Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Pacific (TPHB)

Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Pacific (TPHB)

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 10/6/2015 của Bộ LĐ- TB&XH về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động và an toàn trên công trình xây dựng tiếp giáp với KDC, đường giao thông, UBND tỉnh đã có Công văn số 2905/VPUBND-TCTM ngày 18/6/2015 giao cho Sở LĐ-TB&XH chủ trì thực hiện. Từ ngày 29/9 - 2/10/2015, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập đoàn kiểm tra công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn đã kiểm tra 11 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Thủy, Yên Thủy và Lương Sơn với các lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động như: xây dựng, cơ khí chế tạo, khai thác đá, chế biến gỗ...  Nội dung chính của đợt kiểm tra lần này gồm: Việc xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh của đơn vị; công tác tổ chức huấn luyện ATVSLĐ theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH; tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp như trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đo kiểm môi trường lao động; kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ; bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có các yếu tố nguy hiểm, độc hại theo quy định; xây dựng các nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị và biện pháp ATVSLĐ; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về cơ quan chức năng theo quy định; trang bị các máy, thiết bị, dụng cụ cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...

 

Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách và thực tế tại nơi sản xuất của đơn vị cho thấy, nhìn chung, các doanh nghiệp đã có ý thức chấp hành quy định về công tác ATVSLĐ. Hầu hết doanh nghiệp đã cử cán bộ làm công tác an toàn, thành lập mạng lưới an toàn viên. Một số doanh nghiệp đã bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại. Trong đó có một số doanh nghiệp thực hiện tương đối tốt các quy định về ATVSLĐ như Công ty Cơ khí lắp máy Sông Đa ứ- Chi nhánh I (TPHòa Bình), Công ty TNHH Tuấn Minh (Lương Sơn)...  Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho 100% người lao động mà chỉ chú trọng người lao động làm việc trực tiếp và người lao động làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại. Lý do mà doanh nghiệp đưa ra là số lượng người lao động thường xuyên biến động ảnh hưởng đến việc tổ chức huấn luyện ATVSLĐ. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vẫn chưa kiểm định, khai báo các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ như bình khí nén, vật thăng...

 

Để kịp thời chấn chỉnh công tác ATVSLĐ trong trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, đảm bảo quyền được làm việc an toàn của người lao động, quyền được sinh hoạt an toàn của người dân, hiện nay, tỉnh ta đang tiếp tục thực hiện các nội dung Chỉ thị số 01 của Bộ LĐ-TB&XH. Trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sử dụng lao động, người lao động về ATVSLĐ trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định ATVSLĐ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, đặc biệt là các nhà thầu, ban quản lý dự án công trình tiếp giáp với KDC, đường giao thông; công khai thông báo các vi phạm nghiêm trọng trong công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm những vi phạm về ATVSLĐ; xem xét khởi tố vụ án, truy tố người vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng...

 

                                                                                          

 

                                                                                 Hương Lan

 

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục