(HBĐT) - Sở NN&PTNT đã ban hành Văn bản số 2719/SNN-TTBVTV, ngày 20/10/2021 về việc khuyến cáo không phát triển nóng cây cau.


Trên địa bàn tỉnh ta, cây cau thường được trồng phân tán tại vườn nhà. Vừa là nét đẹp truyền thống mang tính chất tạo cảnh quan, cũng vừa là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các dịp lễ tết, cưới hỏi. Do vậy, ngoài tạo cảnh quan, cây cau cũng đem lại thu nhập nhất định cho người trồng; nhưng ở diện rộng, cây cau không phải là cây trồng có thế mạnh đối với tỉnh. Thời gian gần đây, giá cau tươi trên thị trường liên tục tăng cao, có lúc đạt 100.000 đồng/kg cau đẹp. Điều này đã khiến một số hộ nông dân  gia tăng trồng mới, thậm chí có hộ chặt bỏ cây lâu năm, chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang trồng cau. Việc trồng cau tự phát, ồ ạt rất dễ mang lại rủi ro, bởi giá cau có thể xuống thấp bất cứ lúc nào. Theo đó, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động này, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã đẩy mạnh thông tin khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số giải pháp: 

Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tự ý chặt bỏ, chuyển đổi những diện tích trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang trồng cau. Trường hợp có cây giống tốt cũng chỉ nên trồng số lượng vừa phải ở những diện tích đất vườn, vườn tạp còn trống, không làm phá vỡ sinh cảnh hiện có.

Đối với những cây cau hiện có cần duy trì chăm sóc tốt, bón phân cân đối, bổ sung phân kali giúp tăng khả năng đậu quả, nâng cao năng suất cau tươi. Khuyến cáo người dân không sử dụng muối ăn để bón cho cây, vì sẽ làm phá vỡ kết cấu, chai cứng đất, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có ích trong đất.

Quản lý tốt các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, không để tình trạng buông lỏng quản lý, người dân tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà chính quyền cơ sở không nắm được…

T.H (TH)

Các tin khác


Công chức, viên chức không phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học

(HBĐT) - Đây là nội dung mới tại Nghị định số 89/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, có hiệu lực từ ngày 10/12/2021.

Sửa đổi, bổ sung một số điều quy định xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

(HBĐT) - Ngày 16/11/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 102/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn; hải quan; kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số; quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc Nhà nước; kế toán, kiểm toán độc lập.

Giữ bí mật thông tin, bảo vệ người tố cáo

(HBĐT) - Thông tư số 05/2021/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.

Quy chế thi đánh giá năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài

(HBĐT) - Thông tư số 27/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định quy chế thi đánh giá năng lực tiếng Việt theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài, có hiệu lực thi hành từ ngày 22/11/2021.

Chế độ kế toán cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh theo quy định mới

(HBĐT) - Ngày 11/10/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 88/2021/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho các hộ kinh doanh (HKD), cá nhân kinh doanh (CNKD). Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Theo đó, HKD, CNKD nộp thuế theo phương pháp kê khai theo quy định của pháp luật về thuế sẽ thực hiện việc lập chứng từ kế toán và ghi sổ kế toán theo quy định tại TT số 88.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục