Loại máy bay không người lái chỉ bằng ong vò vẽ của quân đội Mỹ dùng do thám trong các tòa nhà.

Loại máy bay không người lái chỉ bằng ong vò vẽ của quân đội Mỹ dùng do thám trong các tòa nhà.

Nếu một ngày nào đó bạn thấy vài con muỗi trong nhà mình thì hãy cẩn thận vì đó có thể là loại máy bay do thám mà quân đội Mỹ đang nghiên cứu.

 

Quân đội Mỹ đang hướng những loại máy do thám của mình phát triển thành những loại côn trùng bé nhỏ và khó phát hiện trong tương lai.

CIA và quân đội Mỹ vẫn đang sử dụng các loại máy bay không người lái trong các nhiệm vụ do thám hay tấn công các mục tiêu khủng bố.

Tuy nhiên tại các phòng thí nghiệm ở quê nhà, các loại xe siêu nhỏ và mô phỏng các loài côn trùng đang được đẩy mạnh nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, một loạt các loại phương tiện không người lái siêu nhỏ đã được công chúng biết đến qua những lần công bố của quân đội Mỹ.

Bắt đầu vào năm 2007 với những máy bay do thám siêu nhỏ trong cuộc biểu tình phản đối chiến tranh. Từ đó đến nay những gì mà các chuyên gia quân sự Mỹ đã làm được vẫn là ẩn số vô cùng lớn đối với toàn thế giới.

Côn trùng, dơi, ong tất cả đều có thành cảm hứng nghiên cứu cho các chuyên gia quân sự

Thời điểm đó, các quan chức quân sự đã bác bỏ thông tin về loại phương tiện này. Đại tá không quân về hưu Tom Ehrhard, chuyên gia điều khiển các phương tiện không người lái nói: "thời điểm đó các nghiên cứu khá lén lút và bí mật".

Tuy nhiên, vào 2008 quân đội Mỹ đã mạnh dạn công bố loại máy bay có kích thước bằng chú ong vò vẽ. Với khả năng thâm nhập vào các tòa nhà để quay video, chụp ảnh và thậm chí là tấn công các phần tử khủng bố.

Ngoài ra, họ cũng đã nghiên cứu máy bay không người lái siêu nhỏ dựa trên thiết kế cỗ máy Ornithopter của họa sĩ nổi tiếng Leonardo da Vinci và cho rằng sẽ sản xuất hàng loạt vào năm 2015.

Phòng thí nghiệm công nghệ cao của Đại học Pennsylvania (một trong các trường Đại học lâu đời nhất nước Mỹ) đã đưa ra một đội hình gồm 20 cỗ máy siêu nhỏ bay cùng nhau trong các nhiệm vụ do thám.

Các chuyên gia nghiên cứu cách mô phỏng hoạt động của côn trùng bởi vì qua hàng triệu năm tiến hóa, chúng là những loài có cơ chế hoạt động nhạy bén và phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.

Ngoài nhiệm vụ do thám hay tấn công, các loại máy siêu nhỏ này còn được hi vọng có thể dùng trong công tác tìm kiếm các nạn nhân thiên tai bị vùi trong những đống đổ nát mà con người không thể tiếp cận được.

Mặc dù vẫn chưa nhỏ lắm nhưng đây là một trong những cỗ máy do thám tốt nhất của lực lượng SWAT, Mỹ

Ngoài Mỹ còn có một số quốc gia cũng đã bước đầu đưa ra những sản phẩm mô phỏng côn trùng. Có thể kể đến là Pháp với nghiên cứu cánh côn trùng cho các máy bay do thám siêu nhỏ và máy bay không người lái Parrot AR của Hà Lan.

Hiện nay, không quân đang gặp phải những vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng rất khó giải quyết. Các máy bay chiến đấu của họ không thể bay tại chỗ, trong khi các trực thăng làm được điều này thì không thể đạt được tốc độ cao.

Khó hơn cả là 2 loại máy bay này đều không thể thu nhỏ đến mức gần như vô hại trong mắt đối phương. Đó chính là lí do thúc đẩy các chuyên gia nghiên cứu phương tiện bay mô phỏng côn trùng để giải quyết tất cả các vấn đề trên.

 

                                                         Theo LaoDong

 

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục