Năm 2012, huyện Yên Thủy mở rộng diện tích ngô tăng khoảng 7% diện tích so với năm 2011, năng suất ước đạt 40 tạ/ha. ảnh: Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thu hoạch ngô vụ xuân.

Năm 2012, huyện Yên Thủy mở rộng diện tích ngô tăng khoảng 7% diện tích so với năm 2011, năng suất ước đạt 40 tạ/ha. ảnh: Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thu hoạch ngô vụ xuân.

(HBĐT) - Đồng chí Vũ Ngọc Nam, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy cho biết: Hiện nay, 100% xã trong huyện đã hoàn thành đề án xây dựng NTM, UBND huyện đã tổ chức họp thẩm định, phê duyệt đề án cho các địa phương, trong đó đã phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 3 đồ án quy hoạch NTM của các xã Ngọc Lương, Đoàn Kết, Yên Lạc, các xã còn lại đang điều chỉnh trình phê duyệt.

 

Công tác lập đồ án cơ bản đã hoàn thành, do đó việc khái toán xây dựng đề án NTM của các xã có thuận lợi hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, việc thực hiện chương trình tại Yên Thủy đã phát sinh nhiều bất cập như: hầu hết các xã trên địa bàn huyện vẫn còn lúng túng; các văn bản chồng chéo, không thống nhất về việc xây dựng các công trình công cộng, xác định diện tích và vốn đầu tư... Bên cạnh đó, qua rà soát cho thấy, cơ sở hạ tầng của các xã để xây dựng NTM còn rất yếu, nhu cầu về kinh phí xây dựng thành công xã NTM đến năm 2020 là rất lớn. Ngoài ra, một số tiêu chí được đặt ra chưa phù hợp với thực tế như: thu nhập gấp 1,3 lần bình quân chung của toàn tỉnh, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp dưới 40%, trụ sở làm việc đảm bảo diện tích quy định, có sân vận động, khu thể thao... là rất khó thực hiện.

 

Với mong muốn huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của mọi tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng NTM, thời gian qua Yên Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của chương trình từ huyện đến cơ sở đã được triển khai mạnh mẽ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thăm quan mô hình điểm, hình thức sinh hoạt cộng đồng. Từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về xây dựng NTM, làm cho người dân hiểu kỹ nội dung, phương pháp, cách làm, tự giác tham gia đóng góp công sức, tiền của và sáng tạo trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

 

Trong năm 2012, huyện đã đặt ra mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng từ huyện đến cơ sở. Tập trung bồi dưỡng đào tạo cán bộ thực hiện chương trình và hoàn thành, phê duyệt đồ án quy hoạch NTM của 12 xã trong quý II/2012. Trao đổi về các giải pháp để triển khai thực hiện, đồng chí Bùi Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Huyện sẽ tiến hành kiện toàn tổ chức bộ máy BCĐ, BQL các cấp. Đồng thời, tập trung làm tốt cơ chế huy động vốn bằng việc đa dạng hoá các nguồn lực huy động để triển khai thực hiện chương trình; lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; huy động tối đa nguồn lực của địa phương theo nguyên tắc tự  nguyện đóng góp của cộng đồng; huy đầu đầu tư của DN, HTX với các công trình hoặc dự án đầu tư phát triển SX có khả năng thu hồi vốn; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn tín dụng đầu tư... Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2015, toàn huyện sẽ có 3 xã đạt 19 tiêu chí là: Ngọc Lương, Yên Lạc, Phú Lai và đến năm 2020 sẽ có 6 xã đạt 19 tiêu chí.

 

                                                                              Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục