(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Việc thực hiện thu hồi đất nông nghiệp (ĐNN) để xây dựng Trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) nhân dân chấp hành theo chủ trương của Nhà nước. Tuy nhiên mức giá đền bù lại có quy định khác nhau giữa hộ gia đình là CB, CC Nhà nước với hộ gia đình thuần nông (gia đình CB, CC nhà nước giá 226.000 đồng/m2, gia đình thuần nông giá 265.000 đồng/m2), đề nghị tỉnh xem xét, áp dụng một mức giá chung.

 

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 - Điều 16 - Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 25/9/ 2014 của UBND tỉnh, quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hoà Bình: “Đối với trường hợp hộ gia đình vừa có nhân khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) vừa có nhân khẩu không phải là CB, CC, VC nhưng đang sử dụng ĐNN vào mục đích sản xuất nông nghiệp (SXNN), khi Nhà nước thu hồi ĐNN của hộ gia đình đó thì nhân khẩu không phải là CB,CC, VC trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Mức hỗ trợ bằng 80% mức hỗ trợ  theo quy định tại Khoản 1 - Điều này”.

 

Lý do của sự khác nhau về chế độ bồi thường, hỗ trợ giữa 2 nhóm đối tượng nêu trên là: Về chế độ bồi thường: Khi Nhà nước thu hồi ĐNN được bồi thường về đất như nhau (đối với đất 2 vụ lúa là 65.000 đồng/m2). Về hỗ trợ: Nhân khẩu trực tiếp SXNN khi Nhà nước thu hồi ĐNN thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (78 hộ); nhân khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) không được hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (11 hộ).

 

Tuy nhiên, xét trong cùng phạm vi thu hồi đất thực hiện dự án, cùng mục đích sử dụng đất và năng suất, sản lượng như nhau, một số hộ trực tiếp SXNN nhưng có một hoặc hai nhân khẩu đến tuổi trưởng thành được học hành và đi làm tại các cơ quan Nhà nước; có gia đình trực tiếp SXNN nhưng có con lấy vợ hoặc chồng là CB, CC Nhà nước; có gia đình con cái lớn lên phấn đấu, nay làm cán bộ xã, phường... được hưởng lương NSNN. áp dụng Điều 25, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Khoản 1, Điều 21, Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 25/9/2015 của UBND tỉnh, để đảm bảo mức bồi thường, hỗ trợ cho 2 đối tượng trên như nhau, Sở TN&MT đã có văn bản đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ khác cho 11 hộ tại xã Dân Chủ vừa có khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp), vừa có khẩu không phải là CB, CC, VC đang sử dụng ĐNN trong phạm vi dự án Hạ tầng kỹ thuật Trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình). Mức hỗ trợ bằng 39.000 đồng/m2. (bằng 20% mức hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm được quy định tại Khoản 1, Điều 16, Quyết định số 24/ 2014/QĐ-UBND ngày 25/9/2015 của UBND tỉnh).

 

Ngày 3/8/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1393 về việc hỗ trợ khác cho 11 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật, trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm. Trên cơ sở đó, ngày 19/8/2015 UBND TP.Hòa Bình ban hành Quyết định số 3047 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình Hạ tầng kỹ thuật, trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (đợt 4) cho 11 hộ vừa có nhân khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) vừa có nhân khẩu không phải là CB, CC, VC nhưng đang sử dụng ĐNN vào mục đích SXNN bị thu hồi đất để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật, trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm. Ngày 3/9/2015, 11/11 hộ đã nhận tiền và đồng ý bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

 

 

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục