(HBĐT) - Bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung trị giá trên 3,4 tỉ đồng.

 

Dự kiến, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng có 182 hộ, 958 nhân khẩu được hưởng lợi từ hệ thống nước tự chảy 682 hộ, 3.050 nhân khẩu được sử dụng nước từ hệ thống giếng khoan qua trạm bơm đưa lên bể chứa và cung cấp về các xóm. Do ảnh hưởng của thiên tai, một số hạng mục đã bị hư hỏng nhưng không được khắc phục kịp thời nên công trình trị giá nhiều tỉ đồng không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí lớn tiền của Nhà nước.  

Sau nhiều năm mong mỏi, chờ đợi, tháng 3/2005, 864 hộ với 4.035 nhân khẩu ở 6 xóm của xã Vĩnh Tiến rất vui mừng khi công trình cung cấp nước tập trung do Nhà nước đầu tư chính thức hoàn thành, đưa vào sử dụng. Mọi người, mọi nhà đều phấn khởi khi dòng nước trong lành, mát mẻ chạy theo tuyến đường ống dọc, ngang khắp xóm, bản đưa về từng cụm dân cư, hộ gia đình. Thấy trước được tầm quan trọng của công trình, UBND xã đã thành lập tổ quản lý, vận hành, bảo dưỡng nhằm bảo vệ và đảm bảo để công trình phát huy hiệu quả phục vụ đời sống dân cư lâu dài, bền vững.

Tuy nhiên, khi công trình đưa vào sử dụng mới được vài tháng, sự cố đầu tiên đã xảy ra. Tuyến đường dây điện phục vụ cho trạm bơm của công trình dài gần 1.000 m đã bị kẻ gian cắt trộm 10 m khiến hàng trăm hộ nháo nhào vì mất nước. ít ngày sau, với sự hỗ trợ của Trung tâm NS&VSMTNT và nhà thầu thi công, đường dây điện đã được khôi phục. Nhưng 27 tháng sau (tháng 10/2007), cơn bão số 5 tràn về gây mưa to, gió lớn, dòng nước dữ trên con suối đầu nguồn sông Bôi khu vực xóm Đồng Ngoài đã bẻ gẫy và cuốn phăng đi hàng chục mét đường ống 2 chiều sử dụng để bơm, cấp nước loại 150 mm. Sự cố này đã làm công trình tê liệt hoàn toàn. Với điều kiện tài chính eo hẹp, ngân sách xã không đủ để khắc phục, UBND xã đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cấp, ngành của huyện, của tỉnh. Đã nhiều đoàn về kiểm tra, xem xét, đánh giá nhưng đến nay, những hư hỏng của công trình vẫn chưa được xử lý. Vậy là đã 4 năm trôi qua, người dân xã Vĩnh Tiến lại trở về với tình trạng khó khăn, khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt như những ngày chưa được đầu tư xây dựng công trình.

Công trình bị hư hỏng, không có kinh phí khắc phục, tổ quản lý, vận hành do UBND xã ra quyết định thành lập cũng tự động giải tán. Hệ thống đường ống, trạm bơm, bể chứa, bể lọc, đường dây điện, nhà quản lý, bai đập đầu nguồn nằm trong tình trạng “cha chung không ái khóc”. Hàng chục mét dây điện bị kẻ gian cắt trộm, cực chẳng đã số dây tải điện còn lại UBND xã đành thu hồi về cất vào kho. Hệ thống đường ống dẫn nước cũng bị đào bới, cắt phá, không ai thống kê được đoạn nào còn, đoạn nào mất. Công trình nước tự chảy không có người quản lý, vận hành nên mạnh nhà nào, nhà nấy đục phá đường ống để lấy nước nên cũng không phát huy hiệu quả và đang xuống cấp từng ngày.

Một công trình trị giá trên 3,4 tỉ đồng đang có nguy cơ trở thành hoang phế. Trước thực tế đó, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Tiến mong muốn UBND huyện Kim Bôi và các ngành chức năng của tỉnh có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ để công trình được sửa chữa, khôi phục trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện cho dân cư trên địa bàn ổn định đời sống.

                                                                            Đức Phượng

 

Các tin khác


Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019 với sự tham dự của trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các Đoàn trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục