(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu ngành BHXH năm 2021, một số đơn vị đã về đích sớm với chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.


Bảo hiểm Xã hội huyện Lương Sơn thanh, kiểm tra đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Tính đến ngày 15/12, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn huyện Lạc Sơn là 5.982 người, tăng 1.302 người, tương ứng 20% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 124% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 5.058 người, tăng 1.379 người, tương ứng 26% so với cùng kỳ, đạt 135% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Số người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp 5.747 người, tăng 1.352 người, tương ứng 25% so với cùng kỳ, đạt 133% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Trong thời gian qua, huyện làm tốt công tác thu hút đầu tư nên nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, tuyển dụng lao động tại địa phương. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên có sự chuyển dịch lao động, lao động địa phương đi làm xa nay trở về quê xin việc. Mặt khác, BHXH huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo các doanh nghiệp mới phát sinh thực hiện nghiêm chính sách BHXH, BHYT. Căn cứ vào đó BHXH huyện thành lập tổ nhóm tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT cho người lao động.

Tại huyện Lương Sơn, tính đến ngày 15/12, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14.775 người, đạt 100,7% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Trong tất cả các chỉ tiêu của ngành thì chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc về đích sớm nhất. Nguyên nhân khách quan là do sau khi hết giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp tuyển thêm lao động để sản xuất bù đắp lượng hàng không sản xuất được do dịch bệnh, chủ yếu là các công ty may mặc và giầy da.

BHXH huyện đôn đốc các đơn vị chưa tham gia BHXH trên cơ sở dữ liệu thuế đã rà soát, từ đó yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Cán bộ thu tăng cường bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt số lao động làm việc tại các doanh nghiệp thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT để yêu cầu đơn vị và người lao động chấp hành nghiêm túc Luật BHXH. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, qua đó tuyên truyền, vận động, yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH cho người lao động. Trong tháng 12/2021 đã phối hợp với Phòng Thanh tra kiểm tra (BHXH tỉnh) tổ chức thanh tra chuyên ngành BHXH tại 10 đơn vị sử dụng lao động theo quyết định của BHXH tỉnh; phục vụ đoàn Thanh tra Chính phủ thực hiện công tác thanh tra tại BHXH huyện Lương Sơn. Gắn công tác thu với công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHXH, hoặc đã tham gia nhưng chưa đăng ký đầy đủ số lao động, đăng ký tiền lương, tiền công không đúng quy định. Đồng thời, nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. 


Việt Lâm


Các tin khác

Không có hình ảnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Nhận BHXH một lần - trẻ hưởng tích lũy, già cơ cực

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.

Đẩy mạnh mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Nhằm đưa các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) vào cuộc sống, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tích cực phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến tới người dân thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức của người dân về BHYT, mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới BHYT toàn dân.

Kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở xã Mường Chiềng

(HBĐT) - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong 2 năm 2020-2021, xã vùng cao Mường Chiềng đã phát triển được 141 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đây là con số ấn tượng ở một xã vùng khó khăn của huyện Đà Bắc.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 26/3, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình năm 2022. Lễ ra quân được tổ chức tại điểm cầu các huyện, thành phố, với sự tham gia của cán bộ, nhân viên ngành Bưu điện và cán bộ, viên chức ngành BHXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục