Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Do cứu người cháu bị kẹt trong đám cháy nên anh Dì đã bị bỏng toàn thân với diện tích 86%. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp tụt, 57% tổn thương gây bỏng sâu, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, bí tiểu và sốc bỏng nặng.

 

Ngày 26/10, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống và điều trị phục hồi thành công cho bệnh nhân tên Huỳnh Văn Dì (39 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa) bị bỏng xăng rất nặng.

Êkíp điều trị cho bệnh nhân cho biết, để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã phải thực hiện nhiều khâu. Trước tiên là thực hiện bù dịch điện giải, điều trị kháng sinh kèm thuốc giảm đau, vitamin liều cao nhằm chống sốc cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cắt lọc hoại tử. Qua 4 lần cắt lọc các hoại tử, bệnh nhân tạm ổn nhưng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, xuất hiện nhiễm khuẩn đường huyết nên được điều trị kháng sinh, chống độc, và truyền máu.

Khâu sau đó là thực hiện ghép da cho bệnh nhân để che phủ vết bỏng, hạn chế mất máu, mất chất điện giải, và hạn chế nhiễm trùng. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị bỏng sâu trên diện rộng nên phần da còn lại không đủ để che phủ tổn thương, các bác sĩ phải ghép da của 2 người anh ruột cho bệnh nhân để tạm thời làm lành vết thương và chờ phần da tự thân của bệnh nhân lan rộng ra và các vết thương ổn định thì ghép da lại cho bệnh nhân. Quy trình này rất phức tạp nên sau 3 tháng điều trị với 5 lần ghép da, bệnh nhân mới ổn định. Hiện các vết thương lành hoàn toàn chỉ còn di chứng sẹo co rút ở các ngón bàn tay phải.

Hiện, bệnh nhân được tiếp tục tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng các ngón tay bị sẹo co rút. Theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình  BV Chợ Rẫy, đối với những trường hợp bỏng nặng như trên hầu hết là tử vong. Đây là trường hợp rất may mắn được cứu sống và là ca bỏng nặng nhất được điều trị thành công tại BV Chợ Rẫy từ trước đến nay

 

                                                                                     Theo CAND

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục