(HBĐT) - Thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được nhiều phản ánh về việc có các đầu số lạ nhắn tin, gọi điện, gửi đường link đăng nhập vào một số ứng dụng, trang web xấu nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thông tin cá nhân của người dân.

 


Người lao động có thể đến trực tiếp bộ phận một cửa của BHXH tỉnh để kê khai và nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. 

Theo phản ánh, nhiều người nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung "[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa”, hoặc "Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DUOC CHAP NHAN!”… Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Đồng chí Nguyễn Hải Triều, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) cho biết: Người lao động (NLĐ) cần lưu ý, theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định chậm nhất ngày 10/11/2021, các doanh nghiệp phải hoàn thành việc gửi danh sách NLĐ thuộc diện được hỗ trợ nếu có điều chỉnh. Chậm nhất sau 20 ngày, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ. Như vậy, chậm nhất khoảng ngày 30/11/2021, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp sẽ nhận được tiền hỗ trợ. Do đó, nếu thời điểm này chưa nhận được tiền hỗ trợ, NLĐ cũng không nên quá lo lắng. Sau ngày 30/11 tới, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp chưa nhận được tiền hỗ trợ phải chủ động đi làm thủ tục, như đối với trường hợp NLĐ đã nghỉ việc, dừng tham gia BHTN. Để làm thủ tục này, NLĐ in đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 04, điền đầy đủ thông tin và nộp tại cơ quan BHXH gần nhất. Ngày 31/12/2021 là hạn cuối nhận tiền hỗ trợ với người đã nghỉ việc, hoặc NLĐ đang làm việc nhưng chưa nhận được tiền sau ngày 30/11/2021 phải tự đi làm thủ tục. NLĐ cần lưu ý mốc thời gian, nếu hồ sơ đã nộp đầy đủ và hợp lệ, NLĐ chắn chắn sẽ nhận được tiền hỗ trợ chậm nhất vào thời điểm này. Để nhận hỗ trợ, NLĐ có thể làm thủ tục trực tuyến qua ứng dụng VssID hoặc trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Hình thức NLĐ nhận tiền là chuyển khoản theo tài khoản của NLĐ đã đăng ký; chi trả tiền mặt tại các đơn vị có số lao động lớn (có đăng ký nhận tiền mặt), hoặc chi trả tiền mặt tại cơ quan BHXH nơi đăng ký. Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, NLĐ chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi. gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập "Mã số BHXH”, "Họ tên” rồi tích chọn "Tôi không phải là người máy”, chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn "Tra cứu”.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam cũng cảnh báo NLĐ cảnh giác với tin nhắn giả mạo thông báo nhận tiền hỗ trợ. Tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền. Mọi tin nhắn từ cơ quan BHXH đều được gửi từ "BHXHVN” hoặc "BHXH HA NOI”, "BHXH TP HCM”… các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn; cần nâng cao cảnh giác, đồng thời bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ, hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH. Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.
 

Lâm Đức


Các tin khác


Nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Tính đến tháng 4/2023, toàn tỉnh có trên 78 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đạt 95,3% kế hoạch, tăng 1.119 người (1,4%) so với cùng kỳ năm 2022; trên 12 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 77,6% kế hoạch; trên 70 nghìn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đạt 91% kế hoạch; trên 764 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 92,7% kế hoạch, tăng 4.752 người (0,6%) so với tháng 2/2023, giảm 4.480 người (0,6%) so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT là 86,85% dân số.

Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thông tin truyền thông BHXH khu vực miền Bắc

(HBĐT) - Ngày 12/4, tại TP Hòa Bình, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thông tin truyền thông năm 2023 khu vực miền Bắc. Tham dự có đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam và 450 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Phòng Truyền thông của BHXH 20 tỉnh, thành phố phía Bắc; cán bộ phụ trách truyền thông BHXH Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đối thoại với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 30/3, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

Đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, ứng dụng VneID,

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 386/UBND-NVK ngày 24/3/2023 về việc đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VneID, phối hợp thực hiện làm sạch thông tin công dân trong việc trong việc triển khai Đề án 06/CP.

Phối hợp triển khai chính sách bảo hiểm giai đoạn 2023 – 2025

(HBĐT) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025.

Nhiều giải pháp mạnh để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Năm 2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Sơn là một chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch do UBND tỉnh và HĐND huyện giao. Từ đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT để hoàn thành chỉ tiêu này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục