(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh truyền thông để hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và phù hợp quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh linh hoạt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội như facebook, zalo.


Một buổi livestream trên trang fanpage của ngành BHXH tương tác trực tiếp với người tham gia BHXH, BHYT.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, việc truyền thông theo hình thức truyền thống như tổ chức hội nghị, lồng ghép qua các cuộc họp không còn phù hợp. BHXH tỉnh gửi công văn yêu cầu BHXH các huyện tăng cường công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên môi trường internet, mạng xã hội, tổ chức truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hình thức livestream tại trang fanpage của BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh. Đồng chí Lê Xuân Khải, Phó trưởng Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: Thời gian qua, ngoài việc đăng tải các bài viết, video clip, file phát thanh trên mạng xã hội như facebook, zalo, youtube của BHXH tỉnh, BHXH các huyện, mỗi công chức, viên chức toàn ngành BHXH tỉnh đã tích cực đăng tải, chia sẻ các bài viết tuyên truyền trên facebook, zalo, youtube cá nhân với phương châm mỗi công chức, viên chức thực sự là một tuyên truyền viên trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Nhờ đó, nhiều thông tin về chính sách BHXH, BHYT đến được với người dân thường xuyên, đồng thời tương tác trực tiếp với ngành BHXH. Với hình thức này, người lao động chủ động thời gian tìm hiểu, tiếp cận.

Để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh đề nghị Bưu điện tỉnh, yêu cầu văn phòng, các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH các huyện cử cán bộ phối hợp BHXH tỉnh thực hiện livestream; chuẩn bị hội trường, đảm bảo điều kiện để thực hiện livestream. Hướng dẫn nhân viên bưu điện các huyện, thành phố vào tương tác, chia sẻ livestream trên trang facebook và zalo cá nhân để viên chức, người lao động thuộc Bưu điện tỉnh, theo dõi livestream; giao Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng chủ trì, phối hợp văn phòng và các phòng nghiệp vụ tổ chức truyền thông online chính sách BHXH tự nguyện; yêu cầu viên chức, người lao động thuộc đơn vị quản lý tham gia tương tác, chia sẻ livestream trên trang facebook, zalo cá nhân; giao giám đốc cơ quan BHXH huyện mời tối thiểu 30 người dân (thuộc các nhóm đối tượng tiềm năng) vào xem livestream. Thông báo hệ thống đại lý tham gia buổi truyền thông online để kịp thời tư vấn, hỗ trợ và phát triển đối tượng trong buổi livestream. Địa chỉ trang fanpage của BHXH tỉnh là https://www.facebook.com/ hoabinh. baohiem xahoi.gov.vn/, trang fanpage của Bưu điện tỉnh: https://www. facebook.com/ bdthoabinh/. Từ đầu tháng 12 đến nay, ngành đã thực hiện được 5 buổi livestream. Nội dung tập trung vào truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên, BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện; hạn chế hưởng BHXH một lần; kết quả thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP, ngày 24/9/2021 của Chính phủ; những thành tích nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam.

Với mỗi chương trình phát sóng trực tiếp, đội ngũ biên tập viên cùng tổ tư vấn chọn khung giờ phù hợp để thu hút được nhiều người xem, chuẩn bị công phu về kịch bản chương trình, trong đó tập trung khai thác nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi thiết thực của người lao động tự do khi tham gia BHXH tự nguyện. Cùng với nội dung kịch bản hay, hấp dẫn là sự đầu tư về hệ thống trang thiết bị hiện đại, các buổi phát sóng trực tiếp đã giúp người xem hiểu sâu, toàn diện hơn về chính sách BHXH tự nguyện. Ngoài hình thức trên, ngành gửi tin nhắn, thông điệp của ngành qua zalo đến điện thoại di động của người lao động. Ngoài ra, BHXH tỉnh ký hợp đồng với UBND các huyện, thành phố, xã, thị trấn phát bản tin truyền thông trên hệ thống loa đến các xóm, thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh và BHXH các huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển BHXH, BHYT, BHTN bằng nhiều giải pháp, chú trọng tuyên truyền qua mạng xã hội, nhằm góp phần đưa chính sách đến với mọi người dân.


Việt Lâm


Các tin khác

Không có hình ảnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Nhận BHXH một lần - trẻ hưởng tích lũy, già cơ cực

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.

Đẩy mạnh mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Nhằm đưa các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) vào cuộc sống, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tích cực phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến tới người dân thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức của người dân về BHYT, mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới BHYT toàn dân.

Kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở xã Mường Chiềng

(HBĐT) - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong 2 năm 2020-2021, xã vùng cao Mường Chiềng đã phát triển được 141 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đây là con số ấn tượng ở một xã vùng khó khăn của huyện Đà Bắc.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 26/3, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình năm 2022. Lễ ra quân được tổ chức tại điểm cầu các huyện, thành phố, với sự tham gia của cán bộ, nhân viên ngành Bưu điện và cán bộ, viên chức ngành BHXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục