Ngầm tràn Kim Bình - Trung Bì có cấu tạo liên hợp cống và chôn cột đo mực nước cảnh báo để người tham gia giao thông thận trọng khi qua lại trên ngầm tràn vào mùa mưa lũ.

Ngầm tràn Kim Bình - Trung Bì có cấu tạo liên hợp cống và chôn cột đo mực nước cảnh báo để người tham gia giao thông thận trọng khi qua lại trên ngầm tràn vào mùa mưa lũ.

(HBĐT) - Theo đồng chí Bùi Văn Thiến, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Kim Bôi, toàn địa bàn có 807,1 km đường giao thông, trong đó có 154,7 km do tỉnh quản lý, 34 km do huyện quản lý và 618,4 km do xã quản lý. Những năm qua, các công trình giao thông nhờ được đầu tư, nâng cấp từ các chương trình, dự án nên việc đi lại của người dân đã thuận lợi hơn so với trước đây. Tuy nhiên còn một số tuyến đường do ảnh hưởng các trận mưa bão các năm trước mặc dù đã đầu tư sửa chữa tạm thời nhưng chưa được khắc phục triệt để. Các tuyến đường ở các xã hầu hết nằm dưới chân đồi, chân núi nên nguy cơ sạt lở luôn thường trực vào mùa mưa bão.

 

Qua kiểm tra, rà soát ở tuyến đường 12B có các vị trí bị sạt lở cụ thể là tại km 9 + 800, km 10 + 100; tuyến đường Trường Sơn A tại km 18 + 30; nhánh Bãi Chạo - Bãi Lạng tại km 2 + 50; tuyến X2 đường Hùng Tiến đi ngã ba Gò Chè - Hợp Kim km 23 + 50; tuyến Y1 tại km 0 (ngã ba Trò đi Kim Sơn), km 5 + 900 (xã Kim Sơn), km 2 + 300 (ngã ba Trò, xã Hợp Kim); đường 448 (Bãi Chạo - Đú Sáng) tại km 5 + 200, km 5 + 500, đường 449 (Kim Truy - Nuông Dăm) tại km 8 + 200, km 10 + 500. Bên cạnh đó, trên địa bàn còn có nhiều vị trí giao thông bị ngập sâu, bao gồm tuyến đường C (Cuối Hạ - thị trấn Bo) ở vị trí km 22 + 900, km 33 + 400, tuyến Trường Sơn A km 21 + 950, nhánh Bãi Chạo - Bãi Lạng km 3 + 800, nhánh Ve - Chám km 5 + 200, nhánh Khăm - Chỉ km 24 + 500, tuyến X2 km 10 + 300 (xã Hùng Tiến), ngã ba Gò Chè, xã Hợp Kim tại km 13 + 900, km 15 + 200 và km 25 + 600, đường 448 (Bãi Chạo - Đú Sáng) km 0 + 300.

 

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, Đoạn Quản lý đường bộ II trực thuộc Sở GT-VT đứng chân trên địa bàn đã chủ động thực hiện nhiệm vụ và triển khai phương án ứng phó với mưa bão. Những vị trí giao thông bị sạt lở, ách tắc được cơ sở thông tin nắm bắt kịp thời, khẩn trương xử lý, hót dọn đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường thuộc khu vực quản lý. CB-CNV của các Hạt giao thông, Đội công trình đã trực bão lũ, sẵn sàng huy động lực lượng người và vật tư, phương tiện cho cứu hộ, nhanh chóng khắc phục vị trí sạt lở, tổ chức giải phóng nhanh các tuyến đường chính, phân luồng đường khi ách tắc giao thông.

 

Đồng chí Phạm Ngọc Sơn, cán bộ phụ trách công tác giao thông, phòng Kinh tế & Hạ tầng cho biết: Ngoài các vị trí giao thông có nguy cơ sạt lở, ở một số vị trí trên các tuyến đường còn có nhiều cây to dễ bị gãy, đổ khi mưa bão lớn. Hiện nay, hầu hết ngầm tràn qua suối đã được liên hợp cống bằng bê tông cốt thép và lắp đặt hệ thống cảnh báo (biển cảnh báo, cột đo mực nước) như ngầm tràn Kim Bình - Trung Bì, ngầm tràn ngã ba thị trấn Bo (Kim Bôi) - Lạc Sơn, ngầm Vọ (xã Cuối Hạ), ngầm suối Trá (xã Vĩnh Tiến)... Tuy nhiên vẫn còn một vài ngầm do chịu ảnh hưởng của các trận mưa bão lớn đã hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa.

 

Chịu ảnh hưởng của các mùa mưa bão trước và những đợt mưa lớn kể từ đầu mùa, 2 trong số các tuyến đường hư hỏng nặng, nguy cơ mất an toàn nhất hiện nay trên địa bàn được xác định qua khảo sát hiện trường là đường Vĩnh Tiến - Đú Sáng (ĐT 448) tại vị trí Quèn Kẻo bị sạt lở mái ta luy hai bên đường, một số tảng đá cheo leo có khả năng rơi xuống mặt đường bất cứ lúc nào, đặc biệt nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đường Tú Sơn - Thung Rếch hiện xuống cấp nghiêm trọng phần nền, nhất là đoạn km 0 - km 2 với một bên là vực sâu dễ xảy ra nguy cơ các phương tiện giao thông không làm chủ được tốc độ do đường xấu, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, nguy hiểm cho các phương tiện. UBND huyện vừa có Công văn số 422/CV - UBND ngày 1/7/2014 đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết.

 

 

                                                                          Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục