BCĐ phòng chống lũ bão huyện Lương Sơn kiểm tra tình hình sạt lở tại Sông Bùi ở xã Tân Vinh.

BCĐ phòng chống lũ bão huyện Lương Sơn kiểm tra tình hình sạt lở tại Sông Bùi ở xã Tân Vinh.

(HBĐT) - Tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Lương Sơn, mưa lớn, lốc xuất hiện sớm từ đầu vụ. Cuối tháng 5 vừa qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc tại các xã phía Nam của huyện là Hợp Thanh, Hợp Châu, Tân Thành, Long Sơn và Trung Sơn. Tuy nhiên, 2 xã Hợp Thanh và Trung Sơn bị thiệt hại nặng nhất.

 

Ông Bùi Viết Bương, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Rất may không có thiệt hại về người. Gió lốc đã làm đổ 4 ha ngô của xóm Chũng, Mái, Tân Sơn. Riêng tại xóm Mái diện tích ngô bị gãy hoàn toàn phải tận thu non. Các xóm Chũm, Lộc Môn gãy 10.000 ha cây keo đã trồng được 4 năm; các xóm Chũm, Mái, Lộc Mông đổ gãy 120 ha cây ăn quả. Gió lốc cũng đã làm tốc mái 7 nhà dân và 1 hội trường của xóm Mái. Cũng trong đợt mưa lốc này, xã Hợp Thanh đã có 20 nhà dân bị tốc mái và 44,5 ha ngô bị gãy không còn khả năng thu hoạch. Ngay sau khi mưa lốc xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo nhân dân huy động lực lượng tại chỗ và đã khắc phục cơ bản nhà cửa bảo đảm ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị thiệt hại.

 

Năm nay, huyện chủ động triển khai công tác PCLB sớm hơn thường lệ. Huyện đã tổ chức kiện toàn BCH PCLB từ huyện xuống cơ sở. Hiện, tất cả các văn bản chỉ đạo đã được triển khai xuống cơ sở. Công tác PCLB được tập trung chỉ đạo giải quyết những tồn tại còn bất cập của các năm trước, đề cao trách nhiệm và tính chủ động của chính quyền cơ sở trong việc chuẩn bị PCLB, giảm nhẹ thiên tai; đẩy nhanh tiến độ thi công tác công trình trọng điểm trước mưa lũ; tập trung giải quyết tình trạng san lấp, lấn chiếm ảnh hưởng đến sự thoát nước tại các sông suối. Huyện đã tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình giao thông thủy lợi, những vị trí có nguy cơ sạt lở cao, xây dựng kế hoạch chi tiết di dời nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ mất an toàn. Các công trình thủy lợi lớn như: hồ Suối Ong (xã Tiến Sơn), đập Đồng Chanh ( Nhuận Trạch), Hồ Y Linh I, II... đã được gia cố, sửa chữa. Điểm mới trong công tác PCLB năm nay của Lương Sơn là có thêm 7 xã (vùng rốn lũ) của huyện Kim Bôi sát nhập về. Huyện Lương Sơn đã tổ chức tập huấn công tác quản lý đê điều, xây dựng quy chế quản lý, huy động nhân dân tu sủa đê Thanh Lương. Các loại vật tư, vật liệu liệu cũng đang được huy động đến các điểm tập kết để có thể xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra. Cùng với việc ưu tiên dành ngân sách cho công tác PCLB, huyện Lương Sơn đang huy động, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, đóng góp vật tư, phương tiện và tài chính cho công tác PCLB, tìm kiếm cứu nạn. Đối với sản xuất nông nghiệp, huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu thực hiện phương châm “xanh nhà, hơn già đồng”, bảo vệ thành quả sản xuất của nông dân.

                                                                                   

                                                                                                   Lê Chung

 

Các tin khác


Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

71 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 4/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh, năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục