Cổng trực tuyến Hệ thống quản lý thông tin hỏa hoạn toàn cầu -GFIMS. (Nguồn: FAO)

Cổng trực tuyến Hệ thống quản lý thông tin hỏa hoạn toàn cầu -GFIMS. (Nguồn: FAO)

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) vừa khai trương cổng trực tuyến Hệ thống quản lý thông tin hỏa hoạn toàn cầu (GFIMS), để hỗ trợ giám sát các vụ hỏa hoạn, giúp các nước đối phó hiệu quả với “giặc lửa”, bảo vệ tài sản, tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

 

GFIMS sẽ cung cấp thông tin về các điểm xảy ra hỏa hoạn với sự hỗ trợ của các dữ liệu từ vệ tinh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Chỉ 2,5 giờ sau khi vệ tinh bay qua khu vực có hỏa hoạn, các thông tin sẽ có trên cổng trực tuyến.

Cổng thông tin này cũng cho phép người sử dụng nhận các thư điện tử cảnh báo, giúp họ phản ứng nhanh hơn với hỏa hoạn. Đặc biệt, GFIMS sẽ đưa ra những cảnh báo sớm đối với những khu vực khô hạn nằm trong nguy cơ bị hỏa hoạn cao.

Thống kê của FAO cho thấy, mỗi năm, các vụ hỏa hoạn ảnh hưởng tới 350 triệu ha đất mỗi năm, một nửa trong số này ở châu Phi. Nhưng cho đến nay, con người vẫn gặp rất nhiều khó khăn để có được các thông tin vệ tinh kịp thời về các điểm cháy.

Ông Pieter van Lierop - phụ trách các hoạt động quản lý hỏa hoạn của FAO cho biết, việc đưa GFIMS vào hoạt động có ý nghĩa to lớn vì hiện đang là thời điểm các vụ cháy lớn gia tăng.

Theo ông, kiểm soát và cung cấp kịp thời thông tin về các điểm cháy đã trở thành vấn đề đặc biệt quan trọng, không chỉ vì diện tích hỏa hoạn tăng lên mà còn vì mối liên hệ giữa vấn đề này với các lợi ích toàn cầu.

Theo TTXVN
 

Các tin khác


Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục