Tổ kiểm tra liên ngành CSMT và Sở TN-MT kiểm tra cơ sở khai thác quặng sắt Hoàng Nam tại xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Tổ kiểm tra liên ngành CSMT và Sở TN-MT kiểm tra cơ sở khai thác quặng sắt Hoàng Nam tại xã Cao Sơn (Đà Bắc).

(HBĐT)- Cùng với cả nước, tỉnh Hoà Bình có tốc độ phát triển KT-XH khá nhanh chóng, đời sống nhân dân được cải thiện, QP-AN được giữ vững. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, do tác động mặt trái của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề xã hội đã nảy sinh tác động tiêu cực đến tình hình ANTT, nhiều loại tội phạm mới xuất hiện, trong đó có tội phạm về môi trường.

 

Thực tế cho thấy, các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát trên nhiều lĩnh vực của  đời sống xã hội. Hành vi đó có thể do nhận thức chưa đúng đắn của một bộ phận người dân về tác hại của môi trường. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp biết rõ mức độ nguy hiểm song vẫn để mặc vi phạm xảy ra mà không có biện pháp khắc phục kịp thời. Đây chính là những mầm mống phát sinh những vi phạm về môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người  dân. Nhiều hành vi gây tổn hại đến môi trường không xảy ra ngay và mắt thường không thể cảm nhận mà nó được tích tụ theo thời gian và phải được kết luận trên cơ sở khoa học bằng các máy móc, thiết bị chuyên dụng. Đây là một trong những khó khăn đối với công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

 

Ngay từ khi mới thành lập, giữa bộn bề khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt,  cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường - Công an tỉnh đã khắc phục khó khăn, gian khổ, bước đầu lập được nhiều chiến công đáng khích lệ. Đơn vị đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc, UBND tỉnh tăng cường công tác phòng - chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường trong thời kỳ hội nhập. Tổ chức ký kết các quy chế phối hơp giữa Công an tỉnh với Sở Tài nguyên – môi trường, Chi cục Kiểm lâm tỉnh trong đấu tranh, phòng - chống tội phạm về môi trường, bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên. Làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình vi phạm pháp luật BVMT; rà soát, thống kê các điểm ô nhiễm, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ quan, doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh lây lan cho người, gia súc, gia cầm, cây trồng, nhất là dịch bệnh tiêu chảy cấp ở người để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch. Trong năm 2010, đơn vị chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 174 lượt cơ sở, lập 174 biên bản kiểm tra, 66 biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị 468 thiếu sót, vi phạm; lập 29 biên bản thu giữ mẫu nước để giám định. Yêu cầu các chủ phương tiện đưa trả về nơi sản xuất khoảng 3.000 kg gà và sản phẩm động vật, 17 con lợn chưa qua kiểm dịch. Hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 44 tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với tổng số tiền là 696.677.000 đồng. Trong đó, thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát, cảnh sát môi trường phát hiện Công ty TNHH Quốc Đại (có trụ  sở tại  xã Đồng Bảng, Mai Châu) có hành vi xả thải, gây ô nhiễm môi trường, vượt quá tiêu chuẩn quy định. Trước mức độ vi phạm khá nghiêm trọng của  Công ty làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, người dân sống trên địa bàn bức xúc, làm đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Môi trường đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt là 64 triệu đồng…

 

Trong thời gian tới, tình hình vi phạm về môi trường đặt ra cho lực lượng Cảnh sát môi trường nhiều thách thức  mới. Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lực lượng cảnh sát môi trường rất cần được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong công tác BVMT; sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đoàn thể xã hội, nhất là cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về môi trường để lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, góp phần phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển KT-XH của địa phương.

 

                                                    Thượng tá  Đinh Văn Thể

                              Trưởng phòng CSĐTTP về Môi trường - CA tỉnh 

       

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục