Nhờ tuyên truyền, vận động, hộ dân xóm Nai, xã Thung Nai đã xây được công trình nhà tiêu đạt tiêu chuẩn.

Nhờ tuyên truyền, vận động, hộ dân xóm Nai, xã Thung Nai đã xây được công trình nhà tiêu đạt tiêu chuẩn.

(HBĐT) - Chỉ có 30% tổng hộ dân có nhà tiêu HVS, 4/6 xóm được sử dụng nước sinh hoạt HVS là thực trạng đáng lo ngại ở xã Thung Nai (Cao Phong). Theo ông Bùi Văn Thầm - Trưởng trạm y tế xã, điều này lý giải tại sao những dịch bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa và đường phân – miệng thường hay xảy ra trên địa bàn.

 

Bà Bùi Thị Vải - hộ dân ở xóm Chiềng chia sẻ: Biết là vậy, cũng nghe cán bộ y tế xã, y tế thôn bản tuyên truyền nhưng quả thực hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Các công trình khác như bếp, nơi tắm giặt còn phải tạm bợ, lấy gì để làm công trình nhà tiêu HVS? Ở đây, vẫn còn nhiều hộ không có nhà tiêu dẫn đến đi tiêu bừa bãi, có hộ đào hố, để lộ thiên, rất mất vệ sinh.

 

Nổi cộm nhất là xóm Tiện – xóm có khoảng cách xa nhất so với địa bàn trung tâm xã. Với hơn 100 hộ dân, xóm có tới gần 90% tổng số hộ không có nhà tiêu. Một hộ dân trong xóm thủng thẳng: nhà liền kề với đồi, rừng, khi nào cần thiết thì ngồi mỏm đá cũng xong. Người này cũng cho biết đã từng nghe tuyên truyền nhiều về tầm quan trọng của nước sạch, vệ sinh môi trường, về cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân để phòng bệnh nhưng phần do điều kiện kinh tế chật vật nên chưa xem xây dựng nhà tiêu là công trình nước hợp vệ sinh là nhu cầu thiết yếu hay cấp bách.

 

“Cái khó bó cái khôn” nên khi được hỏi, lãnh đạo xã và các xóm đều cho rằng nguyên nhân chủ yếu của thực trạng xuất phát từ điều kiện kinh tế nghèo nàn của người dân nơi đây. Trong khi đó, để xây dựng một công trình nhà tiêu hợp vệ sinh cần đầu tư không dưới vài triệu đồng. Cũng theo ông Trưởng trạm y tế xã, công tác truyền thông vẫn được thường xuyên “xốc xáo”, ngoài tuyên truyền trên loa đài, tờ rơi, áp phích, cán bộ y tế và y tế thôn bản còn đến từng hộ gia đình vận động tuyên truyền sử dụng nước  và công trình nhà tiêu HVS. Tuy nhiên, nhìn vào gia cảnh của nhiều hộ thật không dễ gì tìm được nguồn huy động cải tạo hay xây dựng công trình được.

 

Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn chiếm trên 50%. Theo ghi nhận của trạm y tế địa phương, trong năm 2012 đã có hơn 30 trường hợp mắc tiêu chảy, hàng chục trường hợp mắc giun sán. Tại xóm Tiện, một trong những bệnh gây ra do yếu tố không đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường là tay – chân – miệng cũng có 2 trường hợp mắc. Để từng bước cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trên địa bàn, Chương trình MTQG Nước sạch & VSMT nông thôn do Trung tâm YTDP tỉnh vừa triển khai, lựa chọn xây dựng 20 mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh ở 2 xóm Mới, Nai. Đến thời điểm này, 100% công trình đã hoàn thành, bàn giao cho hộ gia đình sử dụng. Với mức hỗ trợ hộ không nhiều nhưng thông qua Chương trình, đơn vị triển khai mong muốn tác động vào ý thức quyết tâm của người dân trong xây dựng, sử dụng và bảo quản công trình nhà tiêu hợp vệ sinh.

 

 

 

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục