Tổ kiểm tra liên ngành CSMT và Sở TN-MT kiểm tra cơ sở khai thác quặng sắt Hoàng Nam tại xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Tổ kiểm tra liên ngành CSMT và Sở TN-MT kiểm tra cơ sở khai thác quặng sắt Hoàng Nam tại xã Cao Sơn (Đà Bắc).

(HBĐT)- Cùng với cả nước, tỉnh Hoà Bình có tốc độ phát triển KT-XH khá nhanh chóng, đời sống nhân dân được cải thiện, QP-AN được giữ vững. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, do tác động mặt trái của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề xã hội đã nảy sinh tác động tiêu cực đến tình hình ANTT, nhiều loại tội phạm mới xuất hiện, trong đó có tội phạm về môi trường.

 

Thực tế cho thấy, các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát trên nhiều lĩnh vực của  đời sống xã hội. Hành vi đó có thể do nhận thức chưa đúng đắn của một bộ phận người dân về tác hại của môi trường. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp biết rõ mức độ nguy hiểm song vẫn để mặc vi phạm xảy ra mà không có biện pháp khắc phục kịp thời. Đây chính là những mầm mống phát sinh những vi phạm về môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người  dân. Nhiều hành vi gây tổn hại đến môi trường không xảy ra ngay và mắt thường không thể cảm nhận mà nó được tích tụ theo thời gian và phải được kết luận trên cơ sở khoa học bằng các máy móc, thiết bị chuyên dụng. Đây là một trong những khó khăn đối với công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

 

Ngay từ khi mới thành lập, giữa bộn bề khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt,  cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường - Công an tỉnh đã khắc phục khó khăn, gian khổ, bước đầu lập được nhiều chiến công đáng khích lệ. Đơn vị đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc, UBND tỉnh tăng cường công tác phòng - chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường trong thời kỳ hội nhập. Tổ chức ký kết các quy chế phối hơp giữa Công an tỉnh với Sở Tài nguyên – môi trường, Chi cục Kiểm lâm tỉnh trong đấu tranh, phòng - chống tội phạm về môi trường, bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên. Làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình vi phạm pháp luật BVMT; rà soát, thống kê các điểm ô nhiễm, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ quan, doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh lây lan cho người, gia súc, gia cầm, cây trồng, nhất là dịch bệnh tiêu chảy cấp ở người để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch. Trong năm 2010, đơn vị chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 174 lượt cơ sở, lập 174 biên bản kiểm tra, 66 biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị 468 thiếu sót, vi phạm; lập 29 biên bản thu giữ mẫu nước để giám định. Yêu cầu các chủ phương tiện đưa trả về nơi sản xuất khoảng 3.000 kg gà và sản phẩm động vật, 17 con lợn chưa qua kiểm dịch. Hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 44 tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với tổng số tiền là 696.677.000 đồng. Trong đó, thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát, cảnh sát môi trường phát hiện Công ty TNHH Quốc Đại (có trụ  sở tại  xã Đồng Bảng, Mai Châu) có hành vi xả thải, gây ô nhiễm môi trường, vượt quá tiêu chuẩn quy định. Trước mức độ vi phạm khá nghiêm trọng của  Công ty làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, người dân sống trên địa bàn bức xúc, làm đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Môi trường đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt là 64 triệu đồng…

 

Trong thời gian tới, tình hình vi phạm về môi trường đặt ra cho lực lượng Cảnh sát môi trường nhiều thách thức  mới. Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lực lượng cảnh sát môi trường rất cần được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong công tác BVMT; sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đoàn thể xã hội, nhất là cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về môi trường để lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, góp phần phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển KT-XH của địa phương.

 

                                                    Thượng tá  Đinh Văn Thể

                              Trưởng phòng CSĐTTP về Môi trường - CA tỉnh 

       

Các tin khác


Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

71 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 4/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh, năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục