Hệ thống kênh mương xã Thành Lập (Lương Sơn) được đầu tư nâng cấp đảm bảo phục vụ cho SXNN.

Hệ thống kênh mương xã Thành Lập (Lương Sơn) được đầu tư nâng cấp đảm bảo phục vụ cho SXNN.

(HBĐT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, đặc biệt là người dân ở từng địa phương. Hiện, cán bộ và nhân dân huyện Lương Sơn đã xác định nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng đời sống KT -XH, lồng ghép các phong trào, nhiều hoạt động để phấn đấu thực hiện thành công theo 19 tiêu chí xây dựng NTM trong giai đoạn 2010-2015.

 

Từ ngày được hỗ trợ bộ âm ly và dàn loa đài từ Trung tâm Công nghệ cao, Bộ Tư lệnh Thông tin, công tác truyền thanh của xã Thanh Lương sôi động hẳn lên. Chiều chiều, trên đài phát thanh của xã phát nhiều thông tin bổ ích cho bà con trong xã, nhất là những nội dung về chương trình xây dựng NTM. Đó là hoạt động thiết thực từ cuộc hưởng ứng phong trào thi đua Lương Sơn chung sức xây dựng NTM của UBND huyện và lễ phát động “Quân đội chung sức xây dựng NTM”. Ngoài ra, xã còn được đơn vị hỗ trợ 2 bộ cột bê tông và lưới bóng chuyền, 9 bộ máy vi tính hòa mạng internet với tổng trị giá 110 triệu đồng. Với xã Long Sơn được Trung đoàn 139 phối hợp tham gia chỉnh trang lại NVH và hỗ trợ đổ bê tông 200 m2 sân thể thao tại thôn Hợp Thung; mua 4 bộ máy vi tính kết nối 8 cổng internet cho UBND xã với tổng trị giá 100 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Xuân Tề, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của của BCĐ xây dựng NTM tỉnh, BCĐ huyện đã hướng dẫn và chỉ đạo các xã kiện toàn BQL và thành lập BCĐ xây dựng NTM xã. Đến nay, 100% xã đã thành lập được BCĐ cấp xã với tổng số 397 thành viên do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban. Đồng thời, BCĐ cấp xã đã có quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. BCĐ xây dựng NTM huyện cũng đã tổ chức hội nghị làm việc với các ngành của tỉnh, các xã và đơn vị  tư vấn quy hoạch để kịp thời nắm bắt những thuận lợi và tháo gỡ những khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quy hoạch xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

 

Xác định xây dựng NTM là quá trình lâu dài và quan trọng nhất là phát huy vai trò của người dân cùng phấn đấu nỗ lực để xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, góp sức mình vào công cuộc xây dựng NTM. Điều quan trọng trong quá trình xây dựng NTM là đảm bảo kinh tế hộ gia đình phát triển, vươn lên làm giàu. ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3-2B, xã Thành Lập cho biết: Mỗi hộ gia đình phải tự chủ trong kinh tế, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm đưa đời sống gia đình mình ngày càng đi lên, như vậy là đã thiết thực góp phần trong xây dựng NTM.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện, để đạt 19 tiêu chí của NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức, đoàn thể đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho cán bộ, toàn thể nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của xây dựng NTM trong quá trình CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Tạo động lực mới, quyết tâm ngay từ những năm đầu tiên, đồng thời phát động phong trào thi đua xây dựng NTM trên địa bàn huyện nhằm tạo chuyển biến tích cực trong tư tưởng, hành động, triển khai thực hiện đạt được các chỉ tiêu đã đề ra. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ huyện xây dựng kế hoạch vốn năm 2012 là 3, 180 tỉ đồng, trong đó, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng 2 tỉ đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất 750 triệu đồng cho 5 xã phấn đấu hoàn thành chương trình giai đoạn 2011-2015 (Nhuận Trạch, Hòa Sơn, Cao Thắng, Thành Lập, Liên Sơn); kinh phí quy hoạch 5 xã còn lại 430 triệu đồng. Tổng nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn huyện đã được phê duyệt thực hiện trong năm 2012  là 58, 7 tỉ đồng.

 

 

                                                                  Đinh Thắng

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục