Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Do cứu người cháu bị kẹt trong đám cháy nên anh Dì đã bị bỏng toàn thân với diện tích 86%. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp tụt, 57% tổn thương gây bỏng sâu, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, bí tiểu và sốc bỏng nặng.

 

Ngày 26/10, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống và điều trị phục hồi thành công cho bệnh nhân tên Huỳnh Văn Dì (39 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa) bị bỏng xăng rất nặng.

Êkíp điều trị cho bệnh nhân cho biết, để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã phải thực hiện nhiều khâu. Trước tiên là thực hiện bù dịch điện giải, điều trị kháng sinh kèm thuốc giảm đau, vitamin liều cao nhằm chống sốc cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cắt lọc hoại tử. Qua 4 lần cắt lọc các hoại tử, bệnh nhân tạm ổn nhưng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, xuất hiện nhiễm khuẩn đường huyết nên được điều trị kháng sinh, chống độc, và truyền máu.

Khâu sau đó là thực hiện ghép da cho bệnh nhân để che phủ vết bỏng, hạn chế mất máu, mất chất điện giải, và hạn chế nhiễm trùng. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị bỏng sâu trên diện rộng nên phần da còn lại không đủ để che phủ tổn thương, các bác sĩ phải ghép da của 2 người anh ruột cho bệnh nhân để tạm thời làm lành vết thương và chờ phần da tự thân của bệnh nhân lan rộng ra và các vết thương ổn định thì ghép da lại cho bệnh nhân. Quy trình này rất phức tạp nên sau 3 tháng điều trị với 5 lần ghép da, bệnh nhân mới ổn định. Hiện các vết thương lành hoàn toàn chỉ còn di chứng sẹo co rút ở các ngón bàn tay phải.

Hiện, bệnh nhân được tiếp tục tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng các ngón tay bị sẹo co rút. Theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình  BV Chợ Rẫy, đối với những trường hợp bỏng nặng như trên hầu hết là tử vong. Đây là trường hợp rất may mắn được cứu sống và là ca bỏng nặng nhất được điều trị thành công tại BV Chợ Rẫy từ trước đến nay

 

                                                                                     Theo CAND

Các tin khác


Ngầm Quèn Kẻo - "điểm nghẽn" giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Đối với người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi), ngầm Quèn Kẻo có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng khi nối liền các xóm khu A và khu B, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển KT-XH. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật của ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông nguồn nước lũ, khiến ngầm thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Do đó, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoảng 500 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu thuộc các xóm: Bãi Tam, Gò Bùi, Vó Mái, Đồng Bãi…

Huyện Đà Bắc cấp bách ứng phó với sạt lở, mưa lũ

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao, địa hình chia cắt, độ dốc cao, thường xuyên xảy ra trượt sạt, đá lở, đá lăn, lũ ống, lũ quét, đe dọa nghiêm trọng tính mạng, tài sản và người dân. UBND huyện Đà Bắc chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) theo phương châm "4 tại chỗ”, trong đó, đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, bất trắc có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, mưa lũ.

Chủ động điều tra, phát hiện và phòng châu chấu hại cây trồng lâm nghiệp

(HBĐT) - Chi cục TT & BVTV vừa có Công văn số 491/BVTV-TV về việc chủ động phòng chống châu chấu tre lưng vàng  gửi các huyện, thành phố.

Trên 75,9 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư tại xóm Táu Nà

(HBĐT) - Nhằm đảm bảo các điều kiện thiết yếu phục vụ cuộc sống của các hộ dân đang xâm canh, xâm cư tại khu vực suối Rằm và xung quanh xóm Táu Nà, xã Cun Pheo (Mai Châu) để ổn định tình hình ANTT, góp phần phát triển KT-XH của địa phương, HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 242/NQ-HĐND về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) tại xóm Táu Nà, xã Cun Pheo.

Trung Quốc chế tạo robot giúp các bác sĩ chống dịch Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tsinghua, Trung Quốc đã thiết kế một robot có thể hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong các tình huống nguy hiểm khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà không có quần áo bảo hộ.

Triển khai ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Sở Y tế vừa có Văn bản số 618/SYT-VP ngày 20/3/2020 về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục