(HBĐT) - Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 mô hình tự quản trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, AN-TT, VH-XH. Hoạt động của các mô hình tự quản đã phát huy hiệu quả thiết thực trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần giữ gìn AN-TT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.Thành viên tổ tự quản khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) - nay là phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) trao đổi với cán bộ Công an huyện về công tác AN-TT tại khu dân cư.

Trong đó có 5.784 mô hình do Công an tỉnh phối hợp quản lý; Hội Cựu chiến binh phối hợp quản lý 1.920 mô hình; UBMTTQ tỉnh phối hợp quản lý 3.531 mô hình; Đoàn Thanh niên phối hợp quản lý 150 mô hình; Hội LHPN phối hợp quản lý 221 mô hình; UBND cấp xã phối hợp tổ chức và quản lý 4.327 mô hình...

Hoạt động theo hình thức tự nguyện của quần chúng nhân dân, đặt dưới sự quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở, kinh phí hoạt động do thành viên tự nguyện đóng góp, trong từng lĩnh vực, các mô hình tự quản đã cho thấy vai trò hữu hiệu trong cộng đồng. Điều đó được thể hiện qua việc đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước.

Thông qua hoạt động các mô hình tự quản trong lĩnh vực phát triển kinh tế đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, phát huy nội lực, thế mạnh của hộ gia đình hỗ trợ nhau về KHKT, cây, con giống, giới thiệu thị trường đầu ra cho sản phẩm... giúp người dân tạo việc làm, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như mô hình: "Liên gia tự quản để làm tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế”, "Vay vốn không lãi” của TP Hòa Bình; mô hình "Khu dân cư chung tay giảm hộ nghèo bền vững” của huyện Lạc Sơn…

Việc xây dựng mô hình tự quản trên lĩnh vực ANTT được các cấp ủy xác định là nội dung quan trọng để đảm bảo ổn định ANCT-TTATXH ở cơ sở. Các mô hình hoạt động có nền nếp, phát huy được hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống tệ nạn xã hội; các thành viên trong tổ làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, thực hiện hương ước, quy ước ở khu dân cư, tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát giữ gìn khu dân cư bình yên. Qua đó, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch; những vụ việc, tai tệ nạn xã hội trên địa bàn khu dân cư giảm rõ rệt, phần lớn được hòa giải tại tổ, những biểu hiện vi phạm của một số hộ dân được nhắc nhở và kịp thời xem xét, xử lý, không để xảy ra điểm nóng. Thông qua mô hình, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an đẩy nhanh quá trình giải quyết các vụ án. Tiêu biểu như các mô hình: Hội đồng ANTT ở xã, phường, thị trấn; ban bảo vệ dân phố ở TP Hòa Bình; tổ an ninh nhân dân với 985 tổ tại các cụm dân cư, khu phố trong toàn tỉnh; tổ an ninh công nhân với 13 tổ tại các tổ, đội sản xuất, phân xưởng, phòng, ban trong cơ quan, doanh nghiệp; đội dân phòng; thanh niên xung kích an ninh, đội thiếu niên sao đỏ, khu phố không có thanh niên mắc các tệ nạn xã hội, tiếng kẻng an ninh vây bắt tội phạm…

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, các mô hình tự quản về lĩnh vực bảo vệ môi trường được thành lập gắn với hoạt động của các tổ chức trị - xã hội và các phong trào thi đua như: "Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”, "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”... đã tạo được chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng; phát huy tính chủ động của người dân trong việc tập kết rác thải, đào hố chôn lấp hoặc thiêu hủy; triển khai phân loại rác tại hộ gia đình trước khi đưa ra bãi tập trung nhằm giảm chi phí vận chuyển; duy trì việc ra quân dọn vệ sinh định kỳ vào ngày chủ nhật... Qua đó, hạn chế ô nhiễm môi trường, xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp. Tiêu biểu như: Tổ liên gia tự quản bảo vệ môi trường của các huyện: Kỳ Sơn (nay thuộc TP Hòa Bình), Lạc Thủy; đoạn đường: Thanh niên tự quản, Phụ nữ tự quản, Cựu chiến binh tự quản. Mô hình tự quản trong công tác DS-KHHGĐ đã tích cực tuyên truyền tới các gia đình thực hiện mô hình ít con để đảm bảo sức khỏe, có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiêu biểu như mô hình "Tự quản về DS-KHHGĐ, không sinh con thứ 3” của huyện Đà Bắc, Lạc Thủy. Ngoài ra có các mô hình như: "Xóm kiểu mẫu”, "Gia đình kiểu mẫu”, "Cụm dân cư tự quản 5 không”…

Các mô hình tự quản được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện. Hoạt động tự quản ở khu dân cư từng bước đi vào nền nếp, có chiều sâu; nhiều mô hình có sức lan tỏa rộng, hiệu quả rõ nét được các cấp, ngành triển khai xây dựng và nhân rộng. Các tổ tự quản thực sự là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, phát huy được trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, góp phần phát triển KT-XH, giữ gìn ANTT-ATXH; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


V.H


Các tin khác

Không có hình ảnh

Bắt đối tượng lừa bán khẩu trang y tế trên mạng xã hội Facebook

(HBĐT) - Theo thông tin từ đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh, ngày 4/2/2020 phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã điều tra, làm rõ, bắt giữ đối tượng Hồ Thị Thùy(SN 1997) trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đăng tin giả về virus Corona trên Facebook, một phụ nữ Bình Thuận bị phạt 10 triệu đồng

Ngày 4/2, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành quyết định xử phạt bà Nguyễn Thị Liên Dung (sinh năm 1986, trú tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) về hành vi sử dụng tài khoản Facebook Dung Nguyễn đăng tải nội dung sai sự thật về tình hình virus Corona ở Bệnh viện Đa khoa An Phước (Bình Thuận).

Xử lý nghiêm việc tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận liên quan đến dịch bệnh nCoV

(HBĐT) - Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Điều này cho thấy sự nguy hiểm, diễn biến phức tạp của dịch bệnh này. Nhưng đáng lên án đó là trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch thì vì những lý do, động cơ khác nhau, một số cá nhân đã đăng tải, chia sẻ thông tin không chính xác về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Lá chắn thép nơi cửa ngõ Tây Bắc

(HBĐT) - Đánh giá về tình hình ANTT năm 2019, thượng tá Bùi Thế Thành, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: An ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững, không xuất hiện "điểm nóng” hay vụ việc phức tạp kéo dài. Trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tội phạm hình sự được kéo giảm 9,6% so với năm 2018. Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ANTT. Tỷ lệ điều tra, khám phá trọng án đạt 100%. Đáng chú ý, Công an huyện đã trực tiếp xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ nhiều vụ án phức tạp, gây bức xúc trong dư luận.

6 người thương vong vì TNGT trong dịp Tết Nguyên đán 2020

(HBĐT)- Theo thông tin từ Công an tỉnh, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tính từ ngày 28 - 5/1 âm lịch), trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông tại các huyện Kim Bôi và Lạc Thủy.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam thăm, chúc Tết Công an tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sáng 22/1, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết Cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục