Khu xử lý và chôn lấp rác thải Yên Mông chưa đi vào vận hành

Khu xử lý và chôn lấp rác thải Yên Mông chưa đi vào vận hành

(HBĐT) - Vấn đề rác thải TP Hòa Bình tiếp tục trở lên bức xúc. Bãi rác tạm tại dốc Búng đã quá tải hàng ngày đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường quanh khu vực. Trong khi bãi rác của thành phố được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại khu vực xã Yên Mông đã hoàn thành và chưa thể đưa vào vận hành vì vấp phải sự phản khảng của người dân nằm trong vùng ảnh hưởng.

 

Thành phố Hòa Bình đang phát triển mạnh với nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh doanh và dân cư tăng nhanh. Vài năm trước, vấn đề rác thải của thành phố đã trở nên bức xúc. Nơi duy nhất tập kết rác thải là địa điểm tại khu vực dốc Tức, phường Hữu Nghị đã đầy. Nên thành phố xây dựng điểm chôn lấp rác thải tại khu vực dốc Búng, phường Tân Hòa. Bãi rác này có quy mô khoảng 1 ha được đưa vào khai thác từ 4/2004, dự kiến có thể sử dụng trong vòng khoảng 2 năm và đến năm 2006 bị lấp đầy. Hiện nay, tất cả lượng rác của thành phố đều tập kết tại bãi rác dốc Búng, phường Tân Hòa, mặc dù bãi rác này đã quá tải nhiều năm.

 

Ông Trần Ngọc Dũng, Công ty Dịch vụ môi trường Hòa Bình cho biết: Lượng rác của thành phố tăng nhanh qua các năm, từ 30-40 m3/ngày đêm lên khoảng trên 80 m3/ngày đêm, đến hết năm 2009 trữ lượng của bãi rác dốc Búng đã khoảng 60.000 m3, quá tải rất nhiều so với năng lực chôn lấp. Bãi rác dốc Búng vẫn là nơi tập kết duy nhất rác thải của thành phố Hòa Bình cho dù bãi rác này chỉ là nơi chôn lấp tạm thời, không có tường rào chắn, không có hệ thống xử lý rác thải, xử lý ga, nước rác...Vì vậy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường trong khu vực đặc biệt là phường Tân Hòa. Gần đây, chúng tôi có mặt tại bãi rác dốc Búng và thấy được lượng rác đã vượt trên mặt đường hàng m, trông như là “núi rác”, rác tự nhiên phân hủy, mùi hôi lan toả, ruồi nhặng bâu kín, nước rác đặc quánh đen ngòm tạo thành dòng chảy và thẩm thấu xuống đất chảy ra sông Đà. Người dân trong khu vực như đã chán nản trước tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng của bãi rác dốc Búng. Bãi rác dốc Búng giờ chỉ là nơi tập kết rác cho dù quá tải và là nơi gia súc thả rông, người bới rác tìm nơi nương náu.

          Bãi rác dốc Búng, phường Tân Hòa quá tải nhiều lần

 

Nhằm cải thiện tình trạng quá tải cho bãi rác dốc Búng, thành phố Hòa Bình đã khởi động dự án khu xử lý và chôn lấp rác thải tại xã Yên Mông rộng khoảng 20 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 20 tỷ đồng, dự kiến có thể hoạt động trong vòng từ 15-20 năm, đã hoàn thành trong tháng 9/2009. Thế nhưng từ đó đến nay, khu xử lý và chôn lấp rác xã Yên Mông chưa thể đi vào hoạt động vì vấp phải khiếu kiện của người dân. Một số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ 300-500m bức xúc không cho đổ rác. Khu xử lý và chôn lấp rác thải của TP Hòa Bình vẫn im lìm đóng cửa, tiền vốn đầu tư đang bị lãng phí. Trong khi người dân một số khu vực phường Tân Hòa hàng ngày vẫn sống trong ảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Theo chúng tôi, TP Hòa Bình cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị chính đáng của người dân, sớm đưa khu vực xử lý và chôn lấp rác thải tại Yên Mông đi vào vận hành đồng thời cấp bách triển khai xử lý lượng rác quá tải đang gây ô nhiễm tại bãi chôn lấp dốc Búng, phường Tân Hòa nhằm bảo vệ môi trường sống an toàn cho người dân, giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

                                                                                                                          

 

                                                                              Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Xã Thu Phong trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân

(HBĐT) - Trận dông lốc ngày 1/6/2020 để lại hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống người dân xã Thu Phong (Cao Phong).

Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục