Hoạt động vận tải thủy trên hồ sông Đà diễn ra sôi động.

Hoạt động vận tải thủy trên hồ sông Đà diễn ra sôi động.

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là tuyến đường thủy nội địa quốc gia (dài 203 km). Số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên hồ Hòa Bình khoảng 700 chiếc, trong đó có 200 tàu, thuyền chở khách. Địa phận tỉnh ta có 2 bến cảng là Cảng Ba Cấp, Cảng Bích Hạ và 3 bến thủy nội địa là Bến Tiến Anh (Thung Nai), bến Bình Thanh và Bến ông Hùng được cấp phép hoạt động. Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã quán triệt, chỉ đạo các đơn vị vận tải thủy nội địa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động đường thủy nội địa, nhất là các điều kiện bảo đảm an toàn về giao thông đường thủy. Qua đó, tỉnh ta không để xảy ra TNGT đường thủy nghiêm trọng.

 

Mặc dù vậy, qua công tác kiểm tra thời gian qua cho thấy, hoạt động vận tải thủy trên hồ Hòa Bình còn nhiều hạn chế. Hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa mới được lắp đặt trên tuyến nội địa Quốc gia. Trên địa bàn tỉnh có 6 nhánh ngập vào sâu các xã vùng hồ có chiều dài từ 4-14 km/nhánh, có nhiều tàu thuyền ra vào vận tải hàng hóa, hành khánh nhưng chưa được vào quản lý và lắp đặt hệ thống báo hiệu dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy. Số lượng tàu thuyền đã đăng ký, đăng kiểm theo quy định chỉ chiếm tỷ lệ 20%. Trong đó lượng phương tiện vừa phải đăng ký, vừa phải đăng kiểm khoảng 400 phương tiện (hiện mới đăng kiểm được 15%, đăng ký được 20% lượng phương tiện). Số còn lại chưa đăng kiểm được. Số phương tiện phải đăng ký nhưng không phải đăng kiểm ước tính khoảng 200 phương tiện. Số phương tiện không phải đăng kiểm, đăng ký khoảng 60 phương tiện. Nguyên nhân việc không đăng ký, đăng kiểm được đối với những phương tiện buộc phải làm các thủ tục này là do người dân sử dụng tàu thuyền theo kiểu dân gian không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đăng kiểm theo quy định. Nhiều phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm lần đầu nhưng trong quá trình hoạt động đã sửa chữa không có hồ sơ thiết kế hoặc do tiêu chuẩn kiểm định có thay đổi nên cũng không đăng kiểm lại được. Để sữa chữa, cải tạo phương tiện đáp ứng yêu cầu kỹ thuật quy định, người dân phải bỏ ra một khoản chi phí lớn trong khi cuộc sống khó khăn, nên tỷ lệ phương tiện phải đăng ký, đăng kiểm thấp.  

 

Những phương tiện nhỏ chỉ cần đăng ký, không cần đăng kiểm dùng để đi lại trên hồ nên người dân chưa quan tâm đến đăng ký phương tiện. Từ đó nhiều phương tiện thủy hoạt động trên hồ vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm, vi phạm về điều kiện người lái dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó một số bến thủy tự phát trên hồ, nhất là các bến đón trả khách tại Hiền Lương, Bãi Sang, Hang Miếng gây khó khăn cho công tác quản lý hoạt động thủy nội địa. Nhằm đưa công tác quản lý hoạt động thủy nội địa hồ Hòa Bình vào nề nếp, Sở GT -VT đã đề xuất với Ban ATGT tỉnh kiến nghị với Bộ GT- VT có giải pháp kỹ thuật phù hợp giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm phương tiện hoạt động trên hồ Hòa Bình, đưa phương tiện bảo đảm an toàn kỹ thuật được giấy chứng nhận kiểm định vào vận chuyển hành khách. Các lực lượng chức năng phối hợp với đơn vị quản lý đường thủy T.ư tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật, người lái không đủ bằng, chứng chỉ chuyên môn vận chuyển hành khách, hàng hóa trên hồ Hòa Bình. Các huyện, thành phố khẩn trương rà soát các phương tiện hoạt động trên hồ Hòa Bình, tập trung tuyên truyền cho các chủ phương tiện chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải thủy nội địa. Đối với chủ bến chưa được cấp phép cần khẩn trương nâng cấp, hoàn thiện các hạng mục công trình, xin chủ trương và làm các thủ tục cho phép hoạt động theo quy định.

 

                                                                             

 

                                                                                Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục