Với việc liên tục ra mắt những phiên bản mới cùng những công nghệ đặc thù riêng, không ít người sẽ thắc mắc đâu là trình duyệt web số 1 hiện nay? Cùng đi tìm câu trả lời qua những công cụ chấm điểm chuyên dụng dành cho trình duyệt web.

Chrome 16 đã được trình làng vào tuần trước, và không lâu sau đó, đến lượt Firefox 9 được lộ diện, cả 2 đều được trang bị những công nghệ mới của riêng Google và Mozilla để tăng tốc độ cho trình duyệt của riêng mình.
 
Vậy, đâu mới là trình duyệt web có tốc độ và hiệu suất xử lý hàng đầu hiện nay? Để có được câu trả lời, những công cụ chấm điểm chuyên dụng dành cho trình duyệt web đã được sử dụng để so sánh tốc độ và hiệu suất của các trình duyệt web.

Những “thí sinh” tham gia “cuộc đua” bao gồm: Internet Explorer 9 (phiên bản 32-bit), Firefox 9.0, Firefox 8.0.1, Chrome 16, Chrome 15, Safari 5.1.1, Opera 11.6.

Cùng đi tìm “vua trình duyệt” qua bảng so sánh thành tích dưới đây:

Sử dụng công cụ chấm điểm xử lý JavaScript SunSpider, dẫn đầu là IE 9, trong khi đó Safari “đội sổ” (Số điểm càng nhỏ càng tốt)

Trong khi đó, sử dụng công cụ chấm điểm xử lý JavaScript V8 lại cho kết quả khá trái ngược, khi Chrome 15, 16 cho thấy sự vượt trội, trong khi IE 9 lại là trình duyệt bét bảng (số điểm càng lớn càng tốt)

Kết quả chấm điểm bằng công cụ Kraken cũng cho thấy Chrome 15 và 16 vượt trội về tốc độ xử lý JavaScript, trong khi IE 9 vẫn tiếp tục là trình duyệt đội sổ (số điểm càng nhỏ càng tốt).

Vậy ai là “vua trình duyệt”?

Firefox 9.0 được trình làng với công nghệ xử lý JavaScript mới mà Mozilla gọi là Type Inference, là công nghệ cho phép nhận diện và loại bỏ những thành phần không cần thiết phải xử lý để rút ngắn thời gian xử lý. Tính năng này được trang bị mặc định trên Firefox 9, và theo như những công cụ chấm điểm xử lý JavaScript, quả nhiên Firefox 9.0 đã tăng tốc hơn đến 30% so với các phiên bản trước, điều này thực sự hữu dụng trong trường hợp truy cập vào các website được xây dựng bằng JavaScript.

Với Chrome 15 và 16, thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa 2 trình duyệt này về tốc độ, khi những kết quả kiểm tra cho thấy không có nhiều sự khác biệt giữa 2 phiên bản, thậm chí các kết quả kiểm tra cho thấy Chrome 15 còn có tốc độ nhỉnh hơn phiên bản 16. Có vẻ như, Google không tập trung tăng tốc độ phát triển cho Chrome 16, mà chỉ tích hợp thêm tính năng phân chia tài khoản trên Chrome 16, một tính năng khá "độc" được trang bị cho trình duyệt web.

Liệu Chrome có xứng đáng với danh hiệu "ông vua" của trình duyệt web ?

Trong khi đó, IE vẫn cho thấy rằng Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tham gia cuộc đua trên thị trường trình duyệt web. Hẳn nhiều người đang rất mong đợi sự ra mắt của IE10, phiên bản trình duyệt mới nhất của Microsoft, hứa hẹn sẽ có rất nhiều sự thay đổi.

Như vậy, với kết quả trên cho thấy Chrome 15 đã chiến thắng đến 2/3 cuộc kiểm tra, và kết quả vượt trội hơn so với các đối thủ khác.

Tuy nhiên, nhìn chung, kết quả trên chỉ mang tính chất tham khảo, mặc dù hiện tại rất nhiều các trang web đang được xây dựng và sử dụng JavaScript, tuy nhiên, hiện tại, HTML5 cũng là một chuẩn mới đang được áp dụng rất nhiều cho các trang web hiện đại, do vậy, để đánh giá toàn diện và so sánh các trình duyệt web là điều không đơn giản. Tuy nhiên, nếu xét trên từng khía cạnh thì có thể cho thấy, Chrome quả là không hỗ danh khi được gọi là trình duyệt web có tốc độ xử lý JavaScript nhanh nhất hiện nay.
 
 
                                                                             Theo Dantri

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục