Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Sáng 2/6, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về cơ chế phân cấp quản lý, phát huy vai trò của cộng đồng trong vận hành và bảo trì các công trình cơ sở hạ tầng ở nông thôn. Tham dự có đại diện các sở, ngành và các đơn vị liên quan.

 

Dự án “Thí điểm vận hành bảo trì công trình cơ sở hạ tầng các xã 135” do Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) chủ trì phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh thực hiện. Dự án được kéo dài trong 3 năm. Năm 2014-2015, dự án thực hiện tại các xã Đú Sáng, Hợp Đồng và Thượng Tiến, huyện Kim Bôi, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn. Qua đánh giá 102 công trình thuộc 4 xã, có 73 công trình có khả năng đưa vào ứng dụng vận hành và bảo trì. Các công trình còn lại đã xuống cấp nặng. Một số công trình không còn khả năng sử dụng. Nhằm giúp người dân bảo trì có kế hoạch, chủ động sử dụng và khai thác có hiệu quả các công trình, dự án đã tập huấn nâng cao năng lực cho 337 người, đưa 45 người đi học hỏi kinh nghiệm từ dự án Thúc đẩy quản lý cộng đồng (PCM). Giúp cải thiện cung cấp nước tưới cho 215 ha lúa; hơn 100 hộ được hưởng lợi từ công trình nước sinh hoạt. Tổng số 849 hộ được hưởng lợi từ dự án.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về kinh nghiệm vận hành, bảo trì công trình, trong đó, tập trung vào các vấn đề như: vai trò của nhà đầu tư cấp xã; cơ chế quản lý kinh phí, nguồn lực; công tác thẩm định hồ sơ, năng lực tham gia của nhóm cộng đồng… Đồng thời, đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp.

 

Tổng kết hội thảo, đa số đại biểu hưởng ứng cách làm của RIC và nhất trí với việc cần phải thực hiện duy tu một cách thường xuyên. Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với RIC và các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh về cơ chế thực hiện, quản lý nguồn vốn hướng mạnh về phân cấp cơ sở, giúp phát huy hiệu quả các công trình cơ sở hạ tầng ở nông thôn, đặc biệt ở các xã 135.

 

 

                                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục