(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã triển khai, phân công cán bộ, chiến sỹ tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến đường Hồ Chí Minh kiểm tra xử lý các phương tiện có dấu hiệu chở quá tải trọng cho phép gây mất an toàn giao thông và phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông. Tăng cường công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, rà soát, thống kê, phân tích số lượng, tình hình các phương tiện vận tải hàng hóa và các doanh nghiệp vận tải, bến bãi, mỏ vật liệu…Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức cân xe vi phạm vượt tải trọng quy định 125%. 

Theo Đội CSGT đường Hồ Chí Minh thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh), nằm trên tuyến đường hiện có khoảng hơn 20 doanh nghiệp khai thác chế biến đá, hàng ngày có hàng nghìn chuyến xe ra, vào các mỏ đá, tập trung nhiều xe ô tô trọng tải lớn và thường cơi nới thùng xe để chở quá trọng tải. Thiếu tá Bùi Minh Khánh, Phó đội trưởng Đội CSGT đường Hồ Chí Minh cho biết: Để kiểm tra, xử lý xe chở quá tải trọng rất khó khăn do các doanh nghiệp tìm nhiều cách đối phó lực lượng chức năng. Họ cho người theo dõi hoạt động của lực lượng CSGT, thấy tổ tuần tra kiểm soát đi làm là bám theo để báo cho các lái xe đối phó.
Theo chân tổ tuần tra kiểm soát lưu động khảo sát một khu vực trọng điểm về xe chở quá tải trọng trên tuyến thuộc địa bàn xã Cao Dương (Lương Sơn) giáp ranh với huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, chúng tôi nhận thấy, khi đoàn xe CSGT di chuyển một lúc lập tức có xe hoa tiêu bám theo. Đến gần khu vực mỏ đá thuộc xã Cao Dương, tổ tuần tra phát hiện một xe ô tô chở vật liệu đá có dấu hiệu quá tải trọng đã ra tín hiệu dừng để kiểm tra, nhưng lái xe tìm mọi cách để trì hoãn kiểm tra. Thiếu tá Bùi Minh Khánh cho biết: Trước đây, anh em trong đội đi làm cũng gặp phải nhiều trường hợp tương tự, có khi họ khóa cửa xe rồi đi đâu cả ngày, anh em vẫn kiên quyết, kể cả phải trông xe cho họ cả ngày, cả đêm để xử lý đến cùng tránh tiền lệ xấu sau này. Sau một thời gian vận động, thấy sự cương quyết của tổ công tác, cuối cùng lái xe phải chấp hành, qua cân xe đã xác nhận xe vượt 150% tải trọng.

Thực tế cho thấy, tại địa bàn trọng điểm thuộc xã Cao Dương, chúng tôi thấy rất nhiều xe chở vật liệu đá có dấu hiệu vượt quá trọng tải dừng đỗ ở các bãi đất trống ven đường mà không thấy lái xe. Theo các đồng chí CSGT cho biết, đây là những xe được hoa tiêu báo nên dừng đỗ để đối phó với lực lượng CSGT, khi tổ tuần tra đi khỏi thì họ tiếp tục cho xe vận chuyển về nơi tiêu thụ.

Song song với việc tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, Đội CSGT đường Hồ Chí Minh còn tích cực đến các doanh nghiệp vận động, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, hậu quả, tác hại của việc vận chuyển hàng hóa quá tải trọng; chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về tải trọng xe; kết quả phát hiện, xử lý của các lực lượng chức năng… Tại Công ty TNHH Cao Dương trên địa bàn xã Cao Dương, ngoài việc tuyên truyền, lực lượng CSGT tổ chức ký cam kết không xuất hàng lên các xe vượt quá tải trọng, các xe cơi nới thùng…

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng CSGT cho biết: Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe 2.300 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản 80 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 500 triệu đồng. Đơn vị đã tổng hợp đánh giá tình hình, nắm vững, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm về tình trạng phương tiện chở hàng quá tải trọng để kiến nghị với các cấp, ban, ngành, các cơ quan phối hợp giải quyết. Nhằm góp phần giải quyết có hiệu quả tình trạng phương tiện chở hàng quá tải trọng trên địa bàn tỉnh, ngoài việc tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm còn cần sự vào cuộc của các ngành chức năng để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường.

                                       Đỗ Tuấn (Công an tỉnh)

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Đình chỉ hoạt động 18 phương tiện đường thủy

(HBĐT) - Trong năm 2019, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị trên địa bàn. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 61 trường hợp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa; rà soát, cắm mới, sơn và sửa chữa các biển báo hiệu giao thông trên các tuyến đường; tuyên truyền, nhắc nhở 6.327 lượt trường hợp; tháo dỡ 327 mái che, mái vẩy, mái tôn, bạt, lều quán tạm, băng rôn quảng cáo các loại, bục trên vỉa hè.

Khi công an chính quy về bản

(HBĐT) - Chỉ với khoảng 1.000 hộ, 6.000 nhân khẩu, nhưng 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) có tới hàng trăm đối tượng bị các mức án cao về ma túy, hàng chục đối tượng tử hình, bị truy nã đang lẩn trốn. Nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Hang Kia, thượng uý Hờ A Lềnh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Làm sao để cuộc sống người dân tốt hơn, làm sao để đẩy lùi ma tuý, giảm người nghiện?... Câu hỏi ẩn hiện trong đầu, thôi thúc người chiến sỹ trẻ cố gắng nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền và trang bị kỹ năng phòng tránh

(HBĐT) - Những câu chuyện thực tế, những vụ án có thật mà trung tá Bùi Thị Thanh Hà, Phó đội trưởng Đội chuyên đề nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh chia sẻ trong buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đã làm các thầy, cô giáo và gần 480 học sinh trường TH&THCS xã Phú Cường (Tân Lạc) bất ngờ trước thực trạng đang trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội.

Toàn tỉnh xảy ra 518 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo thống kê, năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 518 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 10 người, bị thương 191 người, tài sản thiệt hại ước tính 22,38 tỷ đồng. So với năm 2018 giảm 8,48% số vụ (518/566 vụ).

Ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

(HBĐT) - Ngày 15/1, huyện Lương Sơn tổ chức ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020.

Nhân rộng mô hình tự quản trong cộng đồng

(HBĐT) - Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 mô hình tự quản trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, AN-TT, VH-XH. Hoạt động của các mô hình tự quản đã phát huy hiệu quả thiết thực trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần giữ gìn AN-TT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục