(HBĐT) - Đó là thực trạng về nguồn điện của gần 1/3 hộ dân tổ 12, phường Thái Bình (TPHB) đã kéo dài trong nhiều năm qua.

 

Ông Trần Duy Từ, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: 55 hộ gia đình với 250 nhân khẩu tổ 12 định cư dọc theo trục đường Tây Tiến trên chiều dài khoảng 1, 3 km. Cả khu vực gồm tổ 11, 12 và một phần tổ 10 được cấp điện chung từ một trạm biến áp với chiều dài đường dây từ đầu nguồn đến cuối nguồn trên 2 km. Vì vậy, gần 20 hộ ở cuối nguồn, tiếp giáp với bản Khuôi, xã Bình Thanh (Cao Phong) điện rất yếu, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống người dân.  

Chị Lê Thị Thoảng phàn nàn: Nguồn điện yếu nhất bắt đầu từ 17 - 21h, vì lúc đó, nhà ai cũng có nhu cầu sử dụng, muốn xem tivi, muốn có ánh sáng ổn định cho các cháu học bài phải mua kích điện mới tạm ổn. Nhưng có phải hộ nào cũng mua được kích điện đâu. Khổ nhất là những ngày nóng bức, hộ nào không có kích điện, quạt quay lừ đừ. Các cháu học bài phải sử dụng đèn bàn bằng loại bóng điện công suất nhỏ nhất mới tạm đủ ánh sáng. Nhiều hộ như gia đình anh Bùi Đức Phượng, các chị: Hoàng Thị Nguyên, Bùi Thị Lửng... tối đến muốn xem tivi cũng đành chịu phải đợi đến 9 rưỡi, 10 giờ đêm, nguồn điện mới tạm ổn định. Là hộ nằm ở vị trí cuối cùng của tổ 12, tiếp giáp với bản Khuôi, chị Bùi Thị Rít cho biết: Cứ đến chập tối là điện rất yếu, bóng điện tuýp bật lên nhấp nháy rồi tắt, nếu không cắm cơm sớm từ 3 rưỡi - 4 giờ chiều thì không có cơm mà ăn.

 

Là tổ dân phố có trên 40% hộ là CB, CC nghỉ hưu, nghỉ mất sức, còn lại thu nhập chủ yếu từ các nghề phụ và chăn nuôi, trồng trọt. Nguồn điện quá yếu nên có hộ muốn mở mang các ngành nghề như nghiền sắn, xát gạo, hàn xì... để tăng thêm thu nhập nhưng đều không thể thực hiện được. Gia đình nào muốn nghiền ngô, xát gạo cũng phải mang ra tận chân dốc Cun, cách nhà hơn 3 km. Cùng chung tình trạng với các hộ ở cuối nguồn điện, hoạt động của Bảo tàng không gian văn hóa Mường cũng bị ảnh hưởng khá lớn. Từ khi đi vào hoạt động đến nay hơn 100 bóng điện tuýp ở đây bị hỏng phải thay thế. Vào giờ cao điểm, máy vi tính không thể sử dụng được khiến không ít du khách phàn nàn khi cần có nhu cầu thông tin qua mạng Internet.

 

Trước thực trạng đó, nhân dân tổ 12, phường Thái Bình đã có đơn đề nghị gửi Công ty Điện lực Hòa Bình và Điện lực TPHB. Cách đây không lâu, Điện lực thành phố đã tiến hành kiểm tra, xem xét. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên tình trạng điện cuối nguồn quá yếu ở đây đến nay vẫn chưa được khắc phục. Bao giờ ánh điện ở tổ 12, P.Thái Bình hết tù mù, câu trả lời hiện vẫn đang bị bỏ ngỏ.

                                                                                           

 

                                                                            Đức Phượng

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục