Gương mặt khắc khổ của ông Đỗ Khắc Vương ở thôn Đội 3, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi trở nên rạng ngời khi được cầm trên tay giấy chứng nhận sản phẩm bưởi da xanh của gia đình đã được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2023.
Hợp tác xã Green life, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) tích cực tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm sản phẩm OCOP.
Được biết, từ năm 2012 đến nay, gia đình ông Vương đã trồng khoảng 600 gốc bưởi da xanh trên diện tích 2,6 ha. Trước kia, gia đình chỉ canh tác theo phương pháp truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2020, được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã quan tâm có nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích ông phát triển mô hình trồng bưởi theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và đạt tiêu chuẩn OCOP, ông Vương như được tiếp thêm động lực, đầu tư sản xuất để đất cằn "nở hoa”. Hiện nay, với giá bán 25.000 đồng/kg, năng suất đạt từ 40 - 50 tấn quả, mỗi năm từ trồng bưởi da xanh đã đem lại cho gia đình ông Vương nguồn thu ổn định trên 1 tỷ đồng.
Ông Đỗ Khắc Vương tâm sự: Không như các loại bưởi khác, bưởi da xanh là giống cây cần nhiều nước, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả nhưng cũng không chịu được ngập úng nên gia đình đã xây dựng hệ thống tưới ngầm, tưới phun kết hợp với tưới gốc và đào rãnh để thoát nước hợp lý. Bên cạnh đó, tôi sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho cây, dùng phân hữu cơ tự ủ, nói không với thuốc diệt cỏ. Nhờ đó, vườn bưởi da xanh của gia đình luôn sai quả, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa. Hiện nay, mô hình trồng bưởi của gia đình tôi tạo việc làm ổn định cho 6 nhân công với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/ tháng.
Với phương châm "Thiên nhiên trong từng giọt mật”, thời gian qua, chàng trai 9X Đinh Công Thuần - Giám đốc Hợp tác xã Green life xóm Lươn, xã Hợp Tiến đã không quản ngại khó khăn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa mật ong - đặc sản của người dân xã Hợp Tiến trở thành một trong số hai sản phẩm đầu tiên đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao của huyện Kim Bôi. Anh Đinh Công Thuần cho hay: Để đạt được chứng nhận OCOP 4 sao đầu tiên cần phải đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ 3 chỉ tiêu về dinh dưỡng và đạt chứng nhận ISO 22000:2018. Hiện nay, 11 thành viên trong hợp tác xã đều nắm vững quy trình sản xuất mật ong đạt tiêu chuẩn. Với trên 5.300 đàn ong, năm 2023, hợp tác xã đã đạt doanh thu 12 tỷ đồng, sản lượng mật ong từ 50.000 - 60.000 lít mật/năm. Mật ong đã được hạ thủy phần, đựng trong lọ thủy tinh hoặc đóng gói dạng ống hay dạng gói stick rất thuận tiện cho người sử dụng.
Đồng chí Đinh Tất Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Bôi trao đổi: Chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện Kim Bôi sau 6 năm triển khai đã đạt được những "trái ngọt đầu mùa” với 12 sản phẩm được công nhận, trong đó có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Trong thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các chủ thể định hướng phát triển sản phẩm, hỗ trợ xây dựng quy trình sản phẩm, cung cấp các thông tin ra thị trường. Cùng với đó, khuyến khích sự nỗ lực, cố gắng, đổi mới tư duy sản xuất của các chủ thể để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP trên địa bàn huyện, góp phần vào thực hiện nhóm tiêu chí "Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Ngô Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)
Cùng với tập trung phát triển sản phẩm OCOP, huyện Lạc Sơn đề ra mục tiêu mỗi năm xây dựng ít nhất 5 sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.
Tại hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023, bộ đôi sản phẩm rượu mía và rượu nếp râu của HTX Yên Thượng (xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) đã đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm được làm từ công thức men lá của người Mường Hòa Bình.
Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Cùng với những tín hiệu khả quan từ xuất khẩu nông sản, nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Đến nay, toàn tỉnh đã có 158 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao. Đặc biệt, trong số 8 sản phẩm mới của 6 chủ thể được phân hạng đánh giá năm 2023 đạt tiêu chuẩn 4 sao đều là những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh, qua sự sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại đã trở thành những sản phẩm chất lượng, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.
Huyện Yên Thủy đã, đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển các sản phẩm OCOP. Đến nay, huyện có 4 sản phẩm OCOP 4 sao và 17 sản phẩm OCOP 3 sao. Tiêu biểu là sản phẩm OCOP 4 sao "Cao cà gai leo Yên Thủy” ngày một vươn xa trên thị trường trong và ngoài tỉnh, khẳng định thương hiệu sản phẩm của địa phương.
Ngày 28/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Hoà Bình, giai đoạn 2023 - 2025 tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.