Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh  tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

(HBĐT) - Năm nay, huyện Kỳ Sơn đã lựa chọn xã Hợp Thịnh để thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh 3 sạch”. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và đang từng bước được nhân rộng ra toàn huyện.

 

Đồng chí Phạm Thị Tuyết, Chủ tịch Hội PN xã Hợp Thịnh cho biết: Việc triển khai mô hình dân vận khéo trong xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cấp, ngành, đặc biệt là sự hưởng ứng của toàn hội viên phụ nữ trong xã. Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động, Hội PN đã thành lập được nhiều mô hình, CLB hoạt động hiệu quả. Việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên; giảm ô nhiễm môi trường, cùng toàn dân xây dựng cộng đồng xanh và phát triển bền vững.

 

Cụ thể, thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh”, Hội PN xã đã tổ chức chỉnh trang nhà cửa làm điểm tại chi hội phụ nữ xóm Độc Lập, qua khảo sát cho thấy, đã có 43/50 gia đình hội viên đạt từ 8 tiêu chí. Hội PN xã cũng đã triển khai làm điểm xử lý rác thải tại nhà chi hội Giếng II với 100% hộ hội viên xây hố xử lý rác thải sinh hoạt, dự kiến mô hình này sẽ nhân rộng ra 13 chi hội vào năm 2015. Các chi hội cũng đã duy trì đoạn đường phụ nữ tự quản, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

 

Đặc biệt, Hội PN xã đã vận động hội viên hiến đất để nâng cấp và mở rộng đường giao thông nội đồng với gần 10.000 m2 đất, đóng góp tiền và ngày công trị giá hơn 80 triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình hội viên Đặng Thị Sách (chi hội xóm Trung Thành A), Đinh Thị Vinh (chi hội xóm Đồng Hương)…

 

Đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cho biết thêm: Thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng NTM, Hội PN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở; xây dựng các công trình phụ trợ, mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất như máy cày, bừa, tuốt lúa. Cụ thể như đã cải tạo, xây mới 180 nhà ở, gần 15.000 m2 cổng, ngõ, tường rào, xây mới và nâng cấp 856 nhà tiêu hợp vệ sinh, 563 giếng khơi, 55 giếng khoan, 203 bể chứa nước mưa, 45 bể biôga phù hợp với chuẩn mới. Trong đó, Hội PN xã đã phát động xây dựng phong trào nhóm tiết kiệm giúp xây nhà tiêu hợp vệ sinh được 12 nhà tiêu với tổng số tiền 24 triệu đồng. Hội PN xã cũng đã vận động hội viên làm cống thoát nước tại 12 xóm dài 2.260 m.

 

Toàn xã có 745 hội viên tham gia CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đến nay đã có 585 gia đình hội viên (chiếm 79%) đạt 8/8 tiêu chí 5 không 3 sạch. Đặc biệt, qua thực hiện mô hình “Mái nhà 5 không, 3 sạch” đã có nhiều chi hội thực hiện tốt như: chi hội Hải Cao, Giếng 2, Độc Lập, Tôm, Trung Thành, Tân Thịnh. Kết quả thực hiện 6/19 tiêu chí do Hội PN phát động đã đạt được 4/16 tiêu chí.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại trong thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo về xây dựng mái nhà xanh” như: việc thực hiện mô hình ở một số chi hội vẫn còn chung chung, mang tính hình thức, công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục; sự phối hợp giữa các chi hội và các đoàn thể khác trong xóm còn hạn chế...

 

 

 

                                                                       Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục