Nếu nụ cười của bạn càng rộng và các vết nhăn quanh mắt bạn càng sâu thì tuổi thọ của bạn càng cao. Những kết luận này đã được rút ra trong công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Psychological Science.

 

Các nhà khoa học do Ernest Abeli, Trường ĐH Wien, bang Michigan đã nghiên cứu 230 bức ảnh của các cầu thủ bóng chày Mỹ, chụp từ trước những năm 1950 và phân loại họ theo những đặc điểm của nụ cười. Họ đánh giá các cầu thủ là “không cười”, nếu như họ bình thản và vô cảm khi nhìn vào máy ảnh, là “hơi cười” nếu như nụ cười chỉ có sự tham gia của những cơ bắp xung quanh miệng (kiểu như chỉ nhếch mép), là “cười” nếu như có sự cử động của miệng, mắt và cằm.

Các bức ảnh lấy từ Đội bóng chày năm 1952, gồm những cầu thủ chuyên nghiệp, có đầy đủ các số liệu thống kê như năm sinh, chỉ số khối lượng cơ thể, hoàn cảnh gia đình và thời gian hành nghề, phản ảnh hình thức bên ngoài của họ.

Nụ cười giúp bạn tránh xa bệnh tật và tăng cường tuổi thọ. (Ảnh minh họa).

Sự phong phú của các số liệu thống kê cá nhân của các cầu thủ cho phép nhà nghiên cứu kiểm tra lại cả các yếu tố khác có ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ. Trong số những cầu thủ bị chết từ 1 tháng 6 năm ngoái trở về trước, thì những người “không cười” thọ trung bình 72.9 tuổi. Những người xếp lào nhóm “hơi cười” sống đến 75 tuổi và số những người “cười thoải mái” thọ trung bình 79,9 tuổi.

Các tác giả của bài báo còn cho biết cường độ của nụ cười phản ảnh những sắc thái tình cảm của một người và kết quả nghiên cứu trùng hợp với số liệu của một công trình nghiên cứu khác, chứng minh rằng xúc cảm ảnh hưởng tích cực đên sức khoẻ tâm lý và sức khoẻ thể chất của “chủ nhân” chứ không riêng gì tuổi thọ của họ.

Chỉ có một điều các nhà nghiên cứu còn chưa rõ: những cầu thủ bóng chày ấy cười môt cách tự nhiên hay gượng ép theo yêu càu của người chụp ảnh.

Thế nhưng dù sao thì cũng vẫn kết luận được rằng: Nếu bạn muốn sống lâu và sống vui vẻ - dù bạn là nhà khoa học hay nhà thể thao - bạn hãy cười hết cỡ. Cười gượng cũng tốt hơn là không cười

 

                                                                                 Theo CAND

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục