Các bể bioga được đưa vào sử dụng không chỉ ra khí đốt cho nông dân mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

Các bể bioga được đưa vào sử dụng không chỉ ra khí đốt cho nông dân mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

(HBĐT) - “Dự án hỗ trợ chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi ở một số tỉnh Việt Nam” được triển khai tại tỉnh ta từ năm 2003, đến nay đã đạt được kết quả khả quan. Dự án không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh mà còn góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

 

Hòa Bình là một trong 12 tỉnh tham gia Dự án từ giai đoạn 1 bắt đầu thực hiện từ năm 2003 và cho đến hiện nay. Được sự hỗ trợ của Văn phòng Dự án khí sinh học Trung ương, chỉ đạo của Sở NN và PTNT, tỉnh, các cấp lãnh đạo tại địa phương và đặc biệt là các hộ nông dân trong toàn tỉnh, Dự án khí sinh học tỉnh đã triển khai, thực hiện trên địa bàn các xã, phường thuộc 11 huyện, thành phố của tỉnh. Qua 8 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 2.982 công trình, trong đó, pha I từ 2003 – 2005 đã xây dựng được 1.550 công trình (vượt 55% chỉ tiêu dược giao),  năm 2006 là năm đệm làm được 240 công trình và pha II từ năm 2007 – 2010 được 1.192 công trình.

 

Anh Bùi Duy Linh, kỹ thuật viên dự án KSH tỉnh cho biết: Tuy còn gặp một số khó khăn vì bắt đầu từ năm đệm 2006 và pha II 2007 – 2010, các địa phương triển khai xây dựng công trình phải chủ động nguồn vốn đối ứng được lấy từ ngân sách địa phương, do đó, số lượng công trình được thi công thấp hơn so với pha I. Năm 2010, theo kế hoạch, Văn phòng dự án KSH tỉnh  triển khai xây dựng 320 công trình, thực hiện ở 8 huyện, thành phố, trong đó, nguồn kinh phí của huyện là 270 công trình và của tỉnh là 50 công trình. Tổng kinh phí đối ứng từ 2 nguồn là 184.000 triệu đồng. Tính đến cuối tháng 11, toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động được 292 công trình trên tổng số 320 công trình, đạt 91,2%.

 

Qua khảo sát, đánh giá các hộ xây dựng công trình KSH cho thấy đã có trên  90% số hộ sử dụng phụ phẩm của công trình khí sinh học trong trồng trọt và chăn nuôi. Số hộ không sử dụng phụ phẩm là những hộ ở các khu vực thành phố, thị trấn và ở các hộ không tham gia các hoạt động trồng trọt. Đặc biệt, Văn phòng Dự án tỉnh đã kết hợp với Trạm KN-KL Kim Bôi tổ chức xây dựng 1 mô hình sử dụng khí sinh học để chạy máy phát điện, công suất máy 1,5KVA. Qua thời gian sử dụng, sơ bộ đánh giá, gia đình sau khi sử dụng máy phát điện, mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 200.000đồng tiền điện. Văn phòng cũng kết hợp với Trạm KNKL huyện Kỳ Sơn tổ chức xây dựng 1 mô hình sử dụng bã thải lỏng để bón cho cây rau cải. Kết quả đã giúp hộ dân giảm chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và đặt biệt đã giúp nâng cao chất lượng rau, tạo ra sự an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, Văn phòng dự án Khí sinh học tỉnh đã xây dựng được 1 mô hình sử dụng phụ phẩm khí sinh học bón cho cây rau cải xanh và 1 mô hình ứng dụng công nghệ khí sinh học tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Kết quả  là rau cải xanh các loại cho thời gian thu hoạch ngắn hơn từ 5- 7 ngày, chất lượng rau ngon hơn, đạt tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn. Trong mô hình ứng dụng khí sinh học, thông qua sử dụng khí sinh học bình tắm nóng lạnh đã giúp các hộ tiết kiệm được khoảng 20 số điện/tháng và cung cấp nước nóng thường xuyên để sử dụng trong sinh hoạt gia đình.

 

Dự án khí sinh học là chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm với kinh phí đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, được bà con nông dân đánh giá cao. Các công trình khí sinh học không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho sản xuất, sinh hoạt của bà con nông dân mà còn mở ra một hướng đi bền vững trong quá trình CNH nông nghiệp nông thôn.

 

                                                                                      Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục