Hoạt động vận tải thủy trên hồ sông Đà diễn ra sôi động.

Hoạt động vận tải thủy trên hồ sông Đà diễn ra sôi động.

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là tuyến đường thủy nội địa quốc gia (dài 203 km). Số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên hồ Hòa Bình khoảng 700 chiếc, trong đó có 200 tàu, thuyền chở khách. Địa phận tỉnh ta có 2 bến cảng là Cảng Ba Cấp, Cảng Bích Hạ và 3 bến thủy nội địa là Bến Tiến Anh (Thung Nai), bến Bình Thanh và Bến ông Hùng được cấp phép hoạt động. Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã quán triệt, chỉ đạo các đơn vị vận tải thủy nội địa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động đường thủy nội địa, nhất là các điều kiện bảo đảm an toàn về giao thông đường thủy. Qua đó, tỉnh ta không để xảy ra TNGT đường thủy nghiêm trọng.

 

Mặc dù vậy, qua công tác kiểm tra thời gian qua cho thấy, hoạt động vận tải thủy trên hồ Hòa Bình còn nhiều hạn chế. Hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa mới được lắp đặt trên tuyến nội địa Quốc gia. Trên địa bàn tỉnh có 6 nhánh ngập vào sâu các xã vùng hồ có chiều dài từ 4-14 km/nhánh, có nhiều tàu thuyền ra vào vận tải hàng hóa, hành khánh nhưng chưa được vào quản lý và lắp đặt hệ thống báo hiệu dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy. Số lượng tàu thuyền đã đăng ký, đăng kiểm theo quy định chỉ chiếm tỷ lệ 20%. Trong đó lượng phương tiện vừa phải đăng ký, vừa phải đăng kiểm khoảng 400 phương tiện (hiện mới đăng kiểm được 15%, đăng ký được 20% lượng phương tiện). Số còn lại chưa đăng kiểm được. Số phương tiện phải đăng ký nhưng không phải đăng kiểm ước tính khoảng 200 phương tiện. Số phương tiện không phải đăng kiểm, đăng ký khoảng 60 phương tiện. Nguyên nhân việc không đăng ký, đăng kiểm được đối với những phương tiện buộc phải làm các thủ tục này là do người dân sử dụng tàu thuyền theo kiểu dân gian không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đăng kiểm theo quy định. Nhiều phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm lần đầu nhưng trong quá trình hoạt động đã sửa chữa không có hồ sơ thiết kế hoặc do tiêu chuẩn kiểm định có thay đổi nên cũng không đăng kiểm lại được. Để sữa chữa, cải tạo phương tiện đáp ứng yêu cầu kỹ thuật quy định, người dân phải bỏ ra một khoản chi phí lớn trong khi cuộc sống khó khăn, nên tỷ lệ phương tiện phải đăng ký, đăng kiểm thấp.  

 

Những phương tiện nhỏ chỉ cần đăng ký, không cần đăng kiểm dùng để đi lại trên hồ nên người dân chưa quan tâm đến đăng ký phương tiện. Từ đó nhiều phương tiện thủy hoạt động trên hồ vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm, vi phạm về điều kiện người lái dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó một số bến thủy tự phát trên hồ, nhất là các bến đón trả khách tại Hiền Lương, Bãi Sang, Hang Miếng gây khó khăn cho công tác quản lý hoạt động thủy nội địa. Nhằm đưa công tác quản lý hoạt động thủy nội địa hồ Hòa Bình vào nề nếp, Sở GT -VT đã đề xuất với Ban ATGT tỉnh kiến nghị với Bộ GT- VT có giải pháp kỹ thuật phù hợp giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm phương tiện hoạt động trên hồ Hòa Bình, đưa phương tiện bảo đảm an toàn kỹ thuật được giấy chứng nhận kiểm định vào vận chuyển hành khách. Các lực lượng chức năng phối hợp với đơn vị quản lý đường thủy T.ư tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật, người lái không đủ bằng, chứng chỉ chuyên môn vận chuyển hành khách, hàng hóa trên hồ Hòa Bình. Các huyện, thành phố khẩn trương rà soát các phương tiện hoạt động trên hồ Hòa Bình, tập trung tuyên truyền cho các chủ phương tiện chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải thủy nội địa. Đối với chủ bến chưa được cấp phép cần khẩn trương nâng cấp, hoàn thiện các hạng mục công trình, xin chủ trương và làm các thủ tục cho phép hoạt động theo quy định.

 

                                                                             

 

                                                                                Lê Chung

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục