Sở khoa học công nghệ Hà Nội đề nghị dùng lồng hoặc lưới để bắt rùa tai đỏ tại hồ Gươm nhằm cứu cụ Rùa cổ.

 

Ảnh; Vũ Long
Rùa tai đỏ đang xâm lấn hồ Gươm. Ảnh: Vũ Long.

Trước đó Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan đưa ra giải pháp hạn chế rùa tai đỏ để cứu Rùa cổ. Sau khi xuất hiện hình ảnh rùa tai đỏ ngồi trên lưng Rùa hồ Gươm, một số nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ Rùa cổ bị gặm mai, hoặc bị lấn át trong chính môi trường sống quen thuộc của nó.

Theo các giải pháp nói trên, cách thứ nhất là đặt lồng chìm dưới nước, dùng thức ăn nhử rùa tai đỏ vào trong lồng rồi vớt lên.

Cách thứ hai được đưa ra là dùng bè nổi có mồi dẫn dụ và lưới. Rùa tai đỏ rất thích sưởi nắng nên chúng có thể leo lên bè. Khi chúng đã lên, người bắt rùa sẽ rung giật cho rùa này rơi xuống lưới phía bên dưới.

“Việc dùng loại lồng nào, lưới, bẫy nào, loại mồi dẫn dụ nào, lượng bao nhiêu, đặt ở vị trí nào là điều cần phải nghiên cứu”, ông Lê Xuân Rao, giám đốc Sở KH&CN Hà Nội nói và cho biết thêm hiện trên thị trường có loại lưới của Trung Quốc cải tiến và của Nhật.

Cũng theo ông Rao, hai giải pháp trên đều không ảnh hưởng đến Rùa quý và hệ động vật thủy sinh của hồ Gươm, đảm bảo mỹ quan, dễ thao tác. Cơ quan chức năng cũng sẽ tìm hiểu những nơi có thể là bãi đẻ của rùa để tìm cách tận diệt.

Các phương pháp khác như cất vó, dùng phi tiêu không nên áp dụng tại Hồ Hoàn Kiếm, ông Rao nói.

Trước khi diệt rùa tai đỏ hồ Gươm, cơ quan chức năng sẽ thử nghiệm hai giải pháp trên tại một hồ nào đó của Hà Nội. Ông Rao cho rằng cần tiếp tục các biện pháp vận động người dân không thả rùa tai đỏ xuống hồ nữa

 

                                                                        Theo VnExpress

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục