Phương tiện đánh bắt cá vừa được công an xã đi tuần tra thu giữ ở vùng hồ giáp ranh.

Phương tiện đánh bắt cá vừa được công an xã đi tuần tra thu giữ ở vùng hồ giáp ranh.

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện trên 70 km, Đồng Ruộng là một trong 2 xã xa nhất của huyện Đà Bắc. Đây còn là xã lòng hồ khó khăn nhất huyện. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào trồng ngô và đánh bắt cá.

 

Xã có 6 xóm thì 3 xóm nằm trên vùng lòng hồ sông Đà. Các xóm này giáp với xóm Khủa, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, Sơn La với tổng chiều dài địa bàn giáp ranh 8km đường sông. Hầu hết người dân hai bên bờ sông giữa vùng giáp ranh sống chủ yếu bằng đánh bắt cá. Trong những năm gần đây, ngoài những công cụ truyền thống, nhiều người dân đánh bắt bằng kích điện. Dụng cụ đánh bắt đơn là bình ắc quy tùy loại và một bộ kích điện từ 12V lên trên 220v. Nhiều hộ trên vùng lòng hồ còn sử dụng máy nổ công suất lớn để đánh cá. Khi lực lượng chức năng kiểm tra khó xử lý vì họ bảo đây là máy nổ dự phòng khi máy nổ của thuyền hỏng. Cách đánh cá này mang tính hủy diệt cao, có thể đánh cá sâu, xa ở dưới nước hàng chục mét. Nếu có xảy thì nguy hiểm đến tính mạng con người.

 

Mặt khác, công tác quản lý địa bàn giáp ranh giữa Hòa Bình và Sơn La phức tạp. Ranh giới giữa hai xã là lòng sông Đà nên nhiều người thường sang địa bàn của nhau đánh bắt cá. Đồng chí Hà Văn Đáng, Phó trưởng công an xã Đồng Ruộng cho biết: Do địa bàn cách trở, hai bên lòng hồ toàn đồi núi dốc, đi lại khó khăn nên việc tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng rất khó bắt người đánh cá bằng điện. Khi thấy, lực lượng chức năng đi tuần tra ở Đồng Ruộng họ chạy thuyền sang bên Sơn La, khi bên Sơn La tuần tra, người đánh cá đi thuyền sang địa phận Hòa Bình. Hai xã Đồng Ruộng và Quang Minh (Sơn La) giáp nhau nhưng chưa có quy chế phối hợp nên công an hai xã không tự tiện sang địa bàn của nhau để bắt người vi phạm. Địa bàn rộng nên khi đến gần người vi phạm thì họ cũng kịp tẩu tán tang vật.

 

Đồng chí Hà Hà Văn Đáng cho biết thêm: Cái “khó” nữa là lực lượng công an của xã Đồng Ruộng đi tuần tra, kiểm soát người đánh cá bằng điện chưa được trang bị tàu, thuyền. Công an không thể đứng trên bờ để bắt người đánh cá dưới sông được. Để hoàn thành nhiệm vụ mỗi lần đi tuần tra công an xã góp tiền túi thuê thuyền của người dân để đi tuần tra. Mỗi chuyến giá 200.000 đồng. Riêng việc này cũng “đánh động” người vi phạm biết có lực lượng chức năng đi tuần tra.

 

                                                                    Việt Lâm    

 

 

Các tin khác


Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục