Việc tiêu thụ vitamin có thể gây hại nhiều hơn lợi và bằng chứng với cơ thể trưởng thành cho thấy, một số sự bổ sung có thể có nguy cơ cho sức khỏe.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 38.000 phụ nữ tham gia Nghiên cứu sức khỏe về phụ nữ Iowa, một nghiên cứu đang được tiến hành với phụ nữ ở tuổi 62 lúc họ bắt đầu nghiên cứu vào năm 1986. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về việc sử dụng bổ sung của phụ nữ vào các năm 1986, 1997 và 2004.

Những phụ nữ đã bổ sung vitamin, trung bình tăng 2,4% nguy cơ tử vong trong quá trình nghiên cứu 19 năm, so với phụ nữ không uống bổ sung, sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố vè độ tuổi và lượng calo hấp thụ.

"Nghiên cứu của chúng tôi, cũng như các nghiên cứu tương tự khác, đã cung cấp rất ít bằng chứng rằng, việc thường xuyên sử dụng dinh dưỡng bổ sung sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính," Jaakko Mursu, tác giả nghiên cứu, nhà dịch tễ học thuộc Trường Y tế cộng đồng, Đại học Minnesota nói.

"Chúng tôi sẽ tư vấn mọi người cân nhắc xem liệu họ có cần sử dụng các nguồn bổ sung hay không và nhấn mạnh thêm về một chế độ ăn uống lành mạnh", Mursu nói.
 

Nghiên cứu mới đã kết nối một số vitamin và khoáng chất riêng lẻ có thể gây nguy cơ tử vong nhẹ, bao gồm cả đa khoáng chất, vitamin B6, axit folic, sắt, magiê, kẽm và đồng.

Ví dụ, 12.769 phụ nữ trong nghiên cứu đã uống vitamin tổng hợp hàng ngày, 40,8% đã qua đời vào cuối năm 2008, trong khi chỉ có 39,8% trong số 10.161 phụ nữ không uống vitamin tổng hợp hàng ngày đã chết.

Ông Mursu cho biết, thiết kế của nghiên cứu không cho phép các nhà nghiên cứu xác định liệu có nguyên nhân cụ thể nào đối với tỉ lệ tử vong tăng hay không.

"Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng hầu hết các hợp chất là độc hại với lượng lớn và việc sử dụng lâu dài có thể đem lại kết quả bất lợi cho người dùng", ông nói với MyHealthNewsDaily.

Nguy cơ tăng tử vong "có thể liên quan đến nồng độ cao của các hợp chất mà những thực phẩm bổ sung này chứa. Hầu hết các thực phẩm bổ sung có chứa một lượng cao hơn các chất dinh dưỡng so với việc hấp thu từ thức ăn, và một số hợp chất có thể độc hại khi dùng với lượng lớn, đặc biệt là trong một thời gian dài, bởi chúng tích lũy trong cơ thể", ông Mursu cho biết.

Tuy nhiên, việc bổ sung canxi lại dường như giảm nguy cơ tử vong của phụ nữ, giảm tới 3,8%, mặc dù các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng không có mối quan hệ giữa lượng canxi hấp thụ ngày càng cao hơn với việc tiếp tục giảm tỷ lệ tử vong.

Dẫu rằng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho dinh dưỡng hợp lý, nhưng việc dùng vượt quá số lượng cần thiết đã không cho thấy lợi ích hơn nữa. Các nghiên cứu gần đây đã góp thêm nghi ngờ về quan điểm cho rằng, việc bổ sung vitamin cung cấp một "mạng lưới an toàn" cho những người không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Thay vào đó, quá nhiều có thể là một vấn đề.

Nghiên cứu này được công bố hôm 10/10 trên tạp chí Thành tựu y dược trong nước và là một phần của một loạt các thử nghiệm về các biện pháp can thiệp bằng thuốc có thể không cần thiết.

"Chúng tôi tin rằng đối với tất cả các vi chất dinh dưỡng, rủi ro có liên quan đến việc hấp thụ không đủ và quá nhiều. Các mức độ hấp thụ thấp làm tăng nguy cơ thiếu hụt. Các mức hấp thụ cao làm tăng nguy cơ nhiễm độc và bệnh tật", các nhà nghiên cứu bình luận.

"Vì vậy, chúng tôi tin rằng các chính trị gia và các cơ quan quản lý nên nâng cao trách nhiệm của mình, chỉ cho phép các sản phẩm an toàn trên thị trường", họ viết.

 
 
                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục