(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV), hiện, toàn tỉnh có trên 100ha diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Đây là một loại bệnh mới, hiện chưa có thuốc đặc trị để phòng trừ hiệu quả. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh đang tăng cường chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn hướng dẫn nông dân tiêu hủy nguồn bệnh, ngăn chặn môi giới truyền bệnh để hạn chế lây lan.


Cán bộ, đơn vị chuyên môn huyện Mai Châu kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện, xử lý bệnh khảm lá sắn.

Năm 2020, một số diện tích trồng sắn của huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu đã xuất hiện bệnh khảm lá sắn do sử dụng nguồn giống nhiễm bệnh được vận chuyển về từ tỉnh Đắk Lắk. Theo Sở NN&PTNT, mặc dù các biện pháp xử lý, tiêu hủy nguồn bệnh tại các vườn thực hiện khá bài bản, đúng quy trình; nhưng ở diện tích xung quanh ruộng đã nhiễm bệnh thực hiện chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng sử dụng tái sử dụng giống cho diện tích trồng niên vụ 2021, không xử lý tàn dư là gốc, thân sắn mà chất đống trong ruộng hay bờ rào. Kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn cho thấy việc tuyên truyền ở cấp cơ sở chưa thường xuyên, hiệu quả; cơ quan chuyên môn cấp huyện chưa kiểm tra, đôn đốc quyết liệt. Trong vụ hè thu này, bệnh khảm lá đang gây hại mạnh trên cây sắn, phân bố tại các xã Tân Mỹ, Vũ Bình (Lạc Sơn); thị trấn Hàng Trạm và xã Bảo Hiệu (Yên Thủy). Ngoài ra, tại xã Cun Pheo (Mai Châu) bắt đầu xuất hiện bệnh khảm lá sắn với tỷ lệ thấp rải rác, cần đặc biệt chú ý theo dõi và có các biện pháp phòng trừ, tiêu hủy khẩn trương.

Tại huyện Yên Thuỷ, khảm lá sắn đang gây hại trên các địa bàn với diện tích 10ha. Đồng chí Bùi Thị Xanh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Yên Thủy cho biết: Đây là nguồn bệnh nguy hiểm, có thể lây lan diện rộng, hủy diệt toàn bộ vùng nguyên liệu sắn nếu có tâm lý chủ quan, không quyết liệt trong công tác phòng trừ. Do đó, đối với khu vực có cây sắn nhiễm bệnh, nông dân được cán bộ hướng dẫn nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời. Huyện cũng yêu cầu xã tiếp tục thực hiện theo các công văn của tỉnh, Sở NN&PTNT và Chi cục TT&BVTV nhằm ngăn chặn bệnh khảm lá hại cây sắn. Bố trí cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm nguồn bệnh.

Để chủ động phòng trừ kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng, Chi cục TT&BVTV đề nghị các địa phương chỉ đạo quyết liệt theo tinh thần Công văn số 1306/UBND-NNNT, ngày 6/8/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá hại cây sắn; các Công văn số 2175/SNN-TTBVTV, ngày 31/8/2021 của Sở NN&PTNT, Công văn số 302/TTBVTV-NVCM, ngày 13/8/2021 của Chi cục TT&BVTV và Công văn số 1570/BVTV-TV, ngày 31/8/2021 của Cục BVTV nhằm phòng trừ, xử lý hiệu quả các ổ bệnh khảm lá sắn… Theo đó, các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở và đội ngũ cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Tại những xã đã có diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh từ năm 2020 cần lập danh sách các hộ trồng sắn trong năm 2021, gắn trách nhiệm của chủ vườn sắn với những công việc cụ thể. Thường xuyên duy trì tốt chế độ thông báo, báo cáo theo quy định về diễn biến bệnh khảm lá hại sắn và kết quả tổ chức phòng trừ bệnh...

Dự báo thời gian tới, tại các diện tích nhiễm khảm lá sắn của 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy, bệnh sẽ tiếp tục gây hại mạnh. Do đó, Chi cục TT&BVTV đã có các công văn chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ, sử dụng công nghệ bay UAV trên diện tích rộng, bình phun động cơ với những diện tích nhỏ hẹp gần khu dân cư; nhổ bỏ những cây bệnh bằng biện pháp thủ công. Với diện tích phòng trừ khoảng 110 ha, Chi cục đã phối hợp với các địa phương phòng trừ bọ phấn trắng để tránh lây lan sang các vùng trồng sắn khác. 

Bên cạnh đó, Chi cục cũng khuyến cáo các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn liên quan, các kênh thông tin trên địa bàn các huyện, thành phố cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của bệnh khảm lá sắn và biện pháp phòng, chống cho người trồng sắn; quyết liệt tiêu hủy những diện tích sắn đã bị nhiễm bệnh nặng, tránh lây lan sang các xã trồng sắn lân cận…


T.H

Các tin khác


Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Sạt trượt đồi khối lượng lớn trên tuyến đường 435 thuộc tổ 8, phường Thái Bình

(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, do ảnh hưởng hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đã gây sạt lở tại một số tuyến đường. Trong đó, trên tuyến đường 435 thuộc địa phận tổ 8, phường Thái Bình xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng từ Km0+420 đến Km0+500. Chiều dài đoạn sạt lở khoảng 80 m, ước tính khối lượng sạt lở khoảng 35.000 m3. Khối lượng đất lớn sạt xuống toàn bộ phần đường đã gây ách tắc giao thông từ sáng ngày 16/10.

Nhiều tuyến giao thông sạt lở do mưa kéo dài

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên một số địa phương trong tỉnh tiếp tục chịu thiệt hại, nhất là đối với các tuyến giao thông.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ đêm 15/10 - 19/10, các sông từ Nghệ An - Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 20 giờ ngày 15/10, mực nước trên sông Thao (Yên Bái) đạt mức 31,29 m, trên báo động 2 là 0,29 m.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục