Lực lượng kiểm lâm BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến triển khai phương án bảo vệ rừng.

Lực lượng kiểm lâm BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến triển khai phương án bảo vệ rừng.

(HBĐT) - Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến có tổng diện tích rừng tự nhiên 7.245,2 ha, nằm trên địa bàn huyện Kim Bôi và Lạc Sơn. Rừng Thượng Tiến là một trong những khu dự trữ tài nguyên thiên nhiên có tính đa dạng cao của tỉnh. Tại đây còn lưu giữ hơn 1.000 loại thực vật và trên 300 loại động vật sinh sống như gấu ngựa, báo gấm, gà nôi trắng…

 

Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Trưởng BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến cho biết: Để công tác bảo vệ rừng (BVR) và bảo tồn đa dạng sinh học của rừng thu được kết quả tốt và ngày càng phát triển bền vững, những năm qua BQL khu bảo tồn đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư tham gia BVR, trên cơ sở đó từng bước xã hội hoá công tác BVR và phát huy được vai trò của lực lượng chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai công tác QL&BVR. Thông qua việc đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương châm bám dân, bám rừng, BQL đã phát huy được vai trò triển khai công tác QL&BVR của lực lượng kiểm lâm địa bàn. Hầu hết các cửa ra vào rừng đã có lực lượng bảo vệ canh gác, việc thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình rừng và đất rừng được thực hiện một cách chặt chẽ, hiệu quả.

 

Xác định nhân dân là lực lượng nòng cốt giữ rừng bền vững nhất, do đó BQL Khu Bảo tồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn. Từ việc phối hợp với chính quyền địa phương, hàng năm đơn vị đã tổ chức được các đợt tuyên truyền, ký cam kết BVR và thành lập tổ đội quần chúng bảo vệ rừng ở các thôn xóm. Nhờ vậy, cộng đồng dân cư trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến đã ý thức và chấp hành đúng các qui định của phát luật về bảo vệ và phát triển rừng. Hiện tại, các địa phương đã củng cố và kiện toàn được 13 tổ, đội quần chúng BVR&PCCCR với tổng số 90 người than gia; hoàn chỉnh qui ước BVR tại 7 xóm trên địa bàn 3 xã trong khu bảo tồn và vùng giáp danh. Việc thành lập các tổ QLBVR ở cấp thôn xóm đã gúp cho BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến cũng như kiểm lân viên địa bàn phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp QLBVR.

 

Ông Đinh Công Nhung, Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi cho biết: Trước đây, đời sống của nhân dân trong khu bảo tồn còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về rừng còn nhiều hạn chế nên đã có không ít những vụ phá rừng xảy ra. Trước thực trạng đó, địa phương đã lập ra ban bảo vệ rừng với sự tham gia của tất cả các trưởng xóm, đồng thời thực hiện giao khoán rừng cho từng hộ gia đình bảo vệ, qua đó gắn chặt trách nhiệm nâng cao ý thức BVR của đồng bào. Bên cạnh đó làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm với các tổ BVR ở từng thôn, cũng như duy trì việc tuyên truyền, cam kết BVR đến từng người dân nên những năm qua công tác BVR trên địa bàn xã được thực hiện khá tốt. Hầu hết những thông tin về các đối tượng chặt phá rừng đều là do nguồn tin từ nhân dân cung cấp. Điều đáng mừng hơn cả chính là ý thức BVR của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng lên.

     

Sau 15 năm thành lập và đi vào hoạt động, BQL Khu Bảo tồn đã không để xảy ra tình trạng chặt, phá rừng làm nương rẫy, giảm thiếu đến mức thấp nhất việc khai thác gỗ trộm và săn bắn chim thú. Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ những người gác rừng Thượng Tiến, cũng như cộng đồng dân cư trong việc xây dựng Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến phát triển tài nguyên thiên nhiên có tính đa dạng một cách bền vững.

 

                                                                                               Hoàng Huy

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục