Tủ áo kết hợp máy giặt

Tủ áo kết hợp máy giặt

Thế giới luôn có chỗ cho những ý tưởng thiết kế tưởng chừng như vô cùng viễn vông nhưng thực tế lại hết sức hiệu quả.

Đến năm 2050, trong mỗi 4 người thì có đến 3 người trên hành tinh xanh sẽ sống tại những khu đô thị chật chội đông đúc, theo ước tính của LHQ. Lúc đó chẳng còn có chỗ đâu cho phần sân sau, may mắn lắm thì chỉ còn đủ chỗ cho căn bếp, hoặc phòng giặt.

Trước viễn cảnh chẳng mấy hào hứng trên, các nhà tổ chức cuộc thi Electrolux Design Lab đã yêu cầu những nhà thiết kế trẻ tuổi hãy đưa ra các ý tưởng theo tiêu chí tiết kiệm không gian, những thiết bị tận dụng được các công nghệ mới nhất.

Từ nhà bếp hiện thực ảo, nơi bạn chỉ cần suy nghĩ là đã có robot chuẩn bị thức ăn sẵn sàng, đến thiết bị kết hợp giữa máy giặt quần áo không cần nước và tủ quần áo. Kết quả cuộc thi hết sức hấp dẫn.

"Chúng tôi không muốn sao chép những vật dụng đã tồn tại, mà phải dựa trên căn bản của công nghệ hướng về tương lai”, Tom Astin, người đại diện cho nhà sản xuất đồ gia dụng xa xỉ có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) nói.

Sau đây là một số mẫu lọt vào vòng chung kết:

Nhà bếp hiện thực ảo

Thí sinh 21 tuổi Daniel Dobrogorsky đến từ Melbourne (Úc) đã lấy ý tưởng từ những bộ phim khoa học viễn tưởng như The Matrix, AvatarInception để tạo nên thiết kế độc nhất vô nhị, đó là nhà bếp ẩn.

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, người sử dụng trở về căn hộ bé tí. Khi đói bụng, họ sẽ đội lên đầu chiếc mũ đặc biệt, lục tìm tủ lạnh và bắt đầu nấu nướng trên vỉ lò không hề tồn tại trong thực tế.

Sóng não sẽ phản ứng với những hình ảnh đại diện, hoặc mùi của thức ăn và chuyển toàn bộ thông tin này xuống một nhà bếp công cộng khổng lồ ở dưới nhà.

Sau khi nhận xong dữ liệu, các robot sẽ nấu nướng và nêm nếm gia vị thật, rồi chuyển sản phẩm hoàn chỉnh lên tận cửa phòng bạn.

Một vấn đề nhỏ nhưng không kém phần quan trọng được nêu lên khi Dobrogorsky trình bày thiết kế của mình: ai sẽ là người rửa chén? Chắc lại là một loại robot khác.


Toàn bộ dụng cụ cho một nhà bếp ảo

Tủ áo sạch sẽ

Khi người sử dụng treo quần áo vào từng phần riêng biệt như hình bên dưới, thiết bị cảm biến sẽ được kích hoạt để kiểm tra xem quần áo dơ hay sạch, và sau đó công nghệ phân tử sẽ được áp dụng để tẩy bỏ bụi bẩn cũng như mùi thân thể khó chịu khỏi quần áo.

Sinh viên thiết kế người Thụy Điển Michael Edenius cho hay tủ quần áo sạch của mình vừa tiết kiệm được không gian và nước, vừa thân thiện với môi trường.

Việc kết hợp tủ áo và máy giặt là nhằm hạn chế số quần áo cần mặc vì chúng được giặt sạch sẽ ngay sau khi mặc. Tất nhiên lý luận này không áp dụng cho phái đẹp.

Nhà bếp Modular

Michael Gilbride, người Mỹ, từng là nhân viên tình nguyện của tổ chức Hòa Bình và là nhà địa chất học trước khi bước chân vào lĩnh vực thiết kế công nghiệp.

Bài dự thi của anh là một nhà bếp “nén”, lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên, cụ thể là tổ ong.

“Tôi muốn nhà bếp của mình dễ được xếp chồng và tiện dụng cho những người không có nhiều tiền”, theo Gilbride, hiện là sinh viên cao học tại Đại học bang North Carolina (Mỹ).

Căn bếp mà Gilbride thiết kế nhìn giống như kệ trưng bày đồ ở phòng khách hơn là nơi nấu nướng. Nó bao gồm lò nấu, làm lạnh, tủ lạnh và điều hòa, vốn được sắp xếp rất ăn ý với nhau.

Bếp Modular sử dụng năng lượng mặt trời từ hệ thống kết nối không dây và nấu bằng điện cảm ứng chứ không phải nung nóng bằng điện.

Nếu muốn, từng người vẫn có thể sắp xếp lại gian bếp của mình vì bếp Modular xây dựng trên một hệ thống thông minh.

 
Bếp nhiều tầng

Tủ lạnh robot-sinh học

Có kích thước nhỏ hơn tủ lạnh tiêu chuẩn đến 4 lần, tủ lạnh robot-sinh học sử dụng một loại gel đặc biệt bao bọc xung quanh từng loại thực phẩm riêng biệt để giữ chúng được lạnh.

Tủ lạnh này không hề có cửa hoặc ngăn chứa riêng biệt, do đó thức ăn của bạn được treo lơ lửng trong một hợp chất giống như thạch nhưng không có mùi vị.

Nhà thiết kế người Nga Yuriy Dmitriev tiết lộ anh đã bị ảnh hưởng bởi những ngôi nhà trên cây trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng The Houses if Izm của tác giả Jack Vance xuất bản vào năm 1954.

 
Với tủ lạnh này, người sử dụng luôn quan sát được thực phẩm treo lơ lửng bên trong

"Ốc sên"

Và người thắng cuộc là Peter Alwin, một sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp đến từ Ấn Độ. Bài thi của anh là lò nấu và đốt nóng xách tay, tên là Snail (tiếng Việt gọi là ốc sên).

Với kích thước nhỏ gọn và tính đa dụng của thiết bị này, Snail có thể được gắn lên bất cứ vật chứa nào, như lò lẩu, chảo hoặc ca nước để nung nóng phần thực phẩm bên trong.

Được cung cấp năng lượng bằng pin tinh thể đường, Snail chuyển đổi năng lượng từ đường để đun nóng phần ống xoắn và từ đó thực hiện quá trình cảm ứng từ bên trong lò nấu.

Các cảm biến bên trong lò xác định loại thực phẩm cần nấu nướng và tự động điều chỉnh thời gian cũng như nhiệt độ. Người sử dụng chỉ cần theo dõi tiến trình trên qua màn hình chạm trên thân Snail.

Giải nhất của cuộc thi này gồm số tiền 5.000 euro và 6 tháng thực tập tại trung tâm thiết kế toàn cầu của Electrolux.

 
"Ốc sên” đa năng

                                                 Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục