Các bể bioga được đưa vào sử dụng không chỉ ra khí đốt cho nông dân mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

Các bể bioga được đưa vào sử dụng không chỉ ra khí đốt cho nông dân mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

(HBĐT) - “Dự án hỗ trợ chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi ở một số tỉnh Việt Nam” được triển khai tại tỉnh ta từ năm 2003, đến nay đã đạt được kết quả khả quan. Dự án không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh mà còn góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

 

Hòa Bình là một trong 12 tỉnh tham gia Dự án từ giai đoạn 1 bắt đầu thực hiện từ năm 2003 và cho đến hiện nay. Được sự hỗ trợ của Văn phòng Dự án khí sinh học Trung ương, chỉ đạo của Sở NN và PTNT, tỉnh, các cấp lãnh đạo tại địa phương và đặc biệt là các hộ nông dân trong toàn tỉnh, Dự án khí sinh học tỉnh đã triển khai, thực hiện trên địa bàn các xã, phường thuộc 11 huyện, thành phố của tỉnh. Qua 8 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 2.982 công trình, trong đó, pha I từ 2003 – 2005 đã xây dựng được 1.550 công trình (vượt 55% chỉ tiêu dược giao),  năm 2006 là năm đệm làm được 240 công trình và pha II từ năm 2007 – 2010 được 1.192 công trình.

 

Anh Bùi Duy Linh, kỹ thuật viên dự án KSH tỉnh cho biết: Tuy còn gặp một số khó khăn vì bắt đầu từ năm đệm 2006 và pha II 2007 – 2010, các địa phương triển khai xây dựng công trình phải chủ động nguồn vốn đối ứng được lấy từ ngân sách địa phương, do đó, số lượng công trình được thi công thấp hơn so với pha I. Năm 2010, theo kế hoạch, Văn phòng dự án KSH tỉnh  triển khai xây dựng 320 công trình, thực hiện ở 8 huyện, thành phố, trong đó, nguồn kinh phí của huyện là 270 công trình và của tỉnh là 50 công trình. Tổng kinh phí đối ứng từ 2 nguồn là 184.000 triệu đồng. Tính đến cuối tháng 11, toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động được 292 công trình trên tổng số 320 công trình, đạt 91,2%.

 

Qua khảo sát, đánh giá các hộ xây dựng công trình KSH cho thấy đã có trên  90% số hộ sử dụng phụ phẩm của công trình khí sinh học trong trồng trọt và chăn nuôi. Số hộ không sử dụng phụ phẩm là những hộ ở các khu vực thành phố, thị trấn và ở các hộ không tham gia các hoạt động trồng trọt. Đặc biệt, Văn phòng Dự án tỉnh đã kết hợp với Trạm KN-KL Kim Bôi tổ chức xây dựng 1 mô hình sử dụng khí sinh học để chạy máy phát điện, công suất máy 1,5KVA. Qua thời gian sử dụng, sơ bộ đánh giá, gia đình sau khi sử dụng máy phát điện, mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 200.000đồng tiền điện. Văn phòng cũng kết hợp với Trạm KNKL huyện Kỳ Sơn tổ chức xây dựng 1 mô hình sử dụng bã thải lỏng để bón cho cây rau cải. Kết quả đã giúp hộ dân giảm chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và đặt biệt đã giúp nâng cao chất lượng rau, tạo ra sự an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, Văn phòng dự án Khí sinh học tỉnh đã xây dựng được 1 mô hình sử dụng phụ phẩm khí sinh học bón cho cây rau cải xanh và 1 mô hình ứng dụng công nghệ khí sinh học tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Kết quả  là rau cải xanh các loại cho thời gian thu hoạch ngắn hơn từ 5- 7 ngày, chất lượng rau ngon hơn, đạt tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn. Trong mô hình ứng dụng khí sinh học, thông qua sử dụng khí sinh học bình tắm nóng lạnh đã giúp các hộ tiết kiệm được khoảng 20 số điện/tháng và cung cấp nước nóng thường xuyên để sử dụng trong sinh hoạt gia đình.

 

Dự án khí sinh học là chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm với kinh phí đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, được bà con nông dân đánh giá cao. Các công trình khí sinh học không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho sản xuất, sinh hoạt của bà con nông dân mà còn mở ra một hướng đi bền vững trong quá trình CNH nông nghiệp nông thôn.

 

                                                                                      Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục