Với việc liên tục ra mắt những phiên bản mới cùng những công nghệ đặc thù riêng, không ít người sẽ thắc mắc đâu là trình duyệt web số 1 hiện nay? Cùng đi tìm câu trả lời qua những công cụ chấm điểm chuyên dụng dành cho trình duyệt web.

Chrome 16 đã được trình làng vào tuần trước, và không lâu sau đó, đến lượt Firefox 9 được lộ diện, cả 2 đều được trang bị những công nghệ mới của riêng Google và Mozilla để tăng tốc độ cho trình duyệt của riêng mình.
 
Vậy, đâu mới là trình duyệt web có tốc độ và hiệu suất xử lý hàng đầu hiện nay? Để có được câu trả lời, những công cụ chấm điểm chuyên dụng dành cho trình duyệt web đã được sử dụng để so sánh tốc độ và hiệu suất của các trình duyệt web.

Những “thí sinh” tham gia “cuộc đua” bao gồm: Internet Explorer 9 (phiên bản 32-bit), Firefox 9.0, Firefox 8.0.1, Chrome 16, Chrome 15, Safari 5.1.1, Opera 11.6.

Cùng đi tìm “vua trình duyệt” qua bảng so sánh thành tích dưới đây:

Sử dụng công cụ chấm điểm xử lý JavaScript SunSpider, dẫn đầu là IE 9, trong khi đó Safari “đội sổ” (Số điểm càng nhỏ càng tốt)

Trong khi đó, sử dụng công cụ chấm điểm xử lý JavaScript V8 lại cho kết quả khá trái ngược, khi Chrome 15, 16 cho thấy sự vượt trội, trong khi IE 9 lại là trình duyệt bét bảng (số điểm càng lớn càng tốt)

Kết quả chấm điểm bằng công cụ Kraken cũng cho thấy Chrome 15 và 16 vượt trội về tốc độ xử lý JavaScript, trong khi IE 9 vẫn tiếp tục là trình duyệt đội sổ (số điểm càng nhỏ càng tốt).

Vậy ai là “vua trình duyệt”?

Firefox 9.0 được trình làng với công nghệ xử lý JavaScript mới mà Mozilla gọi là Type Inference, là công nghệ cho phép nhận diện và loại bỏ những thành phần không cần thiết phải xử lý để rút ngắn thời gian xử lý. Tính năng này được trang bị mặc định trên Firefox 9, và theo như những công cụ chấm điểm xử lý JavaScript, quả nhiên Firefox 9.0 đã tăng tốc hơn đến 30% so với các phiên bản trước, điều này thực sự hữu dụng trong trường hợp truy cập vào các website được xây dựng bằng JavaScript.

Với Chrome 15 và 16, thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa 2 trình duyệt này về tốc độ, khi những kết quả kiểm tra cho thấy không có nhiều sự khác biệt giữa 2 phiên bản, thậm chí các kết quả kiểm tra cho thấy Chrome 15 còn có tốc độ nhỉnh hơn phiên bản 16. Có vẻ như, Google không tập trung tăng tốc độ phát triển cho Chrome 16, mà chỉ tích hợp thêm tính năng phân chia tài khoản trên Chrome 16, một tính năng khá "độc" được trang bị cho trình duyệt web.

Liệu Chrome có xứng đáng với danh hiệu "ông vua" của trình duyệt web ?

Trong khi đó, IE vẫn cho thấy rằng Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tham gia cuộc đua trên thị trường trình duyệt web. Hẳn nhiều người đang rất mong đợi sự ra mắt của IE10, phiên bản trình duyệt mới nhất của Microsoft, hứa hẹn sẽ có rất nhiều sự thay đổi.

Như vậy, với kết quả trên cho thấy Chrome 15 đã chiến thắng đến 2/3 cuộc kiểm tra, và kết quả vượt trội hơn so với các đối thủ khác.

Tuy nhiên, nhìn chung, kết quả trên chỉ mang tính chất tham khảo, mặc dù hiện tại rất nhiều các trang web đang được xây dựng và sử dụng JavaScript, tuy nhiên, hiện tại, HTML5 cũng là một chuẩn mới đang được áp dụng rất nhiều cho các trang web hiện đại, do vậy, để đánh giá toàn diện và so sánh các trình duyệt web là điều không đơn giản. Tuy nhiên, nếu xét trên từng khía cạnh thì có thể cho thấy, Chrome quả là không hỗ danh khi được gọi là trình duyệt web có tốc độ xử lý JavaScript nhanh nhất hiện nay.
 
 
                                                                             Theo Dantri

Các tin khác


Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

71 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 4/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh, năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục