Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hoà Bình.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hoà Bình.

(HBĐT) - Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015 – 2016 và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành hữu quan, Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Tiệp, TUV, Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì.

 

Tại hội nghị, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã cung cấp những thông tin quan trọng về diễn biến khí tượng, thủy văn 10 tháng đầu năm 2015. Sau đó, nhận định xu thế khí tượng, thủy văn thời gian tới với những đặc điểm đáng chú ý: Hiện tượng El Nino 2015 sẽ đạt cường độ tương đương với El Nino mạnh kỷ lục 1997 - 1998, trên 90% khả năng El Nino sẽ kéo dài đến hết mùa đông xuân 2015 - 2016. Như vậy, ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2014 - 2016 cũng sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Trong điều kiện El Nino mạnh và kéo dài, nền nhiệt độ trung bình ở hầu hết các khu vực của nước ta có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và xuất hiện nhiều hơn các kỷ lục về nắng nóng. Dự báo nhiệt độ từ 11/2015 - 4/2016 trên phạm vi toàn quốc sẽ cao hơn TBNN từ 0,5 - 1,50C; mùa đông 2015/2016 sẽ tiếp tục là một mùa đông ấm, ít ngày rét ở Bắc Bộ; tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với TBNN nhất là ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên; lượng dòng chảy các sông suối thiếu hụt so với TBNN từ 30 - 50%, trên nhiều lưu vực sông xuất hiện mực nước thấp nhất lịch sử.

 

Thảo luận làm rõ thêm nhiều vấn đề, các đại biểu tham dự hội nghị đều thống nhất với nhận định: Hiện tượng El Nino là nguyên nhân gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và hiện tượng mùa đông ấm ở khu vực miền núi, trung du, đồng bằng Bắc Bộ. Những diễn biến thời tiết cực đoan sẽ tác động mạnh đến sản xuất và đời sống. Chính vì vậy, thời gian tới cần tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và ứng phó với ảnh hưởng của El Nino.

 

Cụ thể, BCĐ T.Ư về phòng, chống thiên tai đã nêu bật các giải pháp: Tăng cường tích trữ nước trong hệ thống hồ chứa. Xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý trong đó xác định trình tự các mục tiêu ưu tiên. Xây dựng kế hoạch tích nước và điều tiết nước các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước cho hạ du vào những thời kỳ khô hạn. Chủ động giám sát xâm nhập mặn tại các cửa lấy nước để hỗ trợ nhân dân lấy nước, trữ nước vào những thời gian độ mặn ở mức cho phép. Tăng cường các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để nâng khả năng cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân biết và chủ động phòng, tránh, đồng thời có ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả… Trước đó, Bộ NN&PTNT cũng đã có chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.     

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Hiện tượng El Nino đã, đang và sẽ tiếp tục gây ra những diễn biến thời tiết cực đoan, bất thường, đòi hỏi phải quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó, hạn chế tối đa mức độ thiệt hại. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch ứng phó với ảnh hưởng của El Nino, trong đó chủ động ngân sách địa phương để thực hiện các phương án cấp bách và hỗ trợ thiệt hại. Về triển khai kế hoạch đảm bảo cung ứng điện, nước cho sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô năm 2015 – 2016, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT; đồng thời yêu cầu một số bộ, ngành có liên quan tăng cường phối hợp để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường, chủ động kiểm soát mức độ ảnh hưởng của El Nino đến đời sống và sản xuất. Về các kiến nghị của đại biểu nêu trong hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị tổng hợp lại để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, kịp thời giải quyết.

 

 

 

                                                                                   Thu Trang

 

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục