(HBĐT) - Trong mùa nắng nóng, thủy sản nuôi trồng dễ bị mắc các loại bệnh cũng như nguy cơ chết ngạt khi lượng oxy hòa tan trong nước xuống thấp. Để hạn chế thiệt hại, người nuôi cá cần chủ động thực hiện các giải pháp để bảo vệ thủy sản nuôi trồng.
Với lợi thế thuộc vùng lòng hồ Hòa Bình, những năm qua, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) chú trọng phát triển nghề nuôi cá lồng. Đồng chí Xa Văn Si, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa cho biết: Hiện nay, toàn xã nuôi khoảng 500 lồng cá. Với kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh trên đàn cá nuôi. Đặc biệt, trong điều kiện nắng nóng và hạn hán kéo dài, xã đã tuyên truyền đến người dân chủ động di chuyển lồng cá đến các vị trí có nước chảy ra vào, hoặc dẫn ti ô nước cho chảy vào lồng cá; chủ động bổ sung vitamin, khoáng chất và phòng bệnh cho cá.
Gia đình ông Lý Văn Thân, xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa đã duy trì nghề nuôi cá lồng được gần 10 năm, hiện có hơn 20 lồng cá các loại như: trắm đen, trắm trắng, rô phi và một số cá đặc sản khác. Theo ông Thân, vào mùa nắng nóng, nhất là những ngày nhiệt độ tăng cao hoặc mưa lũ, cá nuôi có nguy cơ bị thiệt hại. Do đó, gia đình ông đã chủ động mua máy sục khí và thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh, thiên tai cho đàn cá. Ngoài gia đình ông Thân, hiện có hàng nghìn hộ ở các xã vùng hồ Hòa Bình phát triển nghề nuôi cá lồng. Theo cơ quan chức năng, các hộ nuôi đã cơ bản nắm được các kỹ thuật trong phòng, chống dịch bệnh cho đàn cá.
Đồng chí Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Từ đầu năm đến nay, nghề nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ Hòa Bình phát triển khá ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Toàn tỉnh duy trì diện tích nuôi cá ao, hồ nhỏ, nuôi cá ruộng, cá hồ chứa 2.698 ha và 4.910 lồng nuôi cá, sản lượng thu hoạch ước khoảng 6.138 tấn. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, trong năm 2023, ở miền Bắc, thời tiết nắng nóng sẽ diễn ra từ tháng 5 đến nửa đầu tháng 8. Thời gian nắng nóng kéo dài, với nhiệt độ ở mức cao có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của động vật thủy sản hoặc gián tiếp thông qua quá trình lý hóa của thủy vực. Khi nhiệt độ cao hoặc dao động lớn sẽ gây sốc nhiệt, giảm sức đề kháng của động vật thủy sản, tăng sự mẫn cảm với các tác nhân gây mầm bệnh, ảnh hưởng đến tỷ lệ sống. Hơn nữa, đây còn là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và virus phát triển.
Theo đó, người nuôi trồng thủy sản cần thường xuyên vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng nhằm tăng cường oxy hòa tan trong nước, giảm vật bám, chất bẩn trong lồng. Khi mực nước trên sông, hồ giảm, cần hạ thấp lồng nuôi hoặc di duyển lồng nuôi đến nơi có mực nước sâu để đảm bảo độ sâu lồng nuôi luôn ở mức 2,5 - 3 m nhằm giảm sự tác động của nhiệt độ cao. Tăng cường sức đề kháng cho cá nuôi bằng cách bổ sung vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa, tinh dầu tỏi vào thức ăn cho cá với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Đồng chí Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản lưu ý: Người dân cho cá ăn vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát để cá nuôi có thể sử dụng thức ăn hiệu quả nhất. Khi nhiệt độ nước trên 350C thì giảm lượng thức ăn xuống còn 1/3 so với bình thường. Ngừng cho cá ăn ở những thời điểm môi trường nước trên 39 - 400C. Ngoài ra, cần tiến hành thu tỉa khi cá nuôi đạt kích cỡ thu hoạch để giảm mật độ nuôi trong lồng. Hạn chế đánh bắt, san thưa, vận chuyển, thả giống vào những ngày nắng nóng, các thời điểm nắng nóng trong ngày.
Viết Đào