Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Sáng ngày 17/12, tại trụ sở UBND tỉnh đã diễn ra hội nghị thẩm định dự án rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án chủ trì hội nghị.

 

Theo báo cáo, tính đến năm 2013, toàn tỉnh có 78% số dân được sử dụng nước hợp vệ sinh (HVS), trong đó có 59,71% số người nghèo. Tỷ lệ trường học có nước HVS đạt 64,2%; trạm y tế có nước HVS đạt 69,5%. Đối với chương trình nhà tiêu HVS, toàn tỉnh có gần 89.240 nhà tiêu HVS, chiếm 44,2%; gần 47.630 hộ chăn nuôi có công trình HVS, chiếm 38,5%; hệ thống trường học có nhà tiêu HVS đạt 65%, trạm y tế đạt 69%. Đối với hiện trạng cấp nước HVS, trên địa bàn nông thôn có 407 công trình cấp nước tập trung cho gần 222.400 người; gần 80.300 công trình cấp nước hợp vệ sinh nhỏ lẻ, phục vụ cho trên 391.780 người.

 

Theo đánh giá của Hội đồng, công trình cấp nước tập trung chủ yếu khai thác nguồn nước mặt, chiếm 81% tổng số công trình, còn lại 19% là công trình khai thác nước ngầm. Đáng chú ý, trong 407 công trình cấp nước tập trung hiện chỉ còn 76 công trình đang hoạt động bình thường nhưng có đến 122 công trình hoạt động kém và có 96 công trình đang ngừng hoạt động. Nhìn chung việc triển khai thực hiện quy hoạch cấp nước sinh hoạt và VSMTNT trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian vừa qua còn chậm so với quy hoạch đã được lập năm 2008.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những vấn đề bất cập liên quan đến quá trình hoàn thiện quy hoạch cấp nước sinh hoạt và VSMTNT đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó, tập trung điều chỉnh các thuật ngữ, bổ sung số liệu và có những định hướng, kiến nghị cụ thể đảm bảo cho dự án triển khai trong thời gian tới có tính thống nhất, sát với tình hình thực tế.

 

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án đề nghị các thành viên trong Hội đồng rà soát lại các văn bản, chính sách bổ sung, điều chỉnh kịp thời các số liệu liên quan để dự án có số liệu chính xác nhất, đảm bảo dự án được phê duyệt và triển khai trong thời gian sớm nhất.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: đối với cấp nước sinh hoạt sẽ tập trung sửa chữa các công trình hiện có đang xuống cấp không hiệu quả; tăng cường công tác quản lý đảm bảo có nguồn lực duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Đối với những công trình cấp nước xây mới, ngoài những dự án đã được triển khai trong quy hoạch sẽ tập trung vào những địa phương kinh tế còn khó khăn. Về chương trình nhà tiêu HVS, quan điểm là động viên nhân dân tự làm, Nhà nước có cơ chế hỗ trợ những vùng khó khăn. Đồng chí lưu ý, để đảm bảo mục tiêu đề ra, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân là hết sức quan trọng. Ngoài nguồn lực của Nhà nước, vai trò của cộng đồng dân cư cũng như mỗi hộ gia đình có yếu tố quyết định đến hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, góp phần thúc đẩy đời sống KT – XH, nhất là những vùng có đời sống kinh tế khó khăn trong tỉnh.  

                                                                                               

 

 

                                                                        Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục