(HBĐT) - Bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung trị giá trên 3,4 tỉ đồng.

 

Dự kiến, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng có 182 hộ, 958 nhân khẩu được hưởng lợi từ hệ thống nước tự chảy 682 hộ, 3.050 nhân khẩu được sử dụng nước từ hệ thống giếng khoan qua trạm bơm đưa lên bể chứa và cung cấp về các xóm. Do ảnh hưởng của thiên tai, một số hạng mục đã bị hư hỏng nhưng không được khắc phục kịp thời nên công trình trị giá nhiều tỉ đồng không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí lớn tiền của Nhà nước.  

Sau nhiều năm mong mỏi, chờ đợi, tháng 3/2005, 864 hộ với 4.035 nhân khẩu ở 6 xóm của xã Vĩnh Tiến rất vui mừng khi công trình cung cấp nước tập trung do Nhà nước đầu tư chính thức hoàn thành, đưa vào sử dụng. Mọi người, mọi nhà đều phấn khởi khi dòng nước trong lành, mát mẻ chạy theo tuyến đường ống dọc, ngang khắp xóm, bản đưa về từng cụm dân cư, hộ gia đình. Thấy trước được tầm quan trọng của công trình, UBND xã đã thành lập tổ quản lý, vận hành, bảo dưỡng nhằm bảo vệ và đảm bảo để công trình phát huy hiệu quả phục vụ đời sống dân cư lâu dài, bền vững.

Tuy nhiên, khi công trình đưa vào sử dụng mới được vài tháng, sự cố đầu tiên đã xảy ra. Tuyến đường dây điện phục vụ cho trạm bơm của công trình dài gần 1.000 m đã bị kẻ gian cắt trộm 10 m khiến hàng trăm hộ nháo nhào vì mất nước. ít ngày sau, với sự hỗ trợ của Trung tâm NS&VSMTNT và nhà thầu thi công, đường dây điện đã được khôi phục. Nhưng 27 tháng sau (tháng 10/2007), cơn bão số 5 tràn về gây mưa to, gió lớn, dòng nước dữ trên con suối đầu nguồn sông Bôi khu vực xóm Đồng Ngoài đã bẻ gẫy và cuốn phăng đi hàng chục mét đường ống 2 chiều sử dụng để bơm, cấp nước loại 150 mm. Sự cố này đã làm công trình tê liệt hoàn toàn. Với điều kiện tài chính eo hẹp, ngân sách xã không đủ để khắc phục, UBND xã đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cấp, ngành của huyện, của tỉnh. Đã nhiều đoàn về kiểm tra, xem xét, đánh giá nhưng đến nay, những hư hỏng của công trình vẫn chưa được xử lý. Vậy là đã 4 năm trôi qua, người dân xã Vĩnh Tiến lại trở về với tình trạng khó khăn, khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt như những ngày chưa được đầu tư xây dựng công trình.

Công trình bị hư hỏng, không có kinh phí khắc phục, tổ quản lý, vận hành do UBND xã ra quyết định thành lập cũng tự động giải tán. Hệ thống đường ống, trạm bơm, bể chứa, bể lọc, đường dây điện, nhà quản lý, bai đập đầu nguồn nằm trong tình trạng “cha chung không ái khóc”. Hàng chục mét dây điện bị kẻ gian cắt trộm, cực chẳng đã số dây tải điện còn lại UBND xã đành thu hồi về cất vào kho. Hệ thống đường ống dẫn nước cũng bị đào bới, cắt phá, không ai thống kê được đoạn nào còn, đoạn nào mất. Công trình nước tự chảy không có người quản lý, vận hành nên mạnh nhà nào, nhà nấy đục phá đường ống để lấy nước nên cũng không phát huy hiệu quả và đang xuống cấp từng ngày.

Một công trình trị giá trên 3,4 tỉ đồng đang có nguy cơ trở thành hoang phế. Trước thực tế đó, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Tiến mong muốn UBND huyện Kim Bôi và các ngành chức năng của tỉnh có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ để công trình được sửa chữa, khôi phục trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện cho dân cư trên địa bàn ổn định đời sống.

                                                                            Đức Phượng

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục