(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có trên 13,1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 777,1 nghìn người tham gia BHYT. Theo mục tiêu của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022 có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT.Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người kinh doanh ở chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).

Đồng chí Trần Duy Thường, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: So với mọi năm thì mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT trong năm nay cao hơn nhiều. Để hoàn thành mục tiêu này thì công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân là trọng tâm. Một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất vẫn là tổ chức hội nghị ở xã, phường và xóm. Vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương là then chốt để người dân tin, hiểu, tích cực tham gia. Qua nhiều hội nghị tuyên truyền cho thấy, khi hội nghị có chính quyền địa phương tích cực tham gia thì số lượng người tham gia BHXH, BHYT sau hội nghị cao hơn. Hiện nay, việc tổ chức hội nghị tuyên truyền do ngành BHXH phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn. Ngành BHXH chi trả kinh phí, chuẩn bị nội dung tuyên truyền; UBND xã, phường, thị trấn mời người tham gia hội nghị. Đối tượng tham gia là những người chưa tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên hiện nay, nhiều  xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền. Phần lớn người được mời đến dự là người già, cán bộ xã, phường… những người đã tham gia BHXH, BHYT. Người dự chỉ đến cho đông đủ, hoàn thành kế hoạch nên việc tuyên truyền không hiệu quả. Theo chỉ tiêu toàn tỉnh năm 2022 tổ chức hơn 1.000 hội nghị tuyên truyền. Nhưng đến cuối tháng 5 mới tổ chức được hơn 100 hội nghị. Việc tổ chức hội nghị bị dồn vào cuối năm, chính quyền địa phương mời người đến dự không đúng đối tượng.

Cũng theo đồng chí Trần Duy Thường, hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn do có nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ. Người dân thường hiểu lầm giữa BHXH và bảo hiểm nhân thọ. Có lần tổ chức hội nghị tuyên truyền ở một phường của TP Hòa Bình mời người dân đến dự nhưng được trả lời chúng tôi không tham gia, bảo hiểm là lừa đảo… và bỏ về. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, người đi tư vấn bảo hiểm nhân thọ bằng mọi cách để người dân ký được hợp đồng mua bảo hiểm. Có người tư vấn ký hợp đồng bảo hiểm không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của gia đình, sau một thời gian người dân không thể tiếp tục tham gia nên hợp đồng bị hủy. Họ mất lòng tin vào bảo hiểm. Do vậy, để người dân hiểu, tin chính sách BHXH, BHYT là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước cần các cấp ủy, chính quyền vào cuộc, gắn trách nhiệm người đứng đầu, công tác thi đua và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Việt Lâm

Các tin khác


BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục