(HBĐT) - Ngay sau khi Công an xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) xây dựng và ra mắt mô hình "Zalo an ninh - vì bình yên cuộc sống”, 2 bố con anh Phùng Đình Hậu và Phùng Đình Phong ở thôn Đồng Sầm đã đăng ký tham gia, kết nối vào nhóm zalo do Công an xã thiết lập, quản lý. Trò chuyện với chúng tôi, anh Phùng Đình Hậu chia sẻ: Tham gia vào nhóm zalo, tôi thấy rất hữu ích. Qua đó, tôi nắm và được biết nhiều thông tin của địa phương, nhất là các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT như thủ tục hành chính (TTHC) về đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú, kể cả thông tin, thông báo tố giác tội phạm; thông tin thông báo các thủ đoạn hoạt động tội phạm từ cơ quan chức năng...Đại úy Hoàng Văn Bạch, Trưởng Công an xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) hướng dẫn người dân kết nối, tương tác nhóm zalo an ninh do Công an xã thiết lập, quản trị.

Đại úy Hoàng Văn Bạch, Trưởng Công an xã cho biết: Mô hình "Zalo an ninh - vì bình yên cuộc sống” được hoạt động theo hình thức trang zalo do Công an xã thiết lập và quản trị nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương về công tác bảo đảm ANTT; hướng dẫn, vận động Nhân dân tự phòng ngừa, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật. Cung cấp các TTHC cho công dân và tuyên truyền hoạt động của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; gương người tốt - việc tốt, điển hình tiên tiến, mô hình điểm hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT. Đến nay, sau khi được thành lập và ra mắt vào dịp 19/8/2022, mô hình đã thu hút sự tham gia, quan tâm, tương tác của hàng nghìn lượt người dân trong xã. Chị Nguyễn Thị Hải, thôn Đồng Sầm chia sẻ: Mô hình giúp người dân có thể tương tác, giao lưu, trao đổi và cung cấp tới Công an xã những thông tin quan trọng liên quan đến ANTT xảy ra tại địa bàn khu dân cư. Thêm nữa, người dân có thể tiếp cận kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức tự quản, phòng ngừa, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm hay có thể truyền tải tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc đến lực lượng Công an một cách nhanh chóng.
Mô hình "Zalo an ninh - vì bình yên cuộc sống” đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm ANTT ở Nhuận Trạch thời gian qua. Đặc biệt, mô hình zalo an ninh kết hợp với mô hình "Camera an ninh” đã giúp lực lượng Công an tiếp nhận nhiều thông tin về tình hình ANTT, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân. Nhờ đó phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của nhiều đối tượng. Như việc bắt quả tang đối tượng Lê Công Thường (SN 1983), trú tại xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) trộm cắp tài sản trên địa bàn xã; phát hiện 4 đối tượng đánh bạc tại thôn Giếng Êm; phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy... 
Đại úy Hoàng Văn Bạch chia sẻ thêm: Nhuận Trạch là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương của TP Hà Nội, vì thế cũng là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về ANTT. Nhiều đối tượng thực hiện hành vi phạm tội không phải người địa phương, sau khi gây án nhanh chóng tẩu thoát khiến quá trình điều tra xác minh, làm rõ gặp nhiều khó khăn. Một phần do có ít thông tin trao đổi của Nhân dân, không có căn cứ để nhận dạng đối tượng cũng như phương thức, thủ đoạn gây án. Thậm chí nhiều người dân biết về các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật, về các vấn đề, nguy cơ gây mất ổn định ANTT, nhưng không dám tố giác do lo sợ bị trả thù... Điều này dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều loại tội phạm lừa đảo, công nghệ cao ra đời, song quần chúng nhân dân không được thường xuyên cập nhật về các phương thức, thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm này dẫn đến những vụ việc lừa đảo. Cùng với đó, công tác tuyên truyền pháp luật phòng ngừa tội phạm thời gian qua chưa phong phú, đa dạng, chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nên có lúc hiệu quả chưa đạt được như mong muốn.
Mặt khác, hiện nay, lực lượng Công an đang triển khai thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi nhận thấy người dân gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các TTHC trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Do đó, mô hình "Zalo an ninh - vì bình yên cuộc sống” là công cụ hữu ích giúp người dân có thể tra cứu hoặc hỏi đáp nhanh chóng về các vấn đề vướng mắc liên quan. Thay vì tổ chức tuyên truyền miệng trực tiếp thì các văn bản được đăng tải trên các trang, nhóm zalo để người dân tiếp cận một cách thuận tiện, nhanh nhất. Đồng thời, lực lượng Công an cơ sở thường xuyên tương tác, gần gũi, tạo được sự tin tưởng của Nhân dân. 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Bắt 2 vụ, 4 đối tượng phạm tội về kinh tế, tham nhũng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, môi trường, tính từ đầu tháng 9 đến ngày 15/10/2022, các đơn vị chức năng Công an tỉnh và công an các địa phương đã phát hiện, bắt 1 vụ, 3 đối tượng ở huyện Lạc Sơn để điều tra về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; 1 vụ, 1 đối tượng tại huyện Kim Bôi để điều tra về hành vi "Giả mạo trong công tác” gây hậu quả nghiêm trọng.

Xã Toàn Sơn giải quyết tranh chấp đất đai, giữ ổn định an ninh nông thôn

(HBĐT) - Sau khi nhận được đơn đề nghị giải quyết liên quan đến tranh chấp đất đai giữa hai gia đình ông Đặng Văn Thanh và Đặng Đức Thuận ở xóm Tra, lãnh đạo UBND xã Toàn Sơn (Đà Bắc) cùng với người có uy tín, các ngành, đoàn thể, ban quản lý xóm đến tuyên truyền, vận động, giải thích cho các hộ dân hiểu rõ chính sách, pháp luật liên quan. Từ đó vận động thành công các hộ dân tự nguyện rút đơn khiếu nại, thống nhất giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trên tinh thần hòa giải, đồng thuận, nhất trí cao. Theo đồng chí Đinh Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn, đây chỉ là một trong nhiều vụ việc khiếu nại, kiến nghị của người dân liên quan đến đất đai gửi đến UBND xã xem xét, đề nghị giải quyết trong thời gian qua.

Huyện Mai Châu: Duy trì hoạt động 648 tổ liên gia tự quản

(HBĐT) - Tính đến tháng 10, huyện Mai Châu đã xây dựng, duy trì 230 mô hình "Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Trong đó, 90 mô hình về phát triển kinh tế; 48 mô hình về văn hóa - xã hội; 47 mô hình lĩnh vực QP-AN; 45 mô hình xây dựng hệ thống chính trị.

Công an xã Tân Minh: Dựa vào Nhân dân để giữ vững ổn định an ninh nông thôn

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo của Nhân dân về việc một số người có hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn, Công an xã Tân Minh (Đà Bắc) đã khẩn trương có mặt tại hiện trường xác minh, làm rõ; lập biên bản vi phạm quả tang và hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp, tổng số tiền 9 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản trái phép...

Xử phạt 872 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT, trong tháng 9/2022, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Công an thành phố Hòa Bình kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma túy

(HBĐT) - TP Hòa Bình là trung tâm tỉnh lỵ, nằm trên cung đường ma túy kết nối khu vực Tây Bắc với "tam giác vàng” nên hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép khá phức tạp. Từ đó tạo thành các tuyến trọng điểm liên kết vùng thông qua các tuyến giao thông hoặc khu vực trọng điểm, phức tạp về ma tuý. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục