(HBĐT) - Thường xảy ra khoảng đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 5, hiện tượng giông, lốc, gió xoáy kèm mưa đá và sét đánh trên địa bàn tỉnh tiếp tục gây ra những thiệt hại đáng kể cho sản xuất, đời sống của nhân dân. Theo khuyến cáo của cơ quan Khí tượng thủy văn, đây là hiện tượng thời tiết cực đoan hết sức nguy hiểm không dự báo được thời điểm xuất hiện.

 

Khoảng trung tuần tháng 4, tại một số địa phương trong tỉnh đã  xảy ra giông, lốc với cường độ mạnh. Giông, lốc kèm mưa lớn đã làm tốc mái hàng trăm nhà dân ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong, gần 10 nhà bị sập đổ hoàn toàn, nhiều ha hoa màu bị gãy, đổ, trong đó, thiệt hại hoa màu tại huyện Tân Lạc 15 ha, huyện Cao Phong trên 200 ha. Giông, lốc thường hay xảy ra ở các khu vực đồi, núi cao. Hiện tượng sấm, sét trước, trong và sau mưa giông diễn biến phức tạp. Theo thống kê cùng thời điểm này các năm từ 2011 đến nay, giông, sét, lốc xoáy và mưa  đá đã gây những ảnh hưởng khôn lường, hậu quả thiên tai nặng nề cả về tính mạng con người, tài sản, sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh. Đơn cử như vụ sét đánh chết người ở xã Cao Sơn (Đà Bắc) vào năm 2011, mưa lũ cuốn trôi người ở các huyện Lạc Thủy, Cao Phong năm 2015, lốc xoáy gây sập nhà làm bị thương 1 người ở huyện Tân Lạc năm 2014... Thiệt hại về nhà cửa, cây cối, hoa màu và tài sản khác của dân mỗi năm lên đến hàng chục tỷ đồng.  

Đang trong những tháng đầu mùa mưa, để đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN), UBND các huyện, thành phố đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN từ huyện đến cơ sở. Một số công trình hồ chứa nước đang thi công dang dở như hồ Ngành (Lương Sơn) được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành các hạng mục vượt lũ, có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Một số tuyến đường liên xã, liên huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống sạt lở mái ta luy. Một số điểm nguy cơ gây lũ quét, lũ bùn đã được đề nghị Sở GTVT có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyền truyền, cập nhật bản tin dự báo thời tiết thông báo rộng rãi trên các phương tiện loa, đài truyền thanh thôn, xóm để người dân được biết.  

Đồng chí Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT khuyến cáo: Để đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, các địa phương tập trung chỉ đạo và thông báo cho nhân dân khẩn trương kiểm tra nhà cửa, các công trình phụ, công trình công cộng như nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, đường điện, đường dây thông tin có biện pháp gia cố, neo chống chắc chắn để đảm bảo an toàn. Khi xuất hiện gió giật mạnh, mây đen kéo đến, sấm, chớp là lúc dễ xảy ra mưa đá, lốc xoáy, sét đánh rất nguy hiểm. Do vậy cần lập tức thông báo và hướng dẫn mọi người nhanh chóng tìm nơi tránh trú an toàn, không đi lại ngoài đường đề phòng cành cây gãy đổ hoặc ngói bay có thể gây tai nạn. Đặc biệt, không ngồi trú dưới gốc cây to và tập trung đông người một chỗ để phòng bị sét đánh trúng. Nếu trên địa bàn xảy ra giông, lốc, mưa đá có gây thiệt hại cần triển khai ngay các biện pháp khắc phục hậu quả, đánh giá mức độ thiệt hại, hỗ trợ người dân sớm ổn định chỗ ở, sửa chữa nhà cửa và phục hồi sản xuất. Mới đây, chỉ sau mấy ngày xảy ra giông, lốc ở các xã Yên Lập, Yên Thượng, Dũng Phong, Tây Phong (Cao Phong) với sự huy động cộng đồng kịp thời tương trợ, đời sống sinh hoạt vào sản xuất của hộ dân, hộ làm nông nghiệp trên địa bàn đã dần ổn định, hậu quả thiên tai nhanh chóng được khắc phục.

 

                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục