(HBĐT) - Xã Hùng Sơn (Kim Bôi) có địa hình đồi núi phức tạp, nhiều sông, suối, ngầm tràn nên thường xuyên chịu tác động do mưa lũ gây ra. Năm 2020, mưa dông khiến 23 hộ bị tốc mái, 1 người bị thương, nhiều hoa màu hư hỏng, mất trắng, tổng thiệt hại khoảng trên 200 triệu đồng. Năm nay, để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy (BCH) phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã sớm xây dựng phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất theo phương châm "4 tại chỗ”.


Trên địa bàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) có nhiều ngầm tràn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.

Từ cuối tháng 3, BCH PCTT& TKCN xã chủ động xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng tình huống, từng khu vực; kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của BCH đảm bảo tính thống nhất trong hoạt động. Đồng thời, thông qua loa phát thanh của xã, xóm thường xuyên thông tin cảnh báo kịp thời về diễn biến thời tiết, các văn bản của tỉnh, huyện, xã hướng dẫn người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại và thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hùng Sơn địa hình đồi núi bị chia cắt bởi nhiều khe suối, ngầm tràn kèm lượng mưa lớn nên luôn tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Do vậy, ngay từ đầu mùa mưa, BCH PCTT&TKCN xã đã thành lập các tổ đi rà soát, thống kê những hộ đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét. Qua rà soát, toàn xã có 10 hộ trong vùng nguy cơ ngập úng, 47 hộ có nguy cơ bị sạt lở. Các xóm Khả, Bưa Cầu, Mát có 28 hộ, 137 nhân khẩu cần phải di dời trong trường hợp cấp bách, chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo. Trên cơ sở rà soát, nếu mưa to tiềm ẩn nguy hiểm, BCH PCTT&TKCN xã sẽ sử dụng ô tô, lực lượng cơ động của xã, xóm để di dời các hộ có nguy cơ sạt lở về địa điểm nhà văn hóa các xóm, đồng thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, ổn định đời sống, huy động người dân và các hội, đoàn thể hỗ trợ ngày công giúp các hộ khôi phục sản xuất.

Đa số tuyến giao thông liên xóm, liên xã trên địa bàn đều đi qua các ngầm tràn. Theo thống kê, toàn xã có 12 ngầm tràn giao thông. Trong đó, xóm Khả và xóm Hồi Trám mỗi xóm có 3 ngầm tràn; xóm Chỉ Bái 2 ngầm; các xóm Suối Kho, Mát, Rộc, Bưa Cầu mỗi xóm có 1 ngầm tràn. Trời mưa to, các ngầm đều bị ngập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của người dân. Đặc biệt, ngầm cầu Trám, ngầm Bai U thường xuyên bị ngập khiến giao thông bị tê liệt. Ngầm cầu Trám là tuyến giao thông quan trọng, huyết mạch của xã chạy thông ra đường Hồ Chí Minh nên lượng xe qua lại rất đông. Mưa to ngầm ngập khiến người và xe không qua lại được bị ùn tắc kéo dài, không chỉ vậy còn có 2 hộ dân ở cạnh ngầm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước thực tế đó, khi trời mưa to, UBND xã bố trí lực lượng công an viên, trưởng xóm, lực lượng dân quân tự vệ trực tại 2 đầu ngầm để hướng dẫn người dân qua ngầm. Nếu mực nước dâng cao lực lượng chức năng lập barie nghiêm cấm người và phương tiện qua ngầm.

Song song với việc thực hiện các giải pháp cấp bách để ứng phó với mưa bão, ngập úng, sạt lở, BCH PCTT&TKCN xã chủ động lực lượng tại chỗ với khoảng 745 người sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Vật tư, phương tiện chuẩn bị đầy đủ với 120 bao tải cát, 5 cuộn dây buộc, 5 tấn cát, đá, sỏi, 50 rọ thép… Lương thực, thực phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn gây ngập úng nhưng không có thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời điểm này là cao điểm của mưa, kèm dông lốc. Do đó, người dân không được chủ quan, cần sẵn sàng, chủ động di dời người và tài sản ra khỏi phạm vi nguy hiểm về nơi tập trung an toàn. BCH PCTT&TKCN xã bố trí 3 điểm trực, thực hiện nghiêm chế độ trực ban 24/24h.


Mai Anh (TTV)


Các tin khác


Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Sạt trượt đồi khối lượng lớn trên tuyến đường 435 thuộc tổ 8, phường Thái Bình

(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, do ảnh hưởng hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đã gây sạt lở tại một số tuyến đường. Trong đó, trên tuyến đường 435 thuộc địa phận tổ 8, phường Thái Bình xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng từ Km0+420 đến Km0+500. Chiều dài đoạn sạt lở khoảng 80 m, ước tính khối lượng sạt lở khoảng 35.000 m3. Khối lượng đất lớn sạt xuống toàn bộ phần đường đã gây ách tắc giao thông từ sáng ngày 16/10.

Nhiều tuyến giao thông sạt lở do mưa kéo dài

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên một số địa phương trong tỉnh tiếp tục chịu thiệt hại, nhất là đối với các tuyến giao thông.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ đêm 15/10 - 19/10, các sông từ Nghệ An - Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 20 giờ ngày 15/10, mực nước trên sông Thao (Yên Bái) đạt mức 31,29 m, trên báo động 2 là 0,29 m.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục