(HBĐT) - VssID (bảo hiểm xã hội số) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) dễ dàng tra cứu các thông tin như: thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tra cứu mã số BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7…

 


Cán bộ BHXH huyện Tân Lạc đến hộ gia đình hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Với ứng dụng này, người dùng được cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ hữu ích về quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, góp phần bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, nâng cao chất lượng phục vụ của ngành BHXH; hướng tới tích hợp tiện ích thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy, thanh toán trực tuyến... Do vậy, cài đặt ứng dụng cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2021. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Sau khi nhận được các văn bản của BHXH    Việt Nam và công văn giao chỉ tiêu kế hoạch của BHXH tỉnh, BHXH huyện đã ban hành văn bản báo cáo với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo việc triển khai ứng dụng BHXH số. Ban hành công văn hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID đến tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Thành lập 4 tổ để triển khai cài đặt ứng dụng VssID, mỗi tổ phụ trách 4 xã, thị trấn, có 1 tổ trưởng phụ trách trực tiếp báo cáo hàng tuần với Giám đốc về kết quả, tiến độ thực hiện. 

Qua triển khai cho thấy, đối với mỗi đối tượng cần có cách tiếp cận khác nhau để nhiều người tham gia. Như khu vực có nhiều cơ quan, ban, ngành BHXH huyện thông báo và mời đến tập trung tại hội trường lớn của UBND huyện để cài đặt, duyệt hồ sơ trực tiếp cho người tham gia. Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, tổ chức cài đặt cho các đối tượng tại điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH vào các kỳ chi trả, không mất thời gian đi lại. Đối với học sinh, liên hệ trực tiếp với các trường học để sắp xếp lịch và tổ chức cài đặt trực tiếp cho học sinh. Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phối hợp với nhân viên đại lý thu tại các xã, thị trấn để khi thu phí hàng tháng tiến hành cài đặt cho người tham gia. Đồng thời, ban hành văn bản gửi Bưu điện huyện phối hợp cài đặt ứng dụng cho người tham gia khi nhân viên Bưu điện đi thu phí hàng tháng, phối hợp tổ chức cài đặt tại các hội nghị tuyên truyền. Nhân viên đại lý thu là người tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với người dân, do đó, việc trang bị đầy đủ kỹ năng, nắm bắt, hiểu rõ quy trình cài đặt ứng dụng VssID là điều kiện cần thiết để nhân viên đại lý thu tuyên truyền, giải đáp, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT nhanh chóng, hiệu quả. Các thông tin trên ứng dụng được công khai, minh bạch sẽ giúp người tham gia BHXH, BHYT giám sát bảo vệ quyền lợi của mình cũng như thực hiện tốt hơn các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT. 

Bên cạnh đó, thành lập các nhóm zalo do các tổ trưởng phụ trách xã, thị trấn đảm nhiệm để phối hợp hàng ngày tiến hành cài đặt cho người tham gia BHXH, BHYT. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, xóm. Cán bộ, viên chức BHXH huyện được phân công theo nhóm đến từng địa điểm nhà văn hóa thôn, xóm hướng dẫn người dân đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng. Với cách làm linh hoạt, phù hợp từng đối tượng nên BHXH huyện luôn hoàn thành các chỉ tiêu hàng tháng BHXH tỉnh giao. Tính đến ngày 13/11/2021, tổng số chỉ tiêu được giao là 5.321 hồ sơ; tổng số lao động đã gửi hồ sơ đăng ký là 14.117 hồ sơ. 13.891 hồ sơ VssID đã phê duyệt hợp lệ, 10.324 hồ sơ đã đăng nhập phần mềm VssID, đạt 261,05% kế hoạch BHXH tỉnh giao. BHXH huyện Tân Lạc là đơn vị dẫn đầu, về đích sớm nhất trong việc triển khai ứng dụng VssID đến người lao động. Việt Lâm

Các tin khác


Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

(HBĐT) - Ngày 24/12, Ban Kinh tế T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (Nghị quyết 21-NQ/TW). Đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ngành liên quan.

Linh hoạt trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh truyền thông để hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và phù hợp quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh linh hoạt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội như facebook, zalo.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và hoàn thành các chỉ tiêu cuối năm, BHXH tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt "BHXH tỉnh Hòa Bình đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cả nước thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động 

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đóng vai trò trụ cột đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong những năm qua, chính sách BHTN đã được BHXH và ngành LĐ-TB&XH phối hợp triển khai thực hiện. Với mục tiêu trở thành chỗ dựa của NLĐ, giảm áp lực tài chính cho người sử dụng lao động, BHXH và ngành LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm đưa chính sách đến với NLĐ.Huyện Lương Sơn: Tổng dư nợ chính sách đạt trên 292 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn, đến hết tháng 11/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 292,4 tỷ đồng, với 8.955 khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 66 tỷ đồng cho hơn 2.000 lượt khách hàng được vay vốn. Cao Dương là xã có dư nợ lớn nhất với hơn 77 tỷ đồng, gần 2 nghìn hộ dân còn dư nợ; tiếp đến là xã Thanh Sơn với 56 tỷ đồng; Liên Sơn hơn 40 tỷ đồng; Cao Sơn hơn 35 tỷ đồng.

Hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH tự nguyện - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) – Mấy ngày nay xem ti vi rồi qua mạng, chị Bùi Thị Tâm ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) thấy mừng vì từ ngày 1/1/2022, tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện sẽ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Chị cho biết: Tôi buôn bán nhỏ ngoài chợ nên thu nhập không cao, các con lại đang ăn học nên chỉ đủ chi tiêu gia đình. Hàng tháng tích lũy được chút ít, tôi đóng BHXH tự nguyện để lấy lương hưu tuổi già. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về thay đổi mức đóng, mức hỗ trợ, tôi thấy cũng vui vì được Nhà nước quan tâm đến những người có thu nhập thấp. Với mức tăng giá cả thị trường, đóng bảo hiểm thấp, lương hưu thấp thì cuộc sống của những người như tôi rất chật vật. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với người yếu thế không bị thiệt thòi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục