Giới thiên văn học đã xác nhận sự tồn tại của một hành tinh giống trái đất, nằm trong vùng có khả năng tồn tại sự sống xung quanh ngôi sao như mặt trời.

Liệu chúng ta có đơn độc trong Dải ngân hà? Đó là câu hỏi luôn chiếm lĩnh tâm trí loài người trong nhiều thế kỷ qua, và hiện đội ngũ gồm hơn 80 chuyên gia của NASA (do Trưởng nhóm Roger Hunter dẫn đầu) đang nỗ lực giải đáp. Là người quản lý dự án Kính thiên văn không gian Kepler, Hunter chịu trách nhiệm triển khai sứ mệnh đầu tiên của NASA nhằm tìm kiếm các hành tinh giống trái đất trong thiên hà của chúng ta. Được phóng lên vũ trụ vào ngày 6.3.2009, Kepler là kính thiên văn lớn nhất nằm ngoài phạm vi quỹ đạo trái đất. “Kepler là thiết bị hiện đại nhất được chế tạo dùng để tìm kiếm hành tinh giống trái đất”, chuyên gia Hunter đánh giá.

Trong suốt sứ mệnh đã kéo dài hơn 3 năm rưỡi, Kepler tập trung kiểm tra một khu vực nằm giữa chòm sao Thiên Nga và Thiên Cầm. Khu vực này được chọn do sự hiện diện của một số lượng lớn các ngôi sao như mặt trời, cũng như khả năng tiếp cận chúng từ Bắc bán cầu nhờ các viễn vọng kính trên mặt đất để phục vụ công tác theo dõi tiếp theo. Kính Kepler phát hiện được các hành tinh khi chúng di chuyển đến phía trước và tạo nên một chấm nhỏ trên quầng ánh sáng của sao. Từ sự thay đổi về độ sáng dọc theo các ngôi sao, những chuyên gia NASA có thể đo được kích thước của hành tinh. “Chúng tôi có thể tính toán khá chính xác chu kỳ quay quanh quỹ đạo cũng như ước tính được nhiệt độ bề mặt hành tinh”, Hunter phân tích.

Trong 134 ngày đầu tiên quan sát, Kepler phát hiện được 1.235 ứng viên tiềm năng trở thành trái đất thứ 2, dù kích thước của chúng toàn cỡ sao Mộc trở lên. Trong số này, có khoảng 54 hành tinh nằm trong vùng có thể tồn tại sự sống, tức ở khoảng cách thích hợp với ngôi sao trung tâm, và 68 có kích thước cỡ hành tinh chúng ta. Con số này hết sức ấn tượng nếu so sánh với khoảng 500 hành tinh từng được tìm thấy trước khi Kepler được chế tạo. Cũng nhờ Kepler, hành tinh đầu tiên là anh em song sinh của trái đất - Kepler-22b - đã được xác nhận. Theo NASA, hành tinh Kepler-22b nằm cách trái đất 600 năm ánh sáng, với kích thước gấp 2,4 lần quả địa cầu và nhiệt độ bình quân khoảng 22 độ C.

Theo tính toán, khoảng cách giữa Kepler 22-b và sao trung tâm ngắn hơn 15% so với khoảng cách giữa trái đất và mặt trời. Kết quả là một năm của nó chỉ khoảng 290 ngày. Tuy nhiên, sao trung tâm của Kepler 22-b  lại phát ra ánh sáng yếu hơn 22% so với mặt trời, bao phủ hành tinh này bằng một nhiệt độ dễ chịu, có thể hỗ trợ sự tồn tại của nước ở thể lỏng. Đội của Hunter phải chờ đến lần thứ 3, lúc Kepler 22-b di chuyển ngang sao trung tâm trước khi chính thức nâng cấp hành tinh này từ mức “ứng viên” lên “xác nhận”.

Dù chưa rõ Kepler 22-b có bề mặt toàn đá, khí hoặc hỗn hợp chất lỏng, nhưng giới chuyên gia khẳng định phát hiện trên đã giúp họ tiến thêm một bước đến mục tiêu chờ đợi lâu nay, đó là tìm được hành tinh càng giống trái đất càng tốt. Thành công của nhóm Hunter cũng giảm bớt khối lượng công việc cho Seti (viết tắt của Tổ chức Tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất). Giám đốc Jill Tarter của Trung tâm nghiên cứu Seti hoan nghênh thành công của Kepler, cho đây là cơ hội tuyệt vời để Seti giới hạn tầm nghiên cứu. “Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể hướng các viễn vọng kính đến những ngôi sao và biết được rằng những ngôi sao đó thực sự đang chứa các hệ thống hành tinh có thể có sự sống”, Tarter giải thích.

 

                                                                  Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục