BCĐ phòng chống lũ bão huyện Lương Sơn kiểm tra tình hình sạt lở tại Sông Bùi ở xã Tân Vinh.

BCĐ phòng chống lũ bão huyện Lương Sơn kiểm tra tình hình sạt lở tại Sông Bùi ở xã Tân Vinh.

(HBĐT) - Tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Lương Sơn, mưa lớn, lốc xuất hiện sớm từ đầu vụ. Cuối tháng 5 vừa qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc tại các xã phía Nam của huyện là Hợp Thanh, Hợp Châu, Tân Thành, Long Sơn và Trung Sơn. Tuy nhiên, 2 xã Hợp Thanh và Trung Sơn bị thiệt hại nặng nhất.

 

Ông Bùi Viết Bương, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Rất may không có thiệt hại về người. Gió lốc đã làm đổ 4 ha ngô của xóm Chũng, Mái, Tân Sơn. Riêng tại xóm Mái diện tích ngô bị gãy hoàn toàn phải tận thu non. Các xóm Chũm, Lộc Môn gãy 10.000 ha cây keo đã trồng được 4 năm; các xóm Chũm, Mái, Lộc Mông đổ gãy 120 ha cây ăn quả. Gió lốc cũng đã làm tốc mái 7 nhà dân và 1 hội trường của xóm Mái. Cũng trong đợt mưa lốc này, xã Hợp Thanh đã có 20 nhà dân bị tốc mái và 44,5 ha ngô bị gãy không còn khả năng thu hoạch. Ngay sau khi mưa lốc xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo nhân dân huy động lực lượng tại chỗ và đã khắc phục cơ bản nhà cửa bảo đảm ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị thiệt hại.

 

Năm nay, huyện chủ động triển khai công tác PCLB sớm hơn thường lệ. Huyện đã tổ chức kiện toàn BCH PCLB từ huyện xuống cơ sở. Hiện, tất cả các văn bản chỉ đạo đã được triển khai xuống cơ sở. Công tác PCLB được tập trung chỉ đạo giải quyết những tồn tại còn bất cập của các năm trước, đề cao trách nhiệm và tính chủ động của chính quyền cơ sở trong việc chuẩn bị PCLB, giảm nhẹ thiên tai; đẩy nhanh tiến độ thi công tác công trình trọng điểm trước mưa lũ; tập trung giải quyết tình trạng san lấp, lấn chiếm ảnh hưởng đến sự thoát nước tại các sông suối. Huyện đã tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình giao thông thủy lợi, những vị trí có nguy cơ sạt lở cao, xây dựng kế hoạch chi tiết di dời nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ mất an toàn. Các công trình thủy lợi lớn như: hồ Suối Ong (xã Tiến Sơn), đập Đồng Chanh ( Nhuận Trạch), Hồ Y Linh I, II... đã được gia cố, sửa chữa. Điểm mới trong công tác PCLB năm nay của Lương Sơn là có thêm 7 xã (vùng rốn lũ) của huyện Kim Bôi sát nhập về. Huyện Lương Sơn đã tổ chức tập huấn công tác quản lý đê điều, xây dựng quy chế quản lý, huy động nhân dân tu sủa đê Thanh Lương. Các loại vật tư, vật liệu liệu cũng đang được huy động đến các điểm tập kết để có thể xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra. Cùng với việc ưu tiên dành ngân sách cho công tác PCLB, huyện Lương Sơn đang huy động, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, đóng góp vật tư, phương tiện và tài chính cho công tác PCLB, tìm kiếm cứu nạn. Đối với sản xuất nông nghiệp, huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu thực hiện phương châm “xanh nhà, hơn già đồng”, bảo vệ thành quả sản xuất của nông dân.

                                                                                   

                                                                                                   Lê Chung

 

Các tin khác


Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục