HBĐT) - Ngày 14/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình tại Sở TN&MT. Tham gia đoàn có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh. Dự buổi giám sát có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát tại Sở TN&MT.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, hiện trên địa bàn thành phố có 4 điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại đường Trương Hán Siêu; đường nội bộ khu công nghiệp Mông Hóa; khu đất thuộc tổ 9, phường Kỳ Sơn và xóm Can, xã Độc Lập. Hầu hết các điểm tập kết rác thải đều đã quá tải, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống của người dân. Báo cáo cũng chỉ rõ: Hiệu quả xử lý rác thải tại một số khu vực xử lý, bãi chôn lấp còn thấp; khu xử lý rác bao gồm chất thải xây dựng là chưa phù hợp; rác thải xử lý bằng phương pháp chôn lấp còn rất lớn; nhiều bãi chôn lấp đã đầy, gây ô nhiễm thứ cấp. Nguồn lực đầu tư cho thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hạn chế. Thiếu kinh phí cho việc quan trắc, giám sát chất lượng môi trường các điểm có nguy cơ ô nhiễm môi trường, cũng như kinh phí triển khai nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Nguyên nhân do năng lực của một số chủ đầu tư dự án xử lý rác thải còn yếu kém, sử dụng công nghệ xử lý lạc hậu, tỷ lệ rác thải tái chế thấp...

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị ngành chức năng giải trình, làm rõ việc thẩm tra năng lực của chủ đầu tư; xử lý những sai phạm của chủ đầu tư trong việc chôn lấp rác, gây ô nhiễm. Quy trình xử lý rác sinh hoạt tại thành phố; quy hoạch và quản lý quy hoạch các điểm tập kết, thu gom rác thải sinh hoạt. Đặc biệt là nguyên nhân của tình trạng rác thải ùn ứ và những giải pháp triệt để khắc phục thực trạng trên.

Phát biểu kết luận hội nghị giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các ý kiến thảo luận, giải trình làm rõ của UBND tỉnh và các ngành chức năng. Đồng chí đề nghị, các ngành liên quan và UBND TP Hòa Bình kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp đang đầu tư hệ thống thu gom, xử lý rác thải TP Hòa Bình tại xã Thịnh Minh; tiếp tục có những kiến nghị, đề xuất để đưa ra những giải pháp triệt để nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thu gom, xử lý rác thải tại TP Hòa Bình.

Đ.H

Các tin khác


Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Sạt trượt đồi khối lượng lớn trên tuyến đường 435 thuộc tổ 8, phường Thái Bình

(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, do ảnh hưởng hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đã gây sạt lở tại một số tuyến đường. Trong đó, trên tuyến đường 435 thuộc địa phận tổ 8, phường Thái Bình xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng từ Km0+420 đến Km0+500. Chiều dài đoạn sạt lở khoảng 80 m, ước tính khối lượng sạt lở khoảng 35.000 m3. Khối lượng đất lớn sạt xuống toàn bộ phần đường đã gây ách tắc giao thông từ sáng ngày 16/10.

Nhiều tuyến giao thông sạt lở do mưa kéo dài

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên một số địa phương trong tỉnh tiếp tục chịu thiệt hại, nhất là đối với các tuyến giao thông.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ đêm 15/10 - 19/10, các sông từ Nghệ An - Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 20 giờ ngày 15/10, mực nước trên sông Thao (Yên Bái) đạt mức 31,29 m, trên báo động 2 là 0,29 m.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục