Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Sáng ngày 17/12, tại trụ sở UBND tỉnh đã diễn ra hội nghị thẩm định dự án rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án chủ trì hội nghị.

 

Theo báo cáo, tính đến năm 2013, toàn tỉnh có 78% số dân được sử dụng nước hợp vệ sinh (HVS), trong đó có 59,71% số người nghèo. Tỷ lệ trường học có nước HVS đạt 64,2%; trạm y tế có nước HVS đạt 69,5%. Đối với chương trình nhà tiêu HVS, toàn tỉnh có gần 89.240 nhà tiêu HVS, chiếm 44,2%; gần 47.630 hộ chăn nuôi có công trình HVS, chiếm 38,5%; hệ thống trường học có nhà tiêu HVS đạt 65%, trạm y tế đạt 69%. Đối với hiện trạng cấp nước HVS, trên địa bàn nông thôn có 407 công trình cấp nước tập trung cho gần 222.400 người; gần 80.300 công trình cấp nước hợp vệ sinh nhỏ lẻ, phục vụ cho trên 391.780 người.

 

Theo đánh giá của Hội đồng, công trình cấp nước tập trung chủ yếu khai thác nguồn nước mặt, chiếm 81% tổng số công trình, còn lại 19% là công trình khai thác nước ngầm. Đáng chú ý, trong 407 công trình cấp nước tập trung hiện chỉ còn 76 công trình đang hoạt động bình thường nhưng có đến 122 công trình hoạt động kém và có 96 công trình đang ngừng hoạt động. Nhìn chung việc triển khai thực hiện quy hoạch cấp nước sinh hoạt và VSMTNT trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian vừa qua còn chậm so với quy hoạch đã được lập năm 2008.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những vấn đề bất cập liên quan đến quá trình hoàn thiện quy hoạch cấp nước sinh hoạt và VSMTNT đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó, tập trung điều chỉnh các thuật ngữ, bổ sung số liệu và có những định hướng, kiến nghị cụ thể đảm bảo cho dự án triển khai trong thời gian tới có tính thống nhất, sát với tình hình thực tế.

 

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án đề nghị các thành viên trong Hội đồng rà soát lại các văn bản, chính sách bổ sung, điều chỉnh kịp thời các số liệu liên quan để dự án có số liệu chính xác nhất, đảm bảo dự án được phê duyệt và triển khai trong thời gian sớm nhất.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: đối với cấp nước sinh hoạt sẽ tập trung sửa chữa các công trình hiện có đang xuống cấp không hiệu quả; tăng cường công tác quản lý đảm bảo có nguồn lực duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Đối với những công trình cấp nước xây mới, ngoài những dự án đã được triển khai trong quy hoạch sẽ tập trung vào những địa phương kinh tế còn khó khăn. Về chương trình nhà tiêu HVS, quan điểm là động viên nhân dân tự làm, Nhà nước có cơ chế hỗ trợ những vùng khó khăn. Đồng chí lưu ý, để đảm bảo mục tiêu đề ra, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân là hết sức quan trọng. Ngoài nguồn lực của Nhà nước, vai trò của cộng đồng dân cư cũng như mỗi hộ gia đình có yếu tố quyết định đến hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, góp phần thúc đẩy đời sống KT – XH, nhất là những vùng có đời sống kinh tế khó khăn trong tỉnh.  

                                                                                               

 

 

                                                                        Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục