Các hội viên tham gia tiểu phẩm về quy trình, kỹ thuật sản xuất rau sạch.

Các hội viên tham gia tiểu phẩm về quy trình, kỹ thuật sản xuất rau sạch.

(HBĐT) - Ngày 7/6, tại hội trường UBND huyện Lương Sơn, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã tổ chức đánh giá kết quả 4 năm thực hiện chương trình nông nghiệp hữu cơ. Dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Sở NN&PTNT, Đại diện tổ chức ADDA Đan Mạch, lãnh đạo huyện Lương Sơn, Hội Nông dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và 109 hội viên nông nghiệp hữu cơ.

 

Chương trình nông nghiệp hữu cơ tại huyện Lương Sơn được tổ chức từ năm 2008 - 2010 do tổ chức ADDA Đanh Mạch hỗ trợ. Chương trình đã mở 27 lớp và đào tạo cho 810 hội viên nông dân tham gia. Đến nay đã có 13 nhóm (cấp chứng chỉ PGS cho 12/13 nhóm) và 1 HTX, 109 thành viên tham gia. Hiện nay diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện có trên 20 ha, bình quân đạt từ 450 - 700 triệu đồng/ha, gieo trồng 40 loại rau, củ, quả trồng 3 vụ trong năm, giá bán 12.000 đồng/kg củ, quả, 25.000 đồng/kg rau gia vị, thu nhập của hội viên đạt từ 1,4 - 2,8 triệu đồng/người/tháng. Thế mạnh của mô hình nông nghiệp hữu cơ là sản xuất không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen nên thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vì thế, dù giá bán cao hơn 30% so với thị trường nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận. Trong quá trình tập huấn và sản xuất, Ban quản lý chương trình tiến hành rà soát các hội viên để thành lập nhóm theo sở thích như nhóm trồng rau, trồng chè hay cây ăn quả. Chương trình đã thành lập liên nhóm để điều phối hoạt động, tiếp thị và ký kết hợp đồng gồm Hội Nông dân, Trạm BVTV, Trạm KN- KL, Phòng NN&PTNT, liên nhóm duy trì sinh hoạt mỗi tháng 1 lần và tổ chức các buổi giao lưu “Đồng hành cùng nhà nông”, mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho các hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó, các nhóm còn tiến hành làm các mô hình cải tạo đất và quản lý sâu bệnh.

 

Tại hội nghị, UBND huyện Lương Sơn tặng giấy khen cho 6 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích trong chương trình nông nghiệp hữu cơ.

 

                                                                       Tuấn Hưng

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục