Khu xử lý và chôn lấp rác thải Yên Mông chưa đi vào vận hành

Khu xử lý và chôn lấp rác thải Yên Mông chưa đi vào vận hành

(HBĐT) - Vấn đề rác thải TP Hòa Bình tiếp tục trở lên bức xúc. Bãi rác tạm tại dốc Búng đã quá tải hàng ngày đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường quanh khu vực. Trong khi bãi rác của thành phố được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại khu vực xã Yên Mông đã hoàn thành và chưa thể đưa vào vận hành vì vấp phải sự phản khảng của người dân nằm trong vùng ảnh hưởng.

 

Thành phố Hòa Bình đang phát triển mạnh với nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh doanh và dân cư tăng nhanh. Vài năm trước, vấn đề rác thải của thành phố đã trở nên bức xúc. Nơi duy nhất tập kết rác thải là địa điểm tại khu vực dốc Tức, phường Hữu Nghị đã đầy. Nên thành phố xây dựng điểm chôn lấp rác thải tại khu vực dốc Búng, phường Tân Hòa. Bãi rác này có quy mô khoảng 1 ha được đưa vào khai thác từ 4/2004, dự kiến có thể sử dụng trong vòng khoảng 2 năm và đến năm 2006 bị lấp đầy. Hiện nay, tất cả lượng rác của thành phố đều tập kết tại bãi rác dốc Búng, phường Tân Hòa, mặc dù bãi rác này đã quá tải nhiều năm.

 

Ông Trần Ngọc Dũng, Công ty Dịch vụ môi trường Hòa Bình cho biết: Lượng rác của thành phố tăng nhanh qua các năm, từ 30-40 m3/ngày đêm lên khoảng trên 80 m3/ngày đêm, đến hết năm 2009 trữ lượng của bãi rác dốc Búng đã khoảng 60.000 m3, quá tải rất nhiều so với năng lực chôn lấp. Bãi rác dốc Búng vẫn là nơi tập kết duy nhất rác thải của thành phố Hòa Bình cho dù bãi rác này chỉ là nơi chôn lấp tạm thời, không có tường rào chắn, không có hệ thống xử lý rác thải, xử lý ga, nước rác...Vì vậy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường trong khu vực đặc biệt là phường Tân Hòa. Gần đây, chúng tôi có mặt tại bãi rác dốc Búng và thấy được lượng rác đã vượt trên mặt đường hàng m, trông như là “núi rác”, rác tự nhiên phân hủy, mùi hôi lan toả, ruồi nhặng bâu kín, nước rác đặc quánh đen ngòm tạo thành dòng chảy và thẩm thấu xuống đất chảy ra sông Đà. Người dân trong khu vực như đã chán nản trước tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng của bãi rác dốc Búng. Bãi rác dốc Búng giờ chỉ là nơi tập kết rác cho dù quá tải và là nơi gia súc thả rông, người bới rác tìm nơi nương náu.

          Bãi rác dốc Búng, phường Tân Hòa quá tải nhiều lần

 

Nhằm cải thiện tình trạng quá tải cho bãi rác dốc Búng, thành phố Hòa Bình đã khởi động dự án khu xử lý và chôn lấp rác thải tại xã Yên Mông rộng khoảng 20 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 20 tỷ đồng, dự kiến có thể hoạt động trong vòng từ 15-20 năm, đã hoàn thành trong tháng 9/2009. Thế nhưng từ đó đến nay, khu xử lý và chôn lấp rác xã Yên Mông chưa thể đi vào hoạt động vì vấp phải khiếu kiện của người dân. Một số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ 300-500m bức xúc không cho đổ rác. Khu xử lý và chôn lấp rác thải của TP Hòa Bình vẫn im lìm đóng cửa, tiền vốn đầu tư đang bị lãng phí. Trong khi người dân một số khu vực phường Tân Hòa hàng ngày vẫn sống trong ảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Theo chúng tôi, TP Hòa Bình cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị chính đáng của người dân, sớm đưa khu vực xử lý và chôn lấp rác thải tại Yên Mông đi vào vận hành đồng thời cấp bách triển khai xử lý lượng rác quá tải đang gây ô nhiễm tại bãi chôn lấp dốc Búng, phường Tân Hòa nhằm bảo vệ môi trường sống an toàn cho người dân, giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

                                                                                                                          

 

                                                                              Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019 với sự tham dự của trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các Đoàn trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục