Nhờ đầu tư công nghệ, Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm đã cải thiện điều kiện làm việc của công nhân

Nhờ đầu tư công nghệ, Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm đã cải thiện điều kiện làm việc của công nhân

(HBĐT) - Sản xuất gạch, ngói luôn được coi là ngành sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Hàng năm thải ra môi trường hàng tỷ m3 CO, CO2 và các nhiều chất khí làm tăng hiệu ứng nhà kính. Nhiều tỉnh, thành đã “tẩy chay” những lò gạch thủ công gây ô nhiễm. Đứng trước bài toán đó, được sự trợ giúp của Viện Khoa học và công nghệ nhiệt lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm đã đầu tư công nghệ sản xuất gạch lò liên tục kiểu đứng.

 

Ông Phạm Ngọc Chuyển, Giám đốc Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm cho biết: Nhờ áp dụng công nghệ này đã làm giảm đến 98% lượng khí CO, CO2. Công nghệ này áp dụng tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Với những lò thủ công, để đốt 1.000 viên gạch phải tiêu hao mất 220 kg than, với công nghệ này mất 8-10 kg. Trong những năm qua, Công ty luôn cải tiến kỹ thuật như làm tăng thêm lớp cách nhiệt, giảm tổn thất nhiệt tối đa, cải tiến khâu tự động hóa, kiểm soát nhiệt, nhận thành phẩm, tiết kiệm 30% nhân công giảm chi phí sản xuất, hoàn chỉnh hệ thống cơ giới hóa, tự động hóa từ khâu làm gạch mộc đến thành phẩm, giảm cường độ làm việc của công nhân, tăng năng xuất lao động và làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Nhờ những cải tiến này, không những giảm cường độ làm việc công nhân mà còn giữ được môi trường trong sạch. Những năm trước, sử dụng lò gạch thủ công làm thường xuyên làm hư hại hoa màu xung quanh và làm ô nhiễm khói bụi cho cụm dân cư. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục nghiên cứu sử dụng thêm phụ gia giảm nhiên liệu đốt. Với những ưu việt như vậy, Công ty đã chuyển giao công nghệ cho 23 cơ sở trong nước và nước bạn Lào. Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm kết quả có được như ngày hôm nay là do đầu tư công nghệ, áp dụng những tiến bộ KH-KT tiên tiến.  

 

Với việc đầu tư công nghệ và cải tiến kỹ thuật tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho 86 cổ đông và người lao động với thu nhập bình quân 2,3 triệu đồng/ tháng, trên 20% đạt trên 3 triệu đồng/ tháng. Đời sống CB-CNV được cải thiện. Trước khi cổ phần hóa công ty có 7 hộ nghèo, đến nay chỉ còn 1 hộ do sức khỏe yếu. Công tác xây dựng đoàn thể luôn được quan tâm chú trọng, phát triển.  Hàng năm đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho CB-CNV. Mỗi năm, Công ty luôn giữ mối quan hệ với địa phương hàng năm trích trên 40 triệu đồng ủng hộ hộ nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa.

 

 

                                                                                             Việt Lâm  

 

Các tin khác


Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục