Ngày 28/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Hoà Bình, giai đoạn 2023 - 2025 tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.
Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh tham quan các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng năm 2023.
Có 14 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó 12 sản phẩm đạt trên 70 điểm được cấp huyện đề nghị tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2023; 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao năm 2022 được UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT hỗ trợ chuẩn hóa đạt sản phẩm OCOP quốc gia năm 2024.
Qua đánh giá, 14 sản phẩm đều đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng, trong đó, 2 sản phẩm đạt trên 90 điểm trở lên; 12 sản phẩm đạt từ 70 - 80 điểm. Kết quả, có 2 sản phẩm OCOP đạt hạng tiềm năng 5 sao, gồm: măng nứa khô nấu ngay và măng chua thái sẵn của Công ty CP Kim Bôi. 12 sản phẩm đạt hạng 4 sao cấp tỉnh, gồm: Bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc; Mật ong rừng Hợp Tiến của HTX Greenlife (xã Hợp Tiến, Kim Bôi); Tinh bột nghệ Nhưng Vần của Công ty TNHH tinh bột nghệ Nhưng Vần Hoà Bình (Lạc Sơn); Măng búp tươi, măng nứa tươi của Công ty CP Kim Bôi; Chè búp xanh Yên Thuỷ - Hoà Bình của Công ty TNHH Một thành viên 2-9 Hoà Bình; Cao dây thìa canh của HTX dược liệu Lương Sơn; Rượu nếp râu Yên Thượng, rượu mía Thạch Yên của HTX Thạch Yên (Cao Phong); Nước khoáng Kim Bôi của Công ty CP Nước khoáng thương hiệu Kim Bôi; Tinh dầu nham Thuý Bách, Hương nham Thuý Bách của HTX Bách Việt Hoà Bình.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các chủ thể, HTX, cũng như sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong xây dựng các sản phẩm OCOP. Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, nhiều sản phẩm đã được công nhận OCOP cấp huyện, cấp tỉnh tiếp tục được nâng hạng. Đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp để triển khai hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm; các doanh nghiệp, HTX tiếp tục nghiên cứu, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng để xây dựng sản phẩm OCOP ngày càng tốt hơn.
Viết Đào
Theo số liệu mới nhất, triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với lợi thế địa phương, hiện nay, toàn tỉnh có 114 sản phẩm OCOP, trong đó có 22 sản phẩm đạt 4 sao; 92 sản phẩm đạt 3 sao, tập trung chủ yếu vào nhóm sản phẩm đặc thù, thế mạnh của tỉnh.
Đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND). Qua đó góp phần nâng tầm những nông sản thế mạnh của địa phương, xây dựng thương hiệu nông sản, tăng thu nhập cho HVND.
Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty cổ phần (CP) Kim Bôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.
Xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương là xóm tiêu biểu, đi đầu trong phong trào trồng bưởi của huyện Yên Thủy. Diện mạo nông thôn và đời sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay đổi nhờ hiệu quá kinh tế của cây bưởi Diễn. Thành quả đó gắn liền với ông Phạm Thừa Dũng, người tiên phong đưa cây bưởi Diễn về đồng đất Đại Đồng.
Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.
Tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh phối hợp Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ hội cá tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình, Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du, miền núi phía Bắc năm 2023 (Lễ hội và Hội chợ). Lễ hội đã thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, nuôi trồng thủy sản của 10 tỉnh, thành trong khu vực với quy mô gần 200 gian hàng.