(HBĐT) - Sáng 21/1, tại Sân vận động xóm Hang Kia (xã Hang Kia, huyện Mai Châu), đồng bào dân tộc Mông hai xã Hang Kia và Pà Cò đã tổ chức lễ hội Gầu Tào  năm 2018. Dự lễ hội có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Mai Châu và đông đảo nhân dân trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Hội Gầu tào là lễ hội truyền thống có từ lâu đời phản ánh tín ngưỡng, phong tục, tập quán của dân tộc Mông và thường được người Mông  duy trì tổ chức hàng năm nhằm cầu mùa màn, cầu mong mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với dân bản.

Đây là năm thứ hai Lễ hội được phục dựng tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu nhằm đáp ứng nguyện vọng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Qua đó tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Mông, tăng cường quảng bá, giới thiệu lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch của 2 xã Pà Cò và Hang Kia đến với mọi du khách thập phương.

Sau phần khai mạc Lễ hội, một nghi lễ đặc biệt trong Lễ hội Gầu Tào là lễ dựng cây Nêu. Cây nêu được trồng trên bãi đất rộng, bằng phẳng, ngọn cây nêu bao giờ cũng hướng về hướng Đông - là hướng sinh với mong muốn cầu sinh con, cũng là hướng của mặt trời với mong ước mùa màng bội thu. Khi dựng xong cây Nêu, thầy cúng làm lễ cúng. Ở phần lễ các thầy chủ lễ tế thắp hương và cúng xung quanh cây nêu cầu xin thần linh phù hộ cho năm mới mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu chúc cho mọi người, mọi nhà yên vui, khỏe mạnh, ăn nên làm ra, trồng trọt, chăn nuôi sinh sôi, được mùa.

Đến với Lễ hội Gầu tào, ngoài việc được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Mông, du khách còn được thăm quan các gian hàng, ẩm thực của đồng bào dân tộc Mông, các hoạt động thi đấu thể dục thể thao mang đảm bản sắc văn hóa, miền đất, con người trong sinh hoạt và lao động sản xuất của dân tộc Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia, huyện Mai Châu.


Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội.


Thầy cúng làm lễ cúng dựng cây nêu tại lễ hội Gầu Tào. 


Đông đảo thanh niên nam nữ Mông múa hát và múa khèn quanh cây nêu tại lễ hội Gầu Tào. 


Trò chơi kéo co là trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội, thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết của các chàng trai đồng bào Mông. Môn đẩy gậy nam là môn thi được nhiều thanh niên Mông đăng ký thử sức tại lễ hội. 

                                                                                  
                                                                                 P.L

Các tin khác


Làng bích họa Hải Sơn

(HBĐT) - Đoạn đường dài 800 m của 15 hộ dân thuộc tổ liên gia số 7, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu được phủ lên bằng những bức tranh ngập tràn sắc màu cuộc sống, văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.