Người dân xóm Pà Cò Con vui đón công trình nước sạch cung cấp về tận hộ gia đình.

Người dân xóm Pà Cò Con vui đón công trình nước sạch cung cấp về tận hộ gia đình.

(HBĐT) - Vùng đặc biệt khó khăn xã Pà Cò (Mai Châu) đang bước vào những tháng cao điểm mùa khô. Mọi năm, cùng thời điểm này, người dân nơi đây đằng đẵng lo toan do thiếu nguồn nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, hiện tại, bà con người Mông đã không còn phải mang can, xô đến các mó xa, bể nước tự chảy để lấy nước về dùng nữa. Nước sạch từ các nguồn qua hệ thống bể lọc đã được dẫn về từng hộ gia đình, giảm bớt nhọc nhằn và thỏa ước mong của người dân bản xứ.

 

Các xóm Pà Cò Con, Pà Cò Lớn, Chà Đáy vào dịp nghiệm thu và bàn giao công trình cải tạo cấp nước sinh hoạt thuộc Chương trình 135 bao trùm trong không khí náo nức lạ thường. Bà con tập hợp đông đủ, thích thú quan sát, tự tay thử xả vòi nước, chứng kiến tường tận nước có đạt chất lượng, có đến được với mọi nhà không. Chị Mùa Y Số ở xóm Pà Cò Con phấn khởi: Muốn dùng nước chỉ cần mở trụ vòi là nước cứ thế tuôn xả lại có cả đồng hồ đo, đếm để có thể biết được mức nước tiêu thụ nữa. Có công trình, bà con người Mông đỡ vất vả nhiều. 

Theo ông Hàng A Bô, trưởng xóm Pà Cò Con, cách đây ít năm, Nhà nước đã đầu tư công trình nước sinh hoạt nhưng chỉ đáp ứng cho một số hộ dân. Thêm vào đó, nước trên nguồn không đảm bảo nên vào mùa khô, nhiều bể cạn nước, không thể cung cấp về bể chứa. Chính vì vậy, nguồn nước sinh hoạt của nhiều gia đình trong xóm phụ thuộc theo mùa, mùa mưa xây bể tích nước trời, 6 tháng mùa khô, đàn ông, phụ nữ, thậm chí, trẻ em thay phiên nhau đi lấy nước dùng. Có dạo, nước quá khan hiếm, các hộ phải mua nước với giá 150.000 đồng/m3. Từ trung tuần tháng 8/2014 đến nay, công trình cấp nước đã vận hành, cung cấp đủ nước cho 100% tổng số hộ dân. Bà con thêm tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc.

Đồng chí Đỗ Duy Sâm, Trưởng phòng Chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Vào năm 2008, từ Chương trình 134 và một số nguồn vốn khác, người dân 3 xóm Pà Cò Con, Pà Cò Lớn, Chà Đáy đã được đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt và nguồn nước tự chảy. Tuy nhiên, tại một số bể sau một thời gian đưa vào sử dụng không có nước. Các bể nằm rải rác ở KDC nên có hộ được hưởng lợi, có hộ không. Tháng 12/2013, từ nguồn vốn Chương trình 135, công trình cải tạo, sửa chữa cấp nước sinh hoạt được thi công với tổng giá trị đầu tư 4 tỷ đồng. Công trình đã xây 3 bai đầu nguồn bổ sung nước cho hệ thống bể lọc, đồng thời thay thế các đoạn ống bị hỏng, tắc và xây bổ sung thêm 10 bể chứa ở các xóm, bổ sung 1 trạm bơm.

 

Để công trình phát huy hiệu quả bền vững, tiện ích với người dân, công trình đã xây các trụ vòi, sử dụng đồng hồ đo, đếm mức tiêu thụ để thuận lợi trong vận hành, quản lý. Chủ tịch UBND xã Sùng Y Màng cho biết: Xã đã xây dựng quy chế quản lý, vận hành, sử dụng, giao nhiệm vụ cho tổ vận hành các xóm, hướng dẫn cách bảo dưỡng duy tu. Hiện nay, công trình có chất lượng đảm bảo, nguồn nước ổn định, đưa đến tận hộ gia đình. Toàn xã có 6 xóm với 474 hộ, 2.547 hưởng lợi từ công trình.

 

 

                                                                             Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục