Nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung chăm sóc diện tích lúa
bị nhiễm bệnh vụ hè - thu năm 2013. Ảnh: B.Minh

Nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung chăm sóc diện tích lúa bị nhiễm bệnh vụ hè - thu năm 2013. Ảnh: B.Minh

(HBĐT) - Do chịu ảnh hưởng liên tiếp của hoàn lưu bão số 5, số 6 gây mưa lớn kéo dài trên diện rộng, tính đến ngày 10/8, toàn tỉnh có trên 300 ha lúa và trên 200 ha cây màu bị ngập úng. Để giảm thiểu mức độ thiệt hại do mưa bão gây ra đối với sản xuất, các địa phương cần khẩn trương triển khai các biện pháp chăm sóc, tăng khả năng phục hồi cho các loại cây trồng, nhất là các diện tích bị ngập và nhiễm bệnh do ảnh hưởng của mưa, bão gây ra

 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến ngày 10/8, toàn tỉnh có trên 23.780 ha lúa vụ mùa và trên 15.400 ha cây màu vụ hè - thu. Các địa phương đang tích cực làm cỏ đợt 2 cho diện tích lúa vụ mùa, tiếp tục trồng, chăm sóc cây màu vụ hè - thu, đồng thời tăng cường kiểm tra hệ thống công   trình thủy lợi, nhất là các công trình kè, đê, đập, hồ chứa nhằm đảm bảo an  toàn cho người và tài sản trong và sau mùa mưa, bão.

 

Trong các ngày từ 3 - 10/8, do chịu ảnh hưởng liên tiếp của hoàn lưu bão số 5 và số 6, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập úng cho trên 500 ha lúa và cây màu vụ mùa, hè - thu. Tình trạng ngập úng xảy ra chủ yếu tại các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy và Kim Bôi. Để  kịp thời khôi phục sản xuất và hỗ trợ người nông dân bảo toàn thành quả lao động của mình, ngày 11/8, Chi cục Bảo vệ thực vật đã gửi các huyện, thành phố Công văn số 239 đề nghị phòng NN&PTNT các huyện và phòng kinh tế thành phố khẩn trương chỉ đạo cơ sở, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc cây trồng sau mưa, bão.

 

Tại những diện tích lúa giai đoạn phân hóa đòng, ôm đòng bị ngập, khi nước rút đến đâu chủ động té nước rửa bùn đất trên lá lúa đến đó; khi nước rút hở 15-20 cm ngọn lá, dùng phân bón lá phun 1-2 lần cách nhau 4-5 ngày (lưu ý sử dụng những loại phân bón lá có chứa các chất vi lượng như Fe, Bo, Mn, Si...), kết hợp sục bùn để tăng ôxy cho lớp đất mặt giúp cây nhanh chóng phục hồi. Trên những diện tích lúa trà muộn giai đoạn cuối đẻ nhánh, đứng cái bị ngập lâu ngày khiến hầu hết các lá bị úa vàng, thối hỏng, cần tháo nước ra khỏi ruộng, dùng phân bón lá phun ướt gốc và phần thân lúa còn xanh, kết hợp làm cỏ sục bùn giúp cây nhanh chóng phục hồi,  sau đó chăm bón, điều tiết nước bình thường.

 

Tại những diện tích ngô, mía bị đổ ngả cần tiến hành dựng cây càng sớm càng tốt ngay khi đất còn ướt để hạn chế đứt rễ, héo cây, kết hợp xới phá váng, vun gốc, nạo vét rãnh để thoát nước tốt. Tại những diện tích ngô trà muộn giai đoạn cây con bị ngập, cần xới phá váng và vun gốc ngay khi nước rút, làm rãnh thoát kết hợp bón bổ sung phân lân để tránh bệnh huyết dụ. Đối với các loại cây ngắn ngày khác, cần tiêu nước kịp thời, làm rãnh thoát nước. Với những diện tích còn khả năng hồi phục cần xới nhẹ để phá váng lớp đất mặt, kết hợp phun những phân bón lá có các chất vi lượng (Si, Bo, Mn, Fe, Mg), khi cây hồi xanh thì chăm sóc bình thường.

 

Chi cục BVTV khuyến cáo: Đối với những diện tích lúa, màu không thể tiêu thoát nước do bị ngập lâu ngày dẫn đến cây đã bị chết, các địa phương cần vận động nông dân cày bừa, dọn sạch tàn dư khi điều kiện thời tiết cho phép và tiến hành trồng mới các loại cây vụ thu đông (ngô, đậu tương).

 

 

                                                                            Thu trang

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục