Nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung chăm sóc diện tích lúa
bị nhiễm bệnh vụ hè - thu năm 2013. Ảnh: B.Minh

Nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung chăm sóc diện tích lúa bị nhiễm bệnh vụ hè - thu năm 2013. Ảnh: B.Minh

(HBĐT) - Do chịu ảnh hưởng liên tiếp của hoàn lưu bão số 5, số 6 gây mưa lớn kéo dài trên diện rộng, tính đến ngày 10/8, toàn tỉnh có trên 300 ha lúa và trên 200 ha cây màu bị ngập úng. Để giảm thiểu mức độ thiệt hại do mưa bão gây ra đối với sản xuất, các địa phương cần khẩn trương triển khai các biện pháp chăm sóc, tăng khả năng phục hồi cho các loại cây trồng, nhất là các diện tích bị ngập và nhiễm bệnh do ảnh hưởng của mưa, bão gây ra

 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến ngày 10/8, toàn tỉnh có trên 23.780 ha lúa vụ mùa và trên 15.400 ha cây màu vụ hè - thu. Các địa phương đang tích cực làm cỏ đợt 2 cho diện tích lúa vụ mùa, tiếp tục trồng, chăm sóc cây màu vụ hè - thu, đồng thời tăng cường kiểm tra hệ thống công   trình thủy lợi, nhất là các công trình kè, đê, đập, hồ chứa nhằm đảm bảo an  toàn cho người và tài sản trong và sau mùa mưa, bão.

 

Trong các ngày từ 3 - 10/8, do chịu ảnh hưởng liên tiếp của hoàn lưu bão số 5 và số 6, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập úng cho trên 500 ha lúa và cây màu vụ mùa, hè - thu. Tình trạng ngập úng xảy ra chủ yếu tại các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy và Kim Bôi. Để  kịp thời khôi phục sản xuất và hỗ trợ người nông dân bảo toàn thành quả lao động của mình, ngày 11/8, Chi cục Bảo vệ thực vật đã gửi các huyện, thành phố Công văn số 239 đề nghị phòng NN&PTNT các huyện và phòng kinh tế thành phố khẩn trương chỉ đạo cơ sở, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc cây trồng sau mưa, bão.

 

Tại những diện tích lúa giai đoạn phân hóa đòng, ôm đòng bị ngập, khi nước rút đến đâu chủ động té nước rửa bùn đất trên lá lúa đến đó; khi nước rút hở 15-20 cm ngọn lá, dùng phân bón lá phun 1-2 lần cách nhau 4-5 ngày (lưu ý sử dụng những loại phân bón lá có chứa các chất vi lượng như Fe, Bo, Mn, Si...), kết hợp sục bùn để tăng ôxy cho lớp đất mặt giúp cây nhanh chóng phục hồi. Trên những diện tích lúa trà muộn giai đoạn cuối đẻ nhánh, đứng cái bị ngập lâu ngày khiến hầu hết các lá bị úa vàng, thối hỏng, cần tháo nước ra khỏi ruộng, dùng phân bón lá phun ướt gốc và phần thân lúa còn xanh, kết hợp làm cỏ sục bùn giúp cây nhanh chóng phục hồi,  sau đó chăm bón, điều tiết nước bình thường.

 

Tại những diện tích ngô, mía bị đổ ngả cần tiến hành dựng cây càng sớm càng tốt ngay khi đất còn ướt để hạn chế đứt rễ, héo cây, kết hợp xới phá váng, vun gốc, nạo vét rãnh để thoát nước tốt. Tại những diện tích ngô trà muộn giai đoạn cây con bị ngập, cần xới phá váng và vun gốc ngay khi nước rút, làm rãnh thoát kết hợp bón bổ sung phân lân để tránh bệnh huyết dụ. Đối với các loại cây ngắn ngày khác, cần tiêu nước kịp thời, làm rãnh thoát nước. Với những diện tích còn khả năng hồi phục cần xới nhẹ để phá váng lớp đất mặt, kết hợp phun những phân bón lá có các chất vi lượng (Si, Bo, Mn, Fe, Mg), khi cây hồi xanh thì chăm sóc bình thường.

 

Chi cục BVTV khuyến cáo: Đối với những diện tích lúa, màu không thể tiêu thoát nước do bị ngập lâu ngày dẫn đến cây đã bị chết, các địa phương cần vận động nông dân cày bừa, dọn sạch tàn dư khi điều kiện thời tiết cho phép và tiến hành trồng mới các loại cây vụ thu đông (ngô, đậu tương).

 

 

                                                                            Thu trang

 

Các tin khác


Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Thời tiết ngày 31/7: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số, Lotus Note 8.5

(HBĐT) - Sáng 30/7, Văn phòng Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số và hướng dẫn phần mềm dùng chung Lotus Note 8.5. Tham gia tập huấn là cán bộ quản trị mạng, văn thư các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc. 

Thời tiết ngày 30/7: Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, miền núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, tối ngày 29/7, vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Philippin và đi vào Biển Đông. Hồi 1 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0-119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Khuyến khích lắp đặt điện mặt trời áp mái

(HBĐT) - Việc tận dụng mái nhà để lắp đặt điện mặt trời không chỉ giúp hộ dân chủ động được về điện sinh hoạt, mà còn tăng thêm thu nhập nhờ bán phần điện dư thừa cho ngành Điện. Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chia sẻ gánh nặng cung cấp điện với ngành Điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Xã Đoàn Kết oằn mình phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, không năm nào xã Đoàn Kết (Đà Bắc) không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trận lũ quét và sạt lở nghiêm trọng cuối năm 2017 khiến xã bị tổn thất nặng nề về cơ sở hạ tầng cũng như nhà ở, tài sản và sản xuất của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục