Sở khoa học công nghệ Hà Nội đề nghị dùng lồng hoặc lưới để bắt rùa tai đỏ tại hồ Gươm nhằm cứu cụ Rùa cổ.

 

Ảnh; Vũ Long
Rùa tai đỏ đang xâm lấn hồ Gươm. Ảnh: Vũ Long.

Trước đó Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan đưa ra giải pháp hạn chế rùa tai đỏ để cứu Rùa cổ. Sau khi xuất hiện hình ảnh rùa tai đỏ ngồi trên lưng Rùa hồ Gươm, một số nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ Rùa cổ bị gặm mai, hoặc bị lấn át trong chính môi trường sống quen thuộc của nó.

Theo các giải pháp nói trên, cách thứ nhất là đặt lồng chìm dưới nước, dùng thức ăn nhử rùa tai đỏ vào trong lồng rồi vớt lên.

Cách thứ hai được đưa ra là dùng bè nổi có mồi dẫn dụ và lưới. Rùa tai đỏ rất thích sưởi nắng nên chúng có thể leo lên bè. Khi chúng đã lên, người bắt rùa sẽ rung giật cho rùa này rơi xuống lưới phía bên dưới.

“Việc dùng loại lồng nào, lưới, bẫy nào, loại mồi dẫn dụ nào, lượng bao nhiêu, đặt ở vị trí nào là điều cần phải nghiên cứu”, ông Lê Xuân Rao, giám đốc Sở KH&CN Hà Nội nói và cho biết thêm hiện trên thị trường có loại lưới của Trung Quốc cải tiến và của Nhật.

Cũng theo ông Rao, hai giải pháp trên đều không ảnh hưởng đến Rùa quý và hệ động vật thủy sinh của hồ Gươm, đảm bảo mỹ quan, dễ thao tác. Cơ quan chức năng cũng sẽ tìm hiểu những nơi có thể là bãi đẻ của rùa để tìm cách tận diệt.

Các phương pháp khác như cất vó, dùng phi tiêu không nên áp dụng tại Hồ Hoàn Kiếm, ông Rao nói.

Trước khi diệt rùa tai đỏ hồ Gươm, cơ quan chức năng sẽ thử nghiệm hai giải pháp trên tại một hồ nào đó của Hà Nội. Ông Rao cho rằng cần tiếp tục các biện pháp vận động người dân không thả rùa tai đỏ xuống hồ nữa

 

                                                                        Theo VnExpress

Các tin khác


Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019 với sự tham dự của trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các Đoàn trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục