Công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình tuyên truyền Chiến dịch giờ trái đất tới các khách hàng sử dụng điện.

Công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình tuyên truyền Chiến dịch giờ trái đất tới các khách hàng sử dụng điện.

(HBĐT) - Tắt những thiết bị điện không cần thiết, sử dụng năng lượng tiết kiệm… là những hành động tích cực của người dân thành phố Hòa Bình hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện và Chiến dịch giờ trái đất 2013.

 

Theo ông Vũ Văn Điệp, Phó Giám đốc Điện lực thành phố, những ngày tới, nhu cầu điện sinh hoạt thiết yếu của người dân sẽ còn tăng cao. Điện phục vụ hoạt động sản xuất dự kiến cũng tăng sản lượng. Trong quý I, các tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình trên địa bàn đã thực hiện tốt việc sử dụng điện tiết kiệm. Điển hình như: Nhà máy xi măng Sông Đà, Công ty CP mía đường Hòa Bình, Thấu kính R, Sankoh, các cơ sở sản xuất gạch… đã giảm sản lượng điện từ 10% đến 50%. Đơn cử như Công ty CP mía đường Hòa Bình hiện chỉ tiêu thụ khoảng 300.000 kwh/tháng so với cùng kỳ mọi năm tiêu thụ 400.000 – 500.000 kwh/tháng.

 

Thành phố hiện có khoảng hơn 30.000 khách hàng tiêu dùng điện mục đích sinh hoạt, Trong 3 tháng đầu năm, hầu hết các gia đình đều sử dụng điện tiết kiệm khoảng 20% - 30% mức tiêu thụ. Cá biệt có một số hộ trước đây tiêu thụ lượng điện đến 3 triệu đồng/tháng nay giảm tới một nửa chi phí phải thanh toán. Chị Hoàng Thị Ngọc ở tổ 13, phường Tân Thịnh chia sẻ “bí quyết” tiết kiệm điện: Trước khi mua sắm các vật dụng, thiết bị trong nhà, tôi quan tâm và lựa chọn những sản phẩm tiết kiệm điện năng như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, bóng điện compact. Với những thành viên khác trong gia đình, tôi thường xuyên nhắc nhở và giờ trở thành thói quen cứ đi ra ngoài là tắt quạt, bóng điện, ti vi. Tủ lạnh chỉ để ở chế độ làm mát. Nhờ vậy mà hàng tháng, chỉ số tiêu thụ điện năng của gia đình 4 người chúng tôi luôn duy trì ở mức trên, dưới 100 kwh, tương đương khoảng 130.000 đồng – 150.000 đồng/tháng.

 

Không chỉ hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất mà ngay từ những ngày đầu mùa khô, người dân thành phố đã có hành động thiết thực tiết kiệm điện. Ước trên địa bàn có khoảng 80% hộ gia đình tiết kiệm điện năng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong năm 2012 và 3 tháng đầu năm 2013, đã có  gần 200 hộ lựa chọn sử dụng bình nước nóng thái dương năng, trong đó có 50 trường hợp đăng ký và lắp đặt bình có hỗ trợ 1 triệu đồng từ ngành điện. Phong trào gia đình tiết kiệm điện do ngành điện phát động được 70% cán bộ, công chức, viên chức Điện lực thành phố hưởng ứng. Tại đơn vị cũng thực hiện triệt để tiết kiệm điện như thay toàn bộ bóng đèn công suất lớn bằng bóng đèn compact, bỏ ½ số bóng đèn, các phòng, ban, đội sản xuất sử dụng ấm điện siêu tốc tự ngắt thay vì các bình đun nước cũ…

 

Để tuyên truyền, cổ động cho Chiến dịch Giờ trái đất, Điện lực thành phố đã gửi thông báo tới các doanh nghiệp sử dụng điện lớn, truyền các thông điệp và quảng cáo bằng hình thức treo băng zôn, áp phích, phát tờ rơi cho đối tượng là cơ quan, đơn vị và khách hàng tiêu dùng. Hiện nay, có 2 đơn vị  sử dụng điện vào mục đích chiếu sáng công cộng là Công ty Thủy điện Hòa Bình và Công ty CP Môi trường đô thị là khách hàng lớn. Cổ động cho Chiến dịch vào tối ngày 23/3, 2 đơn vị đã cài đặt thời gian tự động cắt toàn bộ hệ thống bóng đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 20 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. Ước mỗi giờ cắt điện, 2 đơn vị cắt giảm 15.000 kwh. Các điểm chiếu sáng công cộng, nhà hàng, quán ăn cũng đã ký cam kết tắt đèn chiếu sáng bên ngoài trong thời gian diễn ra Giờ trái đất.

 

Nhằm nâng cao ý thức và duy trì phong trào sử dụng điện tiết kiệm đối với các tổ chức, cá nhân, cộng đồng, Điện lực thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tới từng khách hàng, tích cực tranh thủ nguồn vốn đầu tư ngành điện cải tạo, nâng cao lưới điện giúp giảm tổn thất điện năng. Các nhà máy, cơ sở sản xuất nâng cao ý thức chấp hành nội quy sử dụng điện tiết kiệm.

 

                                                                          

                                                         Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục